สัมผัสประสบการณ์ตื่นเต้นเร้าใจกับเทศกาลการต่อสู้สุดแหวกแนวที่ฮิเมจิ

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • อื่นๆ
 • เฮียวโงะ
 • เมื่อเราได้ยินหรือได้เห็นคำว่า “ฮิเมจิ” สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวเลยก็คือ ภาพด้านหน้าสีขาวสวยงามของปราสาทฮิเมจิ และทุกฤดูใบไม้ร่วงจะมีการจัดการต่อสู้อันดุเดือดภายในเมืองเดียวกันกับสถานที่ตั้งของปราสาท มาร่วมเป็นสักขีพยานการต่อสู้ของมิโคชิ (Mikoshi) และการต่อสู้ของยะไต (Yatai) ที่เทศกาลต่อสู้นาดะ (Nada Fighting Festival) กันเถอะ!

  เทศกาลต่อสู้นาดะ (Nada Fighting Festival)

  เทศกาลต่อสู้นาดะ (Nada Fighting Festival) หรือที่เรียกว่า นะดะ โนะ เคงขะ มัตสึริ (灘のけんか祭り) เป็นเทศกาลการต่อสู้ซึ่งจัดขึ้นทุกปีระหว่างวันที่ 14 และ 15 ตุลาคม โดยจะจัดขึ้นที่ศาลเจ้า Matsubara Hachiman ที่ชิราฮามะโจว เมืองฮิเมจิ จังหวัดเฮียวโงะ

  วันแรก

  ในวันแรกของเทศกาลนั้น คนจากหมู่บ้านทั้งเจ็ดหมู่บ้านที่จัดอยู่ในกลุ่มนาดะจะนำยะไตหรือเกี้ยวที่ได้รับการตกแต่งออกมาในบริเวณที่กำหนด ขั้นตอนนี้เรียกว่า “Neri-Dashi”

  โดยหลังจากทำ Neri-Dashi แล้วจะตามมาด้วย Miya-Iri ซึ่งเป็นขั้นตอนที่นำเกี้ยวที่ได้รับการตกแต่งซึ่งเป็นตัวแทนของแต่ละเขตมาที่ศาลเจ้า Matsubara Hachiman เพื่อทำพิธีอวยพร จากนั้นผู้ชายห้าสิบคนจะทำการแบกยะไตหรือเกี้ยว ในขณะที่ผู้ชายสี่คนทำการตีกลองไทโกะ (กลองญี่ปุ่น) อยู่ด้านในเกี้ยว พวกเขาจะทำการกล่าวคำว่า “Yoyasa, yoyasa” ออกมาดัง ๆ ในขณะที่มุ่งหน้ามายังศาลเจ้าเพื่อปลุกใจและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

  เมื่อเสร็จขั้นตอน Miya-Iri แล้วก็ตามมาด้วย Neri-Awase (練り合わせ) ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ทำการแข่งขันแบกเกี้ยวอุ่นเครื่องเพื่อเตรียมการก่อนการแข่งขันจริงที่จะเกิดขึ้นในวันถัดไป

  เหล่าชายชาตรีผู้แบกยะไตหรือเกี้ยวจะแต่งกายในชุดที่เรียกว่า ฟุนโดชิ และสวมใส่ที่คาดศีรษะที่เป็นสีประจำหมู่บ้านของตน แต่ละสีก็จะมีความหมายที่ต่างกัน เริ่มที่หมู่บ้านฮิงาชิยามะใช้สีชมพูที่สื่อถึงการกำจัดวิญญาณร้าย หมู่บ้านคิบะใช้สีเขียวเพื่อแสดงถึงพลังอำนาจ หมู่บ้านมัตสึบาระใช้สีแดงเพื่อเป็นตัวแทนของไฟและเหล็กที่หลอมละลาย หมู่บ้านยะกะใช้สีส้มเพื่อแสดงถึงเหงื่อ หมู่บ้านเมกะใช้สีแดงชาดเพื่อแสดงถึงความหลงใหล หมู่บ้านอุสะซากิใช้สีเหลืองเพื่อเป็นตัวแทนของผู้สูงศักดิ์ และหมู่บ้านนากามุระใช้สีน้ำเงินเพื่อแสดงถึงมหาสมุทร

  วันที่สอง

  ในวันที่สองของเทศกาล Nada Fighting Festival นั้น นอกจากยะไตหรือเกี้ยวทั้งเจ็ดหลังแล้ว ยังมีมิโคชิหรือซุ้มศาลเจ้าที่เป็นตัวหลักของงาน วันเทศกาลเริ่มต้นจากพิธีการอาบน้ำที่เหล่าผู้แบกมิโคชิจะทำการชำระล้างร่างกายเสียก่อน

  ซุ้มศาลเจ้าทั้งสามซุ้มนั้น มีน้ำหนักที่แตกต่างกันและแบกโดยผู้ชายสามกลุ่มอายุ มิโคชิที่มีน้ำหนักเบาที่สุดจะถูกแบกโดยผู้ชายที่อายุต่ำกว่า 26 ปี ผู้สวมที่คาดศีรษะสีแดง มิโคชิที่หนักกว่าแบบแรกถูกแบกโดยผู้ชายอายุ 26-35 ปี ผู้สวมที่คาดศีรษะสีเหลือง และมิโคชิที่หนักที่สุดถูกแบกโดยผู้ชายอายุมากกว่า 35 ปี ผู้สวมที่คาดศีรษะสีขาวนั่นเอง

  ก่อนที่ทุกคนจะออกจากศาลเจ้า Matsubara Hachiman เหล่ายะไตหรือเกี้ยวจะได้รับการอวยพรอีกครั้ง หลังจากนั้นมิโคชิและยะไตจะถูกแบกไปยังเชิงเขาของเนินเขา Otabiyama การต่อสู้เริ่มขึ้นจากขั้นตอน Mikoshi-Awase ซึ่งเป็นขั้นตอนที่มิโคชิแต่ละหลังชนกันโดยหมายจะทำลายกันและกัน โดยเสียงกระแทกแต่ละครั้งจะสะท้อนก้องกับพื้นดินซึ่งจะกลายเป็นสนามรบของพวกเขาต่อไป

  หลังจากขั้นตอน Mikoshi-Awase แล้วจะตามด้วย Yatai-Awase ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ยะไตแต่ละหลังเริ่มต่อสู้กันและกัน จากนั้นมิโคชิและยะไตจะถูกนำขึ้นเนินเขาหลังจากที่พวกเขาเสร็จสิ้นการต่อสู้ และนำกลับลงมาประดับประดาด้วยดวงไฟ

  ศาลเจ้า Matsubara Hachiman

  ศาลเจ้า Matsubara Hachiman เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่มีมากมายอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่นซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเทพเจ้าฮาชิมัน ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งสงครามตามลัทธิชินโต โดยคนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าเทพเจ้าองค์นี้เป็นเทพเจ้าที่ส่งกามิกาเสะ (kamikaze) หรือสายลมศักดิ์สิทธิ์มาปกป้องประเทศญี่ปุ่นจากผู้รุกราน นอกจากนี้เทพเจ้าฮาชิมันยังเกี่ยวข้องกับจักรพรรดินีจิงงุและจักรพรรดิโอจิงผู้เป็นบุตรของพระองค์ ผู้ที่เป็นที่เคารพนับถือของตระกูลมินาโมโตะ

  วิธีการเดินทาง

  คุณสามารถเดินทางไปยังสถานที่แห่งนี้ได้ โดยเดินจากสถานี JR ฮิเมจิ ตรงไปยังสถานีซันโย ฮิเมจิ (Sanyo Himeji) ซึ่งอยู่บนเส้นรถไฟฟ้า Sanyo Electric Railway สายหลัก จากนั้นขึ้นรถไฟที่มุ่งไปยัง Sanyo Suma และลงที่สถานีชิราฮะมะโนะมิยะ (Shirahamanomiya) โดยสามารถใช้เวลาเดินเพียงห้านาทีจากสถานีรถไฟแห่งนี้ไปยังศาลเจ้า Matsubara Hachiman

  แล้วมาร่วมเป็นสักขีพยานเทศกาลการต่อสู้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบนี้ได้ที่เมืองฮิเมจิ พร้อมกับสัมผัสประสบการณ์ความตื่นเต้นเร้าใจจากการต่อสู้ด้วยตาตัวเองได้ที่เทศกาล Nada Fighting Festival

  เว็บไซต์เทศกาล Nada Fighting Festival *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  หากต้องการหาที่พักในฮิเมจิ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!