“ถนนกางเกงยีนส์” ค้นหาเสน่ห์ของยีนส์ญี่ปุ่นที่เมืองคุราชิกิ จังหวัดโอคะยะมะ กันเถอะ!

 • SHOPPING
 • จุดเยี่ยมชม
 • โอคะยะมะ
 • ถ้าพูดถึงกางเกงยีนส์ คนส่วนมากคงมีภาพจำว่าเป็นเครื่องแต่งกายจากโลกตะวันตก แม้ว่าจริง ๆ แล้วยีนส์จะใส่กันแพร่หลายทั่วโลก ความนิยมของยีนส์ในญี่ปุ่นนั้นอาจกล่าวได้ว่าเริ่มจากกางเกงยีนส์จำนวนมากที่ทหารอเมริกันทิ้งไว้หลังสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่สองในปี 1945 รวมทั้งความนิยมวัฒนธรรมอเมริกันของญี่ปุ่นในเวลาต่อมา

  คุณรู้หรือไม่ว่า ในญี่ปุ่นมีเมืองแห่งยีนส์ที่มีการผลิตกางเกงยีนส์ตัวแรกขึ้นในประเทศ ลองอ่านเรื่องนี้ดูหากคุณอยากรู้ว่า เสน่ห์ของยีนส์ ณ ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ที่โคจิม่า เมืองคุราชิกิ จังหวัดโอคายาม่า เป็นอย่างไร!

  จุดกำเนิด “ถนนกางเกงยีนส์” ของญี่ปุ่น

  ก่อนที่จะมาค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับยีนส์ที่โคจิม่า ลองมาดูกันก่อนว่าทำไมบริเวณนี้ จึงเรียกกันว่าเป็นเมืองแห่งยีนส์ของญี่ปุ่น อันที่จริงแล้วแต่เดิมโคจิม่ามีชื่อเสียงเรื่องการทอผ้าญี่ปุ่นอย่าง โคะคุระโอริ (Kokuraori, 小倉織) และซะนะดะฮิโมะ (Sanadahimo, 真田紐) และมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมสิ่งทอของจังหวัดโอคะยะมะ

  ต่อมาเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องเสื้อผ้าตามอย่างตะวันตกในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยเมจิ บริเวณนี้จึงเปลี่ยนมาเน้นผลิตเครื่องแบบนักเรียนและชุดพนักงานบริษัท จนกระทั่งโคจิม่ากลายเป็นผู้นำด้านการผลิตเครื่องแบบนักเรียนชายและปัจจุบันมีสัดส่วนการผลิตถึง 70% ของประเทศ

  การผลิตยีนส์ในโคจิม่ามีจุดเริ่มต้นในปี 1958 เมื่อบริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าท้องถิ่นชื่อ Maruo Hifuku (マルオ被服) หรือที่รู้จักกันในนาม Big John (ビッグジョン) ได้รับออร์เดอร์ให้ผลิตกางเกงยีนส์ ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานและความชำนาญในการผลิตเสื้อผ้าเนื้อหนาและวัสดุย้อมผ้า Maruo Hifuku สามารถผลิตกางเกงยีนส์ตัวแรกที่ออกแบบและตัดเย็บภายในประเทศทั้งหมดได้สำเร็จในอีก 3 ปีต่อมา

  ถนนกางเกงยีนส์แห่งโคจิม่า คืออะไร?

  ถนนยีนส์แห่งโคจิม่าเป็นการรวมผู้ผลิตยีนส์ในท้องถิ่นไว้ด้วยกันบนถนนช้อปปิ้งสายเก่าแก่ที่ชื่อ อาจิโนะ (Ajino Shopping Street, 味野商店街) ที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นบริเวณที่มั่งคั่งที่สุดในโคจิม่า เพื่อทำให้พื้นที่นี้กลับมาคึกคักอีกครั้งและเป็นศูนย์รวมของยีนส์คุณภาพดีที่ผลิตในโคจิม่า เหล่าบรรดาผู้ผลิตเหล่านี้จึงเข้ามาค้าขายที่ร้านค้าที่ปล่อยร้างไว้บนถนนสายช้อปปิ้งนี้ ซึ่งแบ่งออกเป็นแถบทิศเหนือและใต้

  มีร้านค้ามากกว่า 30 ร้านที่ขายเฉพาะยีนส์และเดนิม ซึ่งทั้งหมดย้อมและผลิตขึ้นในพื้นที่โดยช่างฝีมือท้องถิ่น ในเว็บไซต์ทางการของถนนยีนส์นี้จะมีโบรชัวร์ภาษาอังกฤษที่มีข้อมูลที่ตั้งและลักษณะสินค้าของแต่ละแบรนด์ เวลาเปิดปิดจะขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน ดังนั้น ควรเช็คเวลาทำการของร้านที่คุณสนใจก่อนที่จะเดินทางไป

  และถ้าใครเกิดหิวขึ้นมาระหว่างช้อปปิ้ง ที่นี่ก็มีร้านอาหารมากมายทั้งราเม็ง โซบะ โอโคโนมิยากิ เทมปุระ วากาชิ อาหารตะวันตก อาหารจีน หรืออาหารท้องถิ่นเซโตอุชิ ลองเดินหาดูกันได้!

  นอกจากนี้ คนที่รักการถ่ายภาพคงอยากจะเก็บภาพของถนนสายนี้ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศเก่า ๆ เพราะโคจิม่าอยู่ในจังหวัดโอคะยะมะ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องแสงแดดอันสวยงาม และท้องฟ้าสีครามจะเป็นแบ็คกราวน์อย่างดีให้ภาพของคุณโดดเด่นยิ่งขึ้นได้อีก!

  เดินทางไปอย่างไร

  สามารถเดินไปได้จากสถานี JR Kojima ใช้เวลา 15 นาที หรือจะไปโดยรถประจำทางใช้เวลา 2-6 นาทีแล้วแต่สายที่ขึ้น ข้อมูลตารางเวลาเดินรถและป้ายรถประจำทางสามารถดูได้จากเว็บไซต์ของการขนส่งท้องถิ่นด้านล่าง

  สำหรับใครที่วางแผนจะไปวันศุกร์ ช่วงสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดอื่น ๆ จะมีรถบัสสำหรับนักท่องเที่ยวที่เรียกว่า ‘Jeans Bus’ ให้บริการ ซึ่งเป็นทางเลือกที่น่าสนใจโดยเฉพาะถ้าจะขึ้นรถนี้มากกว่า 1 เที่ยว ตั๋วโดยสารเที่ยวเดียวสำหรับผู้ใหญ่และเด็กราคา 170 เยน และ 90 เยน ถ้าเป็นตั๋ว 1 วัน ราคา 510 เยน และ 260 เยน ตามลำดับ สามารถขึ้นรถได้ที่ป้ายรถประจำทางหมายเลข 5 ที่สถานี JR Kojima หลังจากนั้นสามารถลงรถหรือขึ้นอีกที่ป้ายไหนก็ได้ตลอดเส้นทางที่ใช้เวลาประมาณ 35 นาที

  เว็บไซต์การขนส่งท้องถิ่น *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  เว็บไซต์ถนนกางเกงยีนส์ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  ห้ามพลาด! พิพิธภัณฑ์ยีนส์ เบ็ตตี้ สมิธ (The Betty Smith Jeans Museum)

  ระหว่างเลือกซื้อยีนส์โคจิม่า มาทำความรู้จักกับเรื่องราวความเป็นมาของยีนส์กับเมืองนี้กันที่พิพิธภัณฑ์ยีนส์ เบ็ตตี้ สมิธ กันซักหน่อย เบ็ตตี้ สมิธเป็นบริษัทผลิตยีนส์ในญี่ปุ่นที่ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ช่วงประมาณ ปี 1962 และมีพิพิธภัณฑ์ยีนส์แห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทำให้ผู้คนได้รู้ถึงประวัติศาสตร์และกระบวนการผลิตยีนส์

  สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือ เวิร์คช็อปของพิพิธภัณฑ์ (‘experience workshop’) ที่ผู้เยี่ยมชมสามารถเลือกปรับแต่งชิ้นส่วนในแบบที่ตนเองชอบเพื่อประกอบกันเป็นกางเกงยีนส์ได้ ส่วนถ้าใครอยากจะสั่งตัดผลิตภัณฑ์ยีนส์ ทางเบ็ตตี้ สมิธ ก็มีบริการส่งไปให้ถึงที่อยู่ในต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีเอาท์เล็ตตั้งอยู่ข้างพิพิธภัณฑ์ให้เลือกซื้อยีนส์คุณภาพดีกันได้อีกด้วย

  ในส่วนของการเดินทาง สามารถเรียกแท็กซี่จากสถานี JR Kojima ใช้เวลาประมาณ 10 นาที พิพิธภัณฑ์เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 ถึง 18.00 (ช่วงฤดูหนาวปิดเวลา 17.00) ยกเว้นช่วงสิ้นปีและวันหยุดขึ้นปีใหม่ และเปิดให้เข้าชมฟรี

  เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ยีนส์ เบ็ตตี้ สมิธ (Betty Smith Jeans Museum) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  รู้อย่างนี้แล้วอยากจะลองวางแผนมาเที่ยวโคจิม่า มาค้นหาสิ่งที่อยู่เบื้องหลังยีนส์คุณภาพของญี่ปุ่นกันบ้างไหม? หวังว่าคุณจะได้พบกางเกงยีนส์ในฝัน พร้อมกับสูดบรรยากาศผ่อนคลายที่เมืองแห่งยีนส์ของญี่ปุ่นกันอย่างเต็มอิ่มนะ!

  หากต้องการหาที่พักในคุราชิกิ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!