เที่ยวเทศกาลชมต้นฮะงิ ดื่มด่ำธรรมชาติอันงดงามของญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่โตเกียว

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • สุมิดะ
 • โตเกียว
 • ประเทศญี่ปุ่นมีสวนที่สวยงามอยู่มากมายตามจังหวัดต่าง ๆ โดยหนึ่งในนั้น ได้แก่ “สวนมุโคจิมะเฮียกกาเอ็น (Mukojima-Hyakkaen Gardens)” ในเขตสุมิดะ กรุงโตเกียว ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีดอกไม้พันธุ์ต่าง ๆ เบ่งบานอวดโฉมอยู่ตลอดปี โดยในช่วงกลางเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคมของทุกปี จะมีการจัดเทศกาลชมต้นฮะงิ (Hagi) ขึ้นที่นี่ ซึ่งสามารถชมสวนอันงดงามพร้อมกับมวลหมู่ไม้นานาพันธุ์ได้อย่างเพลิดเพลิน โดยสำหรับปี 2019 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 กันยายน ถึง 6 ตุลาคม 2019

  เกี่ยวกับสวนมุโคจิมะเฮียกกาเอ็น

  A post shared by 藤本 創 (@so.fujimoto) on

  สวนมุโคจิมะเฮียกกาเอ็น เป็นสวนดอกไม้ที่เปิดเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ปี 1939 สร้างโดยพ่อค้าชื่อ คิคู ซาฮาระ (Kikuu Sahara) ในช่วงศตวรรษที่ 19 มีพื้นที่ 10,866 ตารางเมตร

  ชื่อของสวนแห่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ได้อย่างชัดเจน โดยคำว่า “มุโคจิมะ” มาจากคำว่า “มิคาจิมะ (Mikajima)” ซึ่งเป็นชื่อเดิมของบริเวณนี้ ส่วนคำว่า “เฮียกกาเอ็น” มีความหมายว่า “สวนที่มีดอกไม้นับร้อยเบ่งบานในฤดูกาลต่าง ๆ ”

  กล่าวกันว่าคิคู ซาฮาระ ได้ซื้อที่ดินในหมู่บ้านเทระจิมะ (Terajima) และด้วยการสนับสนุนและความร่วมมืออย่างต่อเนื่องจากศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานวรรณกรรมจำนวนมาก จึงสามารถเปิดสวนที่เต็มไปด้วยไม้ดอกและไม่พุ่มอันงดงามขึ้นมาได้ ซึ่งมีผู้มาเยือนเป็นจำนวนมากและได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

  ในช่วงแรกสวนแห่งนี้ปลูกต้นอุเมะ หรือ ต้นบ๊วยเป็นหลัก ก่อนที่จะมีการปลูกพรรณไม้ต่าง ๆ เพ่ิมเติมมากขึ้นจนสามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ทั้งนี้สวนแห่งนี้เคยได้รับความเสียหายจากสองเหตุการณ์ใหญ่ ได้แก่ เหตุน้ำท่วมแม่น้ำสุมิดะครั้งใหญ่และเหตุการโจมตีกรุงโตเกียวทางอากาศ (การทิ้งระเบิด) ครั้งใหญ่ในปี 1945 ก่อนที่จะได้รับการบูรณะและบริจาคให้กับเทศบาลกรุงโตเกียว และได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและทรัพย์สินทางวัฒนธรรมของโตเกียว

  เทศกาลชมต้นฮะงิ

  เพื่อให้ผู้คนยังคงตระหนักถึงความงดงามของสวนแห่งนี้ จึงมีการจัด “เทศกาลชมต้นฮะงิ (Bush Clover ในภาษาอังกฤษ)” ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีไฮไลท์ ได้แก่ อุโมงค์ต้นฮะงิบนโครงไม้ไผ่ความยาวกว่า 30 เมตร ที่ให้ผู้ชมได้เดินลอดผ่านและถ่ายภาพความงดงามได้ตามใจชอบ ทั้งนี้ต้นฮะงิถือเป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ร่วงอันมีความหมายถึงความรักข้างเดียวที่ต้องเก็บเอาไว้ในใจ

  นอกจากนี้ภายในสวนยังมีพันธุ์ไม้อีกมากมายให้ชม ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกอย่างฮะงิ, ซากุระ, บ๊วย, คาเมลเลีย, ซาซันควา รวมถึงต้นหญ้าป่า

  สวนแห่งนี้สามารถเดินทางมาได้ทั้งโดยรถไฟและรถบัส หรือจะเดินมาจากสถานี Keisei Hikifune สาย Keisei Oshiage ก็ได้ มีแผ่นพับภาษาต่างประเทศ (จีน อังกฤษ เกาหลี ฝรั่งเศส) สำหรับนักท่องเที่ยว พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็ก นักเรียน คู่รัก ครอบครัว หรือผู้สูงอายุ

  หากผู้อ่านมีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นในเดือนกันยายน อย่าลืมหาโอกาสไปเข้าร่วมเทศกาลชมต้นฮะงิที่สวนมุโคจิมะ-เฮียกกาเอ็นแห่งนี้ เพื่อดื่มด่ำธรรมชาติแบบญี่ปุ่นท่ามกลางแมกไม้และมวลบุปผานานาพรรณที่เบ่งบานอวดโฉมอย่างงดงามรอให้ทุกท่านได้ไปสัมผัส

  เว็บไซต์สวนมุโคจิมะเฮียกกาเอ็น *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในโตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!