“นิชิโนะชิม่า” เกาะมหัศจรรรย์ที่กำลังขยายใหญ่ขึ้นทุกปี! ในประเทศญี่ปุ่น

 • จุดเยี่ยมชม
 • อื่นๆ
 • โตเกียว
 • คุณอาจจะทราบมาแล้วว่า ประเทศญี่ปุ่นมีทั้งภูเขาไฟที่ยังปะทุและภูเขาไฟที่สงบกระจายตัวอยู่ทั่วทั้งเกาะต่าง ๆ แต่คุณรู้ไหมว่า ประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการขยายพื้นที่ของประเทศเรื่อย ๆ เนื่องมาจากการปะทุตัวของภูเขาไฟ? วงแหวนแห่งไฟ หรือ Pacific Ring of Fire คือ สถานที่อันตรายในโลก ซึ่งมีภูเขาไฟใต้น้ำจำนวนมากที่กำลังปะทุอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีมวลแผ่นดินเพิ่มมากขึ้น และยังมีการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างทางภูมิศาตร์อยู่ตลอดเวลาอีกด้วย เกาะที่ได้รับมวลแผ่นดินเพิ่มล่าสุดนั้น คือ นิชิโนะชิม่า หรือที่เรียกว่า เกาะโรซาริโอ ซึ่งอยู่ในบริเวณของหมู่เกาะโอะงะซะวะระ ของประเทศญี่ปุ่น

  เกาะนิชิโนะชิม่า

  นิชิโนะชิม่า คือ เกาะขนาดเล็กนอกชายฝั่งของโตเกียวไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ใน อิซุ-อะงะซะวะระ เทรนช์ เป็นหนึ่งในเกาะแอ่งภูเขาไฟรูปกระจาดที่ยังคงสงบอยู่เป็นเวลายาวนานจนกระทั่งเกิดการปะทุอย่างรุนแรงขึ้น

  หลังจากหลายพันปีของการสงบนิ่ง ภูเขาไฟใต้น้ำลึก 3,000 เมตร ภายใต้พื้นผิวของนิชิโนะชิม่านี้ได้กลายมาเป็นภูเขาไฟที่ตื่นตัวรุนแรง ลาวาที่ปะทุ และมีควันในทุก ๆ ไม่กี่นาที เกิดขึ้นในระหว่างปี 1973 และ 1974 กับปี 2013 และ 2015 Japan Coast Guard ได้ทราบถึงการปะทุครั้งแรกจากการสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสีน้ำทะเล จากสีฟ้ากลายเป็นสีเขียวอมเหลือง พร้อมกับหินสีดำที่ลอยอยู่รอบ ๆ ทะเล

  ภูเขาไฟรูปกรวยแบบต่าง ๆ ได้เริ่มปรากฏขึ้นบนเกาะ บางอันมีลักษณะเหมือนแท่งหินที่ชี้พุ่งทยานขึ้นไปบนท้องฟ้าด้วยความสูงถึง 300 เมตร เกาะขนาดเล็กหลาย ๆ เกาะ หรือที่เรียกว่า craterlets ได้เกิดขึ้นรอบ ๆ เกาะหลักของนิชิโนะชิม่า และด้วยการเย็นตัวของลาวา จึงทำให้เกาะเล็ก ๆ ทั้งหลายถูกรวมเป็นหนึ่งเดียวกับนิชิโนะชิม่า จนทำให้เกิดเกาะขนาดใหญ่นี้ขึ้น

  เกาะนิอิจิมะ

  นิอิจิมะ คือ หนึ่งในเกาะที่มีอายุน้อยของประเทศญี่ปุ่น มีการรายงานครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2013 อยู่ห่างจากนิชิโนะชิม่า เพียงแค่หนึ่งกิโลเมตร ในเดือนธันวาคม 2013 เกาะนี้มีพื้นที่เพียง 13.8 เอเคอร์ แต่เมื่อเดือนธันวาคม 2014 มันกลับมีพื้นที่กว่า 570 เอเคอร์ กลืนกินเกาะหลักด้วยตัวของมันเอง นอกจากนี้ยังมีการก่อตัวของภูเขาไฟรูปกรวยบนเกาะหลักของนิชิโนะชิม่า ซึ่งการปะทุนี้ทำให้เกาะมีขนาดยาวขึ้น และในที่สุดก็ได้รวมกับนิอิจิมะในวันที่ 26 ธันวาคม 2013

  นักวิทยาศาสตร์หลายท่านเชื่อว่าเกาะใหม่เกิดขึ้นมาจากการระเบิดของภูเขาไฟที่จมอยู่ใต้น้ำ เมื่อหินเริ่มเย็นตัวลงและความสูงลดลง อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ความสูงของเกาะได้เพิ่มขึ้นจนทำให้ นิชิโนะชิมะ ที่หลอมรวมตัวกันใหม่ยังมีแนวโน้มที่จะคงอยู่อีกหลายปี ว่ากันว่าพื้นที่ของ นิชิโนะชิมะ นั้นเพิ่มขึ้น 11 เท่าโดยประมาณ อันเป็นผลเนื่องมาจากการรวมตัวกันในเวลาเพียงแค่ 15 เดือน

  การปะทุครั้งใหม่

  นิชิโนะชิม่า กลับไปสู่สภาวะสงบเป็นเวลาไม่กี่เดือน และได้กลับมาขยายอาณาเขตอีกครั้งในเดือนเมษายน 2017 นิชิโนะชิม่าได้ทำการขยายตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ไปในทิศทางต่าง ๆ นักวิทยาศาสตร์ต่างก็ตกตะลึงไปกับการเติบโตอันรวดเร็วของเกาะแห่งนี้ทั้งด้านความสูงและพื้นที่

  เกาะนี้ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีสีเขียว เป็นที่อยู่ของนกทะเลและพืชพันธุ์หายากหลายชนิด กลับกลายเป็นพื้นที่แห้งแล้งเนื่องจากการปะทุอย่างต่อเนื่องของภูเขาไฟ อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันว่าบางส่วนของเกาะได้มีสัญญาณของสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นอีกครั้ง

  มีเกาะจำนวนมากที่เหมือนกับนิชิโนะชิม่า ซึ่งเกิดขึ้นจากการปะทุของภูเขาไฟเมื่อไม่นานมานี้ ยกตัวอย่างเช่น ซึร์ทเซย์ ในประเทศไอซ์แลนด์ และโฮมรีฟ ในประเทศตองกา

  เราต่างก็ทราบกันว่าทวีปและเกาะใหญ่ ๆ รวมไปถึงประเทศญี่ปุ่น เกิดจากผลของแผ่นดินไหวและการปะทุของภูเขาไฟเมื่อหลายพันล้านปีก่อน ลองดูว่านิชิโนะชิม่าจะขยายตัวไปอย่างไร และมีความสำคัญอย่างไรต่อชนรุ่นหลัง เกาะใหม่ ๆเหล่านี้ เรียกว่า “atarashii shima” หรือ เกาะใหม่ ในภาษาญี่ปุ่น

  ทั้งหมู่เกาะโอะงะซะวะระนั้นยังเต็มไปด้วยปริศนา มีความอัศจรรย์มากมายรวมทั้งพืชและสัตว์พื้นถิ่นบางส่วนซึ่งสามารถพบเห็นได้ที่นี่ นอกจากนี้ยังมีทริปนั่งเฮลิคอปเตอร์ทหาร หรือทริปเรือบรรทุกสินค้าสำหรับคนที่ต้องการจะมาชมเกาะอันห่างไกลเหล่านี้รวมทั้ง นิชิโนะชิม่า อย่างไรก็ดี คุณไม่สามารถเข้าใกล้ นิชิโนะชิม่า ได้มากนักเพราะคุณจำเป็นต้องอยู่ด้านนอกในระยะที่ปลอดภัย