สุดยอดน้ำตกที่แสนงดงามในจังหวัดโทคุชิมะ

 • จุดเยี่ยมชม
 • โทคุชิมะ
 • ผมคิดว่าตัวเองนั้นเป็นคนรักธรรมชาติ แต่ก็ยอมรับว่าแหล่งธรรมชาติพวกน้ำตกไม่เคยอยู่ในความคิดของผมเลย แต่แล้วทุกอย่างได้เปลี่ยนไปเมื่อได้เริ่มเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ผมได้เห็นถึงความหลากหลายของน้ำตกที่งดงามต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น และทำให้เกิดความสนใจในน้ำตกมากขึ้น ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเมื่อเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ น้ำตกได้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปชมให้ได้

  ภูมิภาคชิโกกุ เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในเรื่องของความงดงามของธรรมชาติ และแน่นอนสิ่งที่น่าสนใจ คือ น้ำตกที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก แม้ว่าน้ำตกที่เดินทางไปยากที่สุดอย่าง น้ำตกโทโดโรกิ (Todoroki Falls) ในจังหวัดโทคุชิมะ ซึ่งเป็นน้ำตกที่งดงามที่สุดในชิโกกุ และคุ้มค่ากับการเดินทางไปยังน้ำตกแห่งนี้แน่นอน

  น้ำตกสายหลักจะเรียกว่า Todoroki Hontaki แต่รวมบริเวณของน้ำตกทั้งหมดจะรู้จักกันในชื่อว่า Todoroki 99 Falls ผมไม่แน่ใจว่าจะมีน้ำตกถึง 99 จุดจากเท่าที่เห็น เว้นเสียแต่ว่าจะมีคนมานับจำนวนของน้ำตกที่นี่ทั้งหมด อย่างไรก็ตามบริเวณนี้มีน้ำตก 10 จุดที่สวยงามที่ไม่ควรพลาด

  วิธีการเดินทาง

  รูปของผู้เขียน

  เราสามารถเดินทางไปสู่น้ำตกโทโดโรกิโดยใช้ถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 193 เท่านั้น ซึ่งผมได้เขียนเกี่ยวกับ ถนนสายนี้ เอาไว้ก่อนหน้านี้ โดยรวมแล้วเป็นถนนที่แคบที่สุดและพื้นผิวถนนไม่ค่อยดี ซึ่งคุณจะพบถนนลักษณะนี้ในพื้นที่ที่เป็นภูเขาของประเทศญี่ปุ่น อย่างน้อยมันก็คือความท้าทายที่คุณจะต้องเผชิญ เมื่อเดินทางมาจากทางเหนือของโทคุชิมะ

  อย่างไรก็ตามจากเมืองไคโย ซึ่งอยู่ในภาคใต้ของเกาะชิโกกุ สภาพของถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 193 จะดีกว่า เพราะมีรถเมล์จากสถานีรถไฟ JR อะวะ-ไคนัน (JR Awa-Kainan Station) ไปยังน้ำตก แต่ผมไม่สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับรถเมล์สำหรับการเดินทางที่มาจากทางเหนือได้ และผมแปลกใจมากว่าถนนที่เหมาะสำหรับรถยนต์นั้นแทบจะไม่มี ดังนั้น ไม่ต้องพูดถึงรถเมล์ที่มีขนาดใหญ่กว่า ในความเป็นจริงผมก็ยังแนะนำให้ขับรถด้วยตัวเองสำหรับการเดินทางในเกาะชิโกกุ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวหลาย ๆ ที่จะอยู่ห่างไกลกันมาก การเดินทางด้วยรถเมล์จะไม่ค่อยสะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่เป็นภูเขาเช่นนี้

  สถานที่ท่องเที่ยวหลัก

  รูปของผู้เขียน

  น้ำตก Todoroki Hontaki เป็นจุดเด่นของที่นี่ และผมคิดว่าสิ่งนี้เป็นเหตุผลหลักที่ว่า ทำไมน้ำตกแห่งนี้ติดอันดับน้ำตกยอดนิยม 100 แห่งของญี่ปุ่น (Nihon no Taki Hyakusen) มีความสูง 58 เมตร ถึงแม้ว่าจะไม่สูงเท่าน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น แต่เราต้องทึ่งกับความสวยงามที่ไม่เหมือนที่ไหน หลังจากที่คุณผ่านประตูโทริอิไปยังน้ำตกในระยะประมาณหนึ่ง คุณจะได้ยินเสียงน้ำตกดังเหมือนเสียงคำราม และนี่คือ ที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้นี่เอง (Todoroki 轟 หมายถึง “เสียงคำราม” ในภาษาญี่ปุ่น)

  ลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของน้ำตกแห่งนี้ จะเห็นได้ชัดเจนเมื่อมายืนใกล้กับจุดชมน้ำตกที่ใกล้ที่สุด เผยให้เห็นว่าน้ำตกอยู่ระหว่างหน้าผาที่ล้อมรอบอยู่ และอยู่ในพื้นที่ด้านหลังของรอยแยกตามธรรมชาติ การไหลของน้ำนั้นจะถูกแยกออกโดยหินขนาดใหญ่ด้านบนสุดของน้ำตก ซึ่งทำให้น้ำนั้นแยกออกเป็นสองสายไหลลงสู่ด้านล่าง สิ่งนี้เองที่ทำให้น้ำตกดูมีเสน่ห์มากขึ้น บริเวณใกล้ ๆ น้ำตกนั้นจะมีโขดหินที่ปกคลุมไปด้วยตะไคร่น้ำ รวมทั้งมีหมอกบาง ๆ ที่มาจากละอองน้ำตกเองที่เพิ่มความน่าตื่นตาตื่นใจขณะที่ยืนอยู่ด้วยความหวาดกลัว

  ในระดับพื้นดินถัดจากศาลเจ้าโทโดโรกิ (Todoroki Shrine) น้ำตก Todoroki Hontaki เป็นน้ำตกที่ไปง่ายที่สุดเนื่องจากไม่ต้องปีนเขา อย่างไรก็ตามน้ำตกอื่น ๆ จะต้องใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงในการเดินเขาเพื่อไปชม แต่ก็คุ้มค่ากับความพยายามที่จะไปชมน้ำตกเหล่านั้น

  น้ำตกที่งดงามอย่างน่ามหัศจรรย์

  รูปของผู้เขียน

  หากต้องการไปถึงน้ำตกอื่น ๆ ให้มุ่งหน้าไปตามเส้นทางภูเขาและคุณจะเจอแต่ละน้ำตกตลอดเส้นทางตามลำธารที่ขึ้นไปยังภูเขา สิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับความสวยงามของน้ำตก โดยเฉพาะการที่ได้เห็นน้ำทั้งหมดไหลจากด้านบนลงสู่ด้านล่าง

  ความหลากหลายของน้ำตกที่นี่สวยงามมาก คุณจะเห็นธารน้ำตกในลักษณะการไหลของน้ำหลาย ๆ แบบ เช่น แบบไหลเป็นธารน้ำตรง ๆ หรือไหลลงผ่านตามซอกหิน หรือไหลกระทบโขดหินที่อยู่ด้านล่าง ผมว่าน้ำตกนิจู (Nijunotaki) เป็นน้ำตกที่สวยงามในบรรดาน้ำตกที่เหลืออื่น ๆ เนื่องจากมีรูปร่างลักษณะที่กว้างขวางและมีกระแสน้ำหลายสาย แต่ที่จริงแล้วน้ำตกแต่ละสายมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันในแบบของมันเอง ผมนึกไม่ออกเลยว่าจะมีสถานที่ใดที่สามารถเห็นความหลากหลายของน้ำตกได้ภายในพื้นที่เดียว มันเป็นการเปลี่ยนมุมมองอย่างแท้จริง

  นอกจากการชื่นชมน้ำตกแล้ว คุณสามารถเดินตามเส้นทางที่ผ่านป่าเขียวชอุ่ม ซึ่งปกคลุมไปด้วยตะไคร่น้ำพร้อมกับสายน้ำใส ๆ ที่แห่งนี้เป็นเหมือนสวรรค์ตามธรรมชาติเลยใช่มั้ย?

  การเดินเขา

  รูปของผู้เขียน

  ระยะเวลาที่ใช้ในการชมน้ำตกทั้งหมด ผมและภรรยาต้องใช้เวลามากกว่าชั่วโมงครึ่งเพื่อไปถึงจุดที่สูงที่สุด เรามีวิ่งกันบ้างในช่วงบ่ายแก่ ๆ แต่เราก็ยังมีเวลามากพอที่จะเพลิดเพลินกับน้ำตกได้อย่างเต็มที่ และเราได้ถ่ายภาพและวิดีโอมากมาย คุณสามารถกลับลงไปที่ลานจอดรถโดยใช้เวลาเพียงครึ่งหนึ่งหรือน้อยกว่านั้นเมื่อเทียบกับขาไป ตามที่กล่าวไว้ในข้างต้นว่าเส้นทางการเดินไม่ได้เดินยากมาก แต่ทางเดินบางช่วงอาจพบตะไคร่น้ำปกคลุมเป็นจำนวนมาก จึงต้องระมัดระวังในการเดินมากขึ้นโดยเฉพาะช่วงหลังฝนตก

  ถ้าคุณสนใจในน้ำตกแล้วล่ะก็ คุณก็ไม่ต้องกังวลกับการเดินทางที่แสนท้าทาย คุณจะไม่เสียใจกับการพยายามที่จะมาถึงน้ำตกโทโดโรกิ เนื่องจากน้ำตกแห่งนี้อยู่ในทำเลที่ยากต่อการเข้าถึง ที่นี่จึงเป็นพื้นที่ที่เงียบสงบและมีเพียงไม่กี่คนที่จะอยู่รอบ ๆ คุณ ดังนั้น คุณจะไม่ต้องเผชิญกับความหนาแน่นของนักท่องเที่ยว แม้ว่าน้ำตกจะไม่อยู่ในรายการท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของคุณ ถ้าคุณมีโอกาสได้ไปที่นี่ คุณจะชื่นชมความสวยงามของน้ำตกได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

  เว็บไซต์น้ำตกโทโดโรกิ *เฉพาะภาษาอังกฤษ