5 เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีในจังหวัดไอจิ: ชมทัศนียภาพแห่งฤดูใบไม้ร่วงอันงดงาม

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ย่านต่างๆ
 • ไอจิ
 • ทัศนียภาพที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละฤดูกาลนั้นช่างงดงามเกินจะบรรยาย เมื่อมวลหมู่ไม้เปลี่ยนจากสีเขียวชอุ่มในฤดูร้อนเป็นสีสันสดใสอย่างสีแดง สีส้มและสีเหลืองในฤดูใบไม้ร่วง ก็ได้เวลาที่ผู้คนจะสนุกไปกับกิจกรรม “โมมิจิการิ (momijigari)” หรือการชมใบไม้เปลี่ยนสี บทความนี้จะขอแนะนำ 5 เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีในจังหวัดไอจิของญี่ปุ่น!

  1. เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่โครันเค (Korankei)

  หุบเขาโครันเคตั้งอยู่ในเขตเมืองโทโยตะ และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ดีที่สุด โดยเฉพาะใบเมเปิ้ลสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่เรียงรายไปตลอดแนวหุบเขาแห่งนี้

  กล่าวกันว่าเซ็นเอย์ (San’ei) เจ้าอาวาสรูปที่ 11 ของวัดโคจะคุจิ (Kojakuji) ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเป็นผู้ปลูกต้นเมเปิ้ลรุ่นแรก ๆ ในหุบเขาแห่งนี้ จนกระทั่งชาวบ้านในแถบนั้นเกิดความศรัทธาและปลูกตามจนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นถึงกว่า 4,000 ต้นในปัจจุบัน โดยมีสะพานโทเก็ตสึเคียว (Taigetsukyo Bridge) ที่ทอดข้ามแม่น้ำโทโมเอะ เป็นมุมที่สามารถชมทัศนียภาพของโครันเคได้อย่างงดงาม

  สำหรับเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่โครันเคนั้น จะจัดตลอดเดือนพฤศจิกายน โดยประกอบด้วยกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็นงาน “Jazz Night in Korankei” พิธีชงชา หรือแม้แต่การแสดงดนตรีและละครลิง และอย่าพลาดชมการเปิดไฟไลท์อัพตั้งแต่ช่วงหลังพระอาทิตย์ตกจนถึงเวลาสามทุ่มของทุกวันตลอดช่วงเทศกาล!

  เว็บไซต์เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่โครันเค *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่สวนอิวายาโดะ (Iwayado Park)

  สวนอิวายาโดะตั้งอยู่ในเมืองเซโตะ โดยเป็นส่วนหนึ่งของเขตอุทยานแห่งชาติไอจิ-โคเก็น (Aichi-Kogen Quasi-National Park) โดยมีไฮไลท์ของเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีอยู่ที่การเปิดไฟไลท์อัพยามราตรีที่ให้ผู้มาเยือนได้ตะลึงงันไปกับภาพของเงาสะท้อนบนผืนแม่น้ำโทริฮาระอันงดงามจับใจ

  เว็บไซต์เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่สวนอิวายาโดะ
  การเดินทาง

  3. เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่วัดโจโคจิ (Jokoji Temple)

  A post shared by さっちゃま (@rosemary.777) on

  วัดโจโคจิบนเนินเขาในเมืองเซโตะเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีการจัดเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสี และอย่าพลาดชิมขนมมิตาราชิดังโงะ (mitarashi dango) ไปพร้อมกับชมต้นเมเปิ้ลกว่า 500 ต้นจากจุดชมวิว

  วัดโจโคจิซึ่งเป็นวัดพุทธแบบเซ็นนิกายรินไซ (Rinzai) ยังมีสิ่งก่อสร้างสองแห่งที่ได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญของชาติ ได้แก่ สุสานของโทกุงะวะ โยชินาโอะ (Tokugawa Yoshinao) และวิหารใหญ่ หรือ Muiden นอกจากนี้ยังสามารถแวะชมสวนโจโคจิที่อยู่ใกล้เคียงได้อีกด้วย

  เว็บไซต์เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่วัดโจโคจิ
  การเดินทาง

  4. เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่เขาโฮไรจิ

  ดื่มด่ำธรรมชาติอันงดงามแห่งภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่รายล้อมด้วยมวลไม้เมเปิ้ลสีแดงและสีทองสดใส เขาโฮไรจิหรือที่เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่าโฮไรจิซัง (Horaijisan) เป็นทั้งเส้นทางปีนเขาและจุดรับพลังที่มีชื่อเสียง โดยในฤดูใบไม้ร่วงจะมีการจัดเทศกาลตลอดทั้งเดือนพร้อมกิจกรรมหลากหลาย โดยเฉพาะในวันที่ 23 พฤศจิกายนซึ่งถือเป็นวันที่สำคัญที่สุดของงาน

  ณ ปลายทางของบันได 1,425 ขั้นบนยอดเขาแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของวัดโฮไรจิ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติเขาโฮไรจิอันเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับพันธุ์พืชและสัตว์ในท้องถิ่น รวมถึงสายพันธุ์หายากอย่างนกเค้าแมวญี่ปุ่น ต้นเฟิร์นและดอกลิลลี่ที่พบเห็นได้ในป่าแถบนี้ สำหรับเขาโฮไรจินั้นตั้งอยู่ในเขตเมืองชินชิโระ

  เว็บไซต์เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่เขาโฮไรจิ
  การเดินทาง

  5. เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่เขามิยาจิ

  A post shared by Hiroshi Morishita (@feel_4_u) on

  ชม “โคอาบุระสึสึจิ (koaburatsutsuji)” ไม้พุ่มอันเลื่องชื่อของเขามิยาจิกับการเปลี่ยนสีสันในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีของที่นี่มีของดี ได้แก่ ขนมโมจิทำสด ๆ และอาหารท้องถิ่นอย่างคุโมะสึเกะเมชิ (kumosukemeshi) และหากปีนขึ้นไปถึงยอดเขาก็จะได้พบกับทัศนียภาพอันงดงามของบริเวณโดยรอบไม่ว่าจะเป็นอ่าวมิคาวะ (Mikawa Bay) ท่าเรือโทโยฮาชิ (Toyohashi Port) ตัวเมืองโทโยคาวะ (Toyokawa) และโทโยฮาชิ หรืออาจเห็นได้ไกลถึงภูเขาฟูจิเลยก็เป็นได้!

  สำหรับปี 2017 เทศกาลนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายน

  เว็บไซต์เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่เขามิยาจิ
  การเดินทาง

  เพลิดเพลินกับทัศนียภาพและประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์ในเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีเหล่านี้ของจังหวัดไอจิ แล้วบันทึกสีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วงเอาไว้เป็นภาพความทรงจำอันน่าประทับใจอีกหน้าหนึ่งในการไปเยือนประเทศญี่ปุ่น!