ย้อนวันวานใน 4 ย่านคลาสสิคที่เต็มไปด้วยมนตร์เสน่ห์ในเขตชินจูกุ โตเกียว

 • จุดเยี่ยมชม
 • ชินจูกุ
 • โตเกียว
 • เวลาบรรยายถึงย่านชินจูกุ สิ่งที่ทุกคนต่างนึกถึงก็คงหนีไม่พ้น อาคารตึกระฟ้าจำนวนมาก แสงไฟนีออนเจิดจ้า และถนนกับสถานีรถไฟที่มีผู้คนจอแจพลุกพล่าน ท่ามกลางฝูงชนที่วุ่นวายและภาพอันทันสมัยของเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาแห่งนี้ ยังมีสถานที่หลายแห่งในชินจูกุที่เปิดโอกาสให้คุณสามารถย้อนเวลากลับไปสัมผัสประสบการณ์จากความงามและมนตร์เสน่ห์ของญี่ปุ่นในยุคเก่าได้ ข้างล่างนี้คือ สถานที่ 4 แห่งที่เราขอนำเสนอ!

  1. โอโมอิเดะโยโกะโจ (Omoide Yokocho)

  A post shared by Naohiro Yako (@yako_flpr3) on

  โอโมอิเดะโยโกะโจ คือ ตรอกเล็ก ๆ ที่มีแผงขายของอยู่ราว ๆ 60 แผง ส่วนใหญ่จะขายเนื้อย่างเสียบไม้ ตรอกอยู่ใกล้กับประตูทางออกด้านทิศตะวันตกของสถานีรถไฟชินจูกุ รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “ถนนแห่งความทรงจำ” แหล่งกินดื่มแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาย้อนกลับไปได้ถึงปลายทศวรรษ 1940 ซึ่งเป็นช่วงหลังสงครามพอดี และย่านนี้เองก็ถูกทำลายไปเพราะไฟไหม้ ร้านค้าต่าง ๆ ที่เคยมีในสมัยนั้นไม่มีร้านไหนเหลือรอดจากภัยพิบัติในครั้งนั้นมาได้เลย ในช่วงเวลาดังกล่าวยังเป็นช่วงที่แป้งสำหรับทำเส้นราเม็งและอุด้งขาดแคลน ผู้คนเลยต้องเริ่มขายเครื่องในสัตว์ปิ้ง หรือ “มตสึยากิ” เช่น ตับหมูและไส้หมูเพื่อหาเลี้ยงชีวิต

  มาถึงวันนี้ พื้นที่แคบ ๆ และแออัดนี้ได้รับการรักษาไว้เพื่อเป็นเครื่องรำลึกถึงช่วงเวลาดังกล่าว โดยที่แผงเล็ก ๆ จำนวนหนึ่งยังคงขายมตสึยากิอยู่ ในขณะที่ร้านอื่น ๆ จะมีพวกยากิโทริหรือไก่เสียบไม้ย่าง, ยากินิคุ หรือเนื้อวัวย่าง, ราเม็ง, โซบะ และซูชิขายด้วย

  เว็บไซต์ Shinjuku Omoide Yokocho *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. พิพิธภัณฑ์ซามูไร

  คุณคงไม่คิดว่าจะได้เห็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงข้าวของเก่า ๆ ตั้งอยู่กลางย่านแสงสีและย่านสำหรับท่องราตรีล่ะสิ แต่ที่ชินจูกุมีสถานที่แบบนั้นอยู่จริง ๆ พิพิธภัณฑ์ซามูไรแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านคาบุกิโจ จัดแสดงข้าวของหลายอย่างจำพวกเกราะ หมวกสำหรับสวมออกศึกหรือ “คาบูโตะ” ดาบ และเสื้อผ้ากับอาวุธชนิดอื่น ๆ ซึ่งนักรบผู้กล้าหาญและผู้ปกป้องเมืองในสมัยก่อนมักจะใช้กัน ผู้มาเยี่ยมชมจะได้เห็นรายละเอียดและลักษณะการดีไซน์ของชุดเกราะพวกนั้นอย่างใกล้ชิดเพราะไม่ได้เก็บไว้ในตู้กระจก

  นอกจากนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ยังมีกิจกรรมให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์การเป็นซามูไรอย่างเต็มอิ่มอีกด้วย เช่น สอนการเขียนพู่กันและการแสดงการต่อสู้ของซามูไร ผู้มาเยี่ยมชมยังสามารถถ่ายภาพของตัวเองขณะสวมชุดเกราะเต็มตัวได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีบริการนำเที่ยวเป็นภาษาอังกฤษให้คุณได้เข้าใจประวัติศาสตร์ของซามูไรดีขึ้นอีกด้วย

  เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ซามูไร *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. ศาลเจ้าฮานะโซโนะ

  A post shared by matt (@supermatt_japan) on

  ศาลเจ้าฮานะโซโนะ หรือ ศาลเจ้าสวนดอกไม้สร้างขึ้นเมื่อประมาณศตวรรษที่ 17 ศาลเจ้าชินโตแห่งนี้ถูกไฟไหม้ไปหลายครั้ง จนกระทั่งเมื่อมีการทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่แห่งนี้ก็ถูกทำลายจนไม่เหลือซาก พื้นที่แห่งนี้ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่โดยใช้เวลาอยู่หลายปีพอสมควร แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงเก็บรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของพื้นดินไว้ด้วย

  ผู้ที่มาสักการะศาลเจ้าจะมายังสถานที่อันเงียบสงบแห่งนี้ เพื่อขอพรให้ธุรกิจเติบโตและประสบความสำเร็จ ในวันอาทิตย์ พื้นที่บริเวณนี้จะกลายเป็นตลาดนัดขายของเก่าและข้าวของอื่น ๆ

  เว็บไซต์ของศาลเจ้าฮานะโซโนะ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  4. สวนรุกขชาติชินจูกุเกียวเอน
  (Shinjuku Gyoen National Garden)

  A post shared by Echo Jin (@echo_jinxiaoyan) on

  ถ้าเหนื่อยกับการเดินชมสถานที่, ช้อปปิ้ง และชีวิตกลางคืนแล้วล่ะก็ ลองมาพักผ่อนและใช้เวลาเงียบ ๆ ที่สวนรุกขชาติชินจูกุเกียวเอนกันดีกว่า พื้นที่โอเอซิสที่เงียบสงบแห่งนี้แต่เดิมเคยเป็นที่พำนักของ คิโยนาริ ไนโตะ (Kiyonari Naito) ขุนนางสมัยศักดินาคนหนึ่งของยุคเอโดะ ต่อมาได้ตกไปอยู่ในครอบครองของพระราชวงศ์ญี่ปุ่นและได้รับการเปลี่ยนให้เป็นราชอุทยานในปี 1906 สวนนี้ได้กลายมาเป็นสวนรุกขชาติของประเทศญี่ปุ่นภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองจบลง และนับตั้งแต่นั้นมาพื้นที่นี้ก็เป็นพื้นที่ซึ่งเปิดให้สาธารณชนเข้ามาเยี่ยมชมได้

  ไฮไลท์สำคัญอย่างหนึ่งของสวน คือ การจัดสวนในแบบญี่ปุ่น ซึ่งที่นี่จะให้ภาพสวนในแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นโดยเฉพาะในช่วงยุคเมจิ องค์ประกอบต่าง ๆ ของสวนจะมีทั้งบึงน้ำพร้อมสะพาน พืชพันธุ์และหญ้าที่ได้รับการจัดแต่งอย่างดี รวมถึงศาลาที่อยู่ในนั้น

  เว็บไซต์ของสวนรุกขชาติชินจูกุเกียวเอน *เฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  ชินจูกุไม่ได้เป็นแค่ย่านสำหรับทำธุรกิจ หาความบันเทิงและช้อปปิ้งเท่านั้น แม้ความก้าวหน้าและบรรยากาศ รวมทั้งความหรูหราและแสงสีจะยังทำให้เมืองแห่งนี้เติบโตไปได้เรื่อย ๆ แต่ก็ยังคงเก็บรักษาช่วงเวลาในยุคเก่าเอาไว้ให้อยู่ในพื้นที่แห่งความทันสมัยแห่งนี้ด้วย ลองหยุดพักแล้วย้อนเวลากลับไปยังอดีตเพื่อชมและสัมผัสกับช่วงเวลาในยุคอดีตของญี่ปุ่นในย่านชินจูกุนี้เมื่อไปเที่ยวโตเกียว

  หากต้องการหาที่พักในโตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!