4 เมนูอาหาร “รสมือคุณแม่” ที่ชาวญี่ปุ่นคุ้นเคยมากที่สุด

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • แม้ว่าอาหารญี่ปุ่นอย่าง ซูชิ เทมปุระ และราเม็งนั้น มีชื่อเสียงมาก แต่ปกติแล้วคนญี่ปุ่นก็ไม่ได้ทานอาหารเหล่านี้ที่บ้านกันเป็นประจำหรอกนะคะ เพราะอาหารเหล่านี้มักเสิร์ฟในร้านอาหาร ถ้างั้นปกติคนญี่ปุ่นทานอะไรที่บ้านกันนะ?

  อาหารที่ปรุงในบ้านเรียกว่า “โอฟุคุโระ โนะ อาจิ” ซึ่งแปลว่า “อาหารรสมือคุณแม่” ลองอ่านบทความด้านล่างเกี่ยวกับอาหารที่คนญี่ปุ่นชอบทานที่บ้านกันเลย

  นิคุจากะ (Niku-Jaga)

  A post shared by 河辺真彦 (@ma_kun827) on

  นิคุจากะเป็น “โอฟุคุโระ โนะ อาจิ” นี่เป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น “นิคุ” แปลว่าเนื้อ และ “จากะ” (หรือจากะอิโมะ) แปลว่า มันฝรั่ง นิคุจากะเป็นสตูว์สไตล์ญี่ปุ่นที่ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงญี่ปุ่นอย่างซอสถั่วเหลือง สาเก มิริน และน้ำตาล คนญี่ปุ่นชอบทานนิคุจากะมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว เพราะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น

  โชกะยากิ (Shogayaki)

  A post shared by S.Nakayama (@zhongshanzhongya) on

  เทอริยากิ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ แต่โชกะยากิจะเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นมากกว่า “โชกะ” แปลว่า ขิง และ “ยากิ” แปลว่า ย่าง โชกะยากิทำจากเนื้อหมูย่างกับเครื่องปรุงญี่ปุ่นอย่างซอสถั่วเหลือง สาเก มิริน และขิง โชกะยากิจะไม่หวานเท่าเทอริยากิและมีซอสปรุงรสขิงที่เข้ากันได้ดีกับข้าวสวยจึงเป็นอาหารที่เรียบง่ายแต่อร่อยมาก

  ซาบะโนะมิโซนิ (Sabano-misoni)

  Ginza in Tokyo

  ซาบะโนะมิโซนิ ทำจากปลา “ซาบะ” ที่เคี่ยวในมิโซะ มิโซะไม่ได้เป็นแค่ส่วนผสมของซุปมิโซะเท่านั้น แต่ยังใช้ในอาหารชนิดอื่น ๆ ด้วย ซาบะโนะมิโซนิเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่ปรุงด้วยมิโซะ ถ้าคุณไม่ชอบทานปลาดิบ คุณน่าจะชอบเมนูนี้

  ทง จิรุ (Ton-jiru)

  A post shared by ふみ (@fumisan1109) on

  ซุปมิโซะเป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงที่สุด แต่ซุปมิโสะก็มีหลายประเภท เช่น ทงจิรุ ซึ่งเป็นที่นิยมมาก ทำจากหมูและผักหลากชนิด

  อาหาร 4 อย่างนี้เป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นชอบทานที่บ้าน

  จะมีอะไรที่ดีไปกว่าการได้ทาน “โอฟุคุโระ โนะ อาจิ” (รสชาติฝีมือแม่) ละ! ว่าไหม

  คุณสามารถหาเมนูเหล่านี้ได้ในร้านอาหารบางแห่งในประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน ถ้าคุณเจอเมนูเหล่านี้ ลองสั่งดูสิ คุณต้องชอบแน่ ๆ!