เชื้อเพลิงไฟฟ้าจากอุด้ง: พลังงานใหม่สำหรับโลกอนาคตที่ยั่งยืนจากประเทศญี่ปุ่น!

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • ตั้งแต่มนุษยชาติได้ค้นพบวิธีการนำไฟฟ้ามาใช้ ปริมาณการใช้ไฟฟ้าทั่วโลกก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเมื่อดูจากวิธีการที่เราใช้แหล่งพลังงานในปัจจุบันแล้ว คงอีกไม่นานที่พลังงานชนิดนี้จะหมดลง ด้วยความกังวลว่าปัญหานี้จะเกิดขึ้นทำให้ประเทศต่าง ๆ พยายามหาวิธีสร้างพลังงานทดแทน ซึ่งในประเทศญี่ปุ่น ก็มีบริษัทหนึ่งได้ค้นพบทางออกสำหรับปัญหานี้จากสิ่งที่คาดไม่ถึง นั่นก็คือ เศษเส้นอุด้งนั่นเอง

  แหล่งเชื้อเพลิงในปัจจุบัน

  สองเชื้อเพลิงหลักของโลก คือ เชื้อเพลิงฟอสซิลและพลังงานนิวเคลียร์ อย่างไรก็ตาม มีปัญหาที่น่ากังวลจากการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงทั้งสองชนิดนี้

  เชื้อเพลิงฟอสซิลมีผลอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมของเรา และยังมีผลกระทบทางการเมืองระหว่างประเทศต่าง ๆ พ่วงท้ายมาด้วย นอกจากนั้นแล้วปริมาณเชื้อเพลิงฟอสซิลก็ลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง

  สำหรับพลังงานนิวเคลียร์ เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าเป็นพลังงานที่มีราคาต้นทุนที่มีประสิทธิภาพที่สุด อย่างไรก็ตาม จากการเกิดอุบัติเหตอันน่าสลดใจในปี 2011 เมื่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดที่จังหวัดฟุคุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ประเทศญี่ปุ่นไม่ไว้ใจโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีกต่อไป และทุกคนต่างก็ลงมติอยากให้กำจัดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไปไม่ให้มีเหลืออยู่ในประเทศโดยเร็วที่สุด

  โดยประเทศญี่ปุ่นก็กำลังพยายามหาเชื้อเพลิงทดแทนอยู่ เพื่อที่จะได้ลดระดับการใช้พลังงานนิวเคลียร์ลงจนสามารถหยุดใช้พลังงานชนิดนี้ ซึ่งหนึ่งในบริษัทต่าง ๆ ท่ีมีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ และกำลังสร้างความหวังใหม่ในการเจอพลังงานทดแทนที่เป็นไปได้ที่สุด คือ Chiyoda Manufacturing

  บริษัทผลิตเชื้อเพลิง Chiyoda Manufacturing

  Chiyoda Manufacturing ตั้งอยู่ที่ เมืองทาคามัตสึในจังหวัดคากาวะ ได้คิดค้นวิธีเปลี่ยนเส้นอุด้งให้เป็นพลังงาน เส้นอุด้งที่ทำจากข้าวสาลีนี้เป็นอาหารประจำชาติของญี่ปุ่นและสามารถพบได้ทั่วประเทศ ซึ่งทำให้ในแต่ละปี มีเศษเหลือของเส้นอุด้งเป็นจำนวนมาก บริษัท Chiyoda ได้รับเส้นอุด้งถึงหนึ่งตันครึ่งต่อวัน จากร้านขายอาหารประเภทเส้นเพียงหนึ่งร้าน ซึ่งนี่ยังไม่รวมจำนวนเศษเหลือของเส้นอุด้งที่นำมาใช้ในอีกโครงการอย่างโครงการผลิตเอทานอลจากเส้นอุด้ง

  การเปลี่ยนอุด้ง ให้กลายเป็นแหล่งเชื้อเพลิงไฟฟ้า

  ถ้าคุณสงสัยว่าเส้นอุด้งถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างไรนั้น ความมหัศจรรย์นี้ได้เกิดขึ้นเมื่อเรานำเศษเหลือของเส้นอุด้งไปอัดแน่นในแทงก์น้ำขนาดใหญ่ที่สูงและกว้างถึง 8 เมตร เส้นอุด้งจะถูกดองอยู่ในแทงก์นี้จนเกิดก๊าซมีเทน ซึ่งก๊าซมีเทนที่สามารถเก็บได้จากการดองเส้นเหล่านี้ จะถูกนำไปใช้กับกังหันพลังงานที่จะผลิตพลังงานไฟฟ้าต่อไป

  Chiyoda Manufacturing ได้กล่าวว่าพวกเขาสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 180,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง ต่อปี จากระบบการผลิตมีเทนจากเส้นอุด้ง ซึ่งเป็นปริมาณพลังงานที่เพียงพอสำหรับ 50 ครัวเรือนโดยประมาณ

  จากการคิดค้นแหล่งพลังงานชนิดนี้ ทำให้ Chiyoda ไม่เพียงแค่ตอบโจทย์ความต้องการแหล่งพลังงานทดแทนชนิดใหม่ แต่พวกเขายังตอบโจทย์การลดปริมาณของเสียลงอีกด้วย

  ด้วยความกังวลในการหาพลังงานที่ยั่งยืนที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มันเป็นเรื่องที่น่าสบายใจเมื่อรู้ว่ามีบริษัทอย่าง Chiyoda Manufacturing ที่พยายามคิดค้นหาทางเลือกใหม่ ๆ สำหรับการสร้างพลังงานที่มั่นคงให้กับคนรุ่นหลัง และยังเป็นเรื่องน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก ที่สิ่งที่พวกเขาเห็นเป็นทางเลือกใหม่ในการเป็นแหล่งสร้างพลังงานนั้น ยังสามารถช่วยลดเศษขยะไปในตัวอีกด้วย ซึ่งนอกจะช่วยลดขยะและเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ต้นทุนการนำขยะมาสร้างพลังงานก็น้อยมาก ๆ หรือ แทบจะเป็นศูนย์เลยทีเดียว

  แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของประเทศนี้ต่างก็มีนวัตกรรมที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก ซึ่งระบบการเปลี่ยนเส้นอุด้งให้เป็นพลังงานไฟฟ้าก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นเช่นกัน พวกเราก็กำลังตั้งตารอว่าประเทศญี่ปุ่นจะคิดค้นนวัตกรรมที่แปลกใหม่อะไรอีกบ้าง เพื่อตอบโจทย์ปัญหาการสร้างพลังงานที่ยั่งยืน

  แล้วคุณล่ะคะ? มีความคิดเห็นอย่างไรต่อนวัตนกรรมญี่ปุ่นบ้าง?