อินคัง: ตราประทับชื่อที่คนญี่ปุ่นทุกคนต้องมี

 • วัฒนธรรม
 • ถ้าคุณมีความคิดที่จะอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นระยะยาว คุณจะต้องมีตราประทับส่วนตัวหรือตรายางที่เรียกว่า “อินคัง” หรือ “ฮังโกะ” ในประเทศญี่ปุ่นต้องใช้อินคังพร้อมกับลายเซ็นเวลาที่จะไปเปิดบัญชีธนาคาร ยื่นเอกสารที่สำนักงานของเมือง เซ็นเอกสารที่ออฟฟิศ และเซ็นเอกสารทางการอื่น ๆ

  อินคัง คืออะไร?

  อินคัง คือ ตราประทับส่วนตัวที่ใช้แทนลายเซ็น หรือใช้พร้อมกับลายเซ็นที่ประเทศญี่ปุ่น อินคังส่วนใหญ่จะเป็นตราประทับทรงกลมที่มีชื่อของคุณสลักอยู่ ปกติแล้วจะใช้ตราประทับอินคังคู่กับหมึกสีแดง คนญี่ปุ่นจะสลักนามสกุลในตราประทับ แต่ถ้าคุณเป็นคนต่างชาติก็จำเป็นต้องมีเช่นกัน โดยสามารถใช้ตัวอักษรคาตาคานะ โรมันจิ ฮิรากานะ หรือคันจิในตราประทับก็ได้

  อินคังเป็นตราประทับที่ทำมาจากไม้หรือหิน ชื่อของคุณจะถูกสลักไว้ที่ปลายตราประทับ ตราประทับจะมีความยาวประมาณ 5 เซนติเมตรหรือมากกว่า อินคังปกติมักจะมีขอบที่มนและไม่แหลม ส่วนฮันโกะสามารถใช้วัตถุดิบอื่นนอกจากไม้หรือหินได้ แต่ฮังโกะจะใช้ได้แค่สำหรับการประทับตราตามวัตถุประสงค์เฉพาะอย่างเท่านั้น ฮังโกะถือเป็นตราประทับที่ใช้โดยทั่วไป ในขณะที่อินคังนั้นเป็นตราประทับแบบส่วนตัว

  รูปร่างของอินคัง

  อินคังมีสองแบบ แบบแรก คือ ตราประทับที่คุณจะต้องจุ่มตราลงบนหมึกก่อนที่จะประทับตราลงบนกระดาษ อินคังแบบนี้จะมีรอยสลักชื่ออยู่ด้านนอกไม่เหมือนกับอินคังอีกแบบที่จะมีรอยสลักอยู่ด้านในและมีหมึกอยู่ในตัวเหมือนกับตรายางซับหมึกในตัว อินคังมีทั้งแบบมีฝาปิดและแบบไม่มีฝาปิด ถ้าคุณใช้อินคังแบบที่มีหมึกในตัวคุณ ก็ไม่จำเป็นต้องพกตลับหมึกติดตัวไปด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเติมหมึกในอินคังได้อีกด้วย แต่อินคังประเภทนี้ไม่สามารถใช้กับเอกสารของธนาคาร สถานที่ราชการ และที่อื่น ๆ คุณสามารถใช้อินคังประเภทนี้เป็นตราประทับส่วนตัวในออฟฟิศเพื่อความสะดวกรวดเร็วเท่านั้น

  ถ้าคุณกำลังจะซื้อบ้านหรือรถที่ญี่ปุ่น คุณจำเป็นต้องมีอินคังที่ได้ถูกจดทะเบียนอย่างเป็นทางการ อินคังของคุณจะต้องได้รับการจดทะเบียนจากศาลากลางของเมืองพร้อมกับบัตรประชาชนหรือบัตรผู้อยู่อาศัยถาวรของญี่ปุ่น อินคังประเภทนี้เรียกว่า “จิทซึอิน” คุณจะได้รับใบรับรองถูกต้องแล้ว หลังจากที่อินคังของคุณได้รับการจดทะเบียนโดยศาลากลางของเมือง

  อินคังของคุณจะมีสีหรือขนาดใหญ่ขนาดไหนก็ได้ แต่อินคังขนาดเล็กสุดนั้น ต้องสามารถบรรจุตัวอักษรได้อย่างน้อย 5 ตัวอักษร ยิ่งชื่อของคุณยาวเท่าไหร่ อินคังของคุณก็ต้องมีขนาดใหญ่ขึ้นเท่านั้น

  สถานที่ซื้อ?

  ประเทศญี่ปุ่นมีร้านค้าและช่างที่คุณสามารถจ้างให้ดีไซน์อินคังส่วนตัวอยู่มากมาย สำหรับคนญี่ปุ่นสามารถหาซื้ออินคังได้จากร้านขายเครื่องเขียนหรือร้าน 100 เยนถูก ๆ ทั่วไปได้ เพราะร้านค้าเหล่านี้จะมีอินคังที่สลักชื่อนามสกุลยอดนิยม เช่น ทานากะ ยามาดะ (田中) และซูซูกิ (鈴木) วางขายอยู่แล้ว ส่วนนามสกุลอื่น ๆ หรือชาวต่างชาติ จะต้องไปทำอินคังที่ร้านรับทำซึ่งเรียกว่า “ฮันโกะ-ยะ (はんこ屋)” นอกจากนี้ ยังมีร้านขายฮันโกะออนไลน์อยู่มากมายให้คุณได้เลือกใช้บริการ ด้านล่าง คือ เว็บไซต์ร้านขายฮันโกะ 4 ร้านดังที่คนญี่ปุ่นนิยมไปใช้บริการ

  เว็บไซต์ร้าน Toyodo *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  เว็บไซต์ร้าน Name-hankoya *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  เว็บไซต์ร้าน Moriinbo *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  เว็บไซต์ร้าน Kanji-hanko *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  การเลือกอินคังและราคาของอินคัง

  ทางร้านต่าง ๆ จะมีตราประทับหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ ราคาของตราประทับนั้นจะขึ้นอยู่กับสีและประเภทของตราประทับที่คุณเลือก สีที่เป็นที่นิยมที่สุดและราคาถูกที่สุดนั้น คือ สีดำและสีไม้ ราคาเริ่มต้นของตราประทับนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 เยนขึ้นไป และสามารถมีราคาได้มากกว่า 20,000 เยน ถ้าคุณเลือกชนิดที่แพงมาก ๆ ถ้านามสกุลของคุณเป็นหนึ่งในนามสกุลหลักของคนญี่ปุ่น คุณก็จะสามารถซื้ออินคังถูก ๆ ได้ในราคาเพียง 1,000 เยนเท่านั้น ถ้าคุณมีนามสกุลอื่น ราคาก็จะแพงขึ้นไปอีก เพราะว่าจะต้องทำขึ้นมาพิเศษ ตราประทับที่ใช้ในธนาคารและศาลากลางจังหวัดนั้น มีราคาเริ่มต้นที่ 3,000 เยน ตราประทับแบบซับหมึกในตัวที่นิยมใช้ในออฟฟิศนั้นจะมีราคาเริ่มต้นที่ 1,500 เยน ร้านแต่ละร้านนั้นจะมีราคาขายที่แตกต่างกันออกไป หลังจากที่คุณเลือกประเภทของอินคังแล้ว คุณก็สามารถสั่งทำและมารับของในอีกอาทิตย์ต่อไปหรือตอนที่ทางร้านแจ้ง

  กล่องใส่อินคัง

  กล่องและซองใส่อินคังนั้น มีอยู่หลากหลายรูปแบบ คุณสามารถเลือกซื้อซองถูก ๆ ที่ร้าน 100 เยนได้ ซองและกล่องใส่อินคังมีหลายสีและหลายรูปทรง สีที่นิยมที่สุด คือ สีดำ ถ้าอินคังของคุณเป็นแบบที่ไม่มีหมึกในตัว ก็สามารถซื้อซองใส่อินคังที่มีตลับหมึกในตัวได้อีกด้วย คุณสามารถซื้อซองใส่อินคังได้ที่ร้านทำอินคัง กล่องใส่อินคังหรือฮังโกะบางประเภทที่ร้านหรู ๆ นั้น จะมีความสวยงามและราคาแพง การซื้ออินคังสวย ๆ พร้อมกล่องเก๋ ๆ นั้น สามารถใช้เป็นของฝากได้อีกด้วย