เทจิเมะ: ประเพณีตบมือของคนญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ประเทศญี่ปุ่น มีประเพณีการตบมือในตอนจบของงานต่าง ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศรื่นเริงและสนุกสนานในตอนจบ

  ประเพณีการตบมือนี้มีชื่อเรียกว่า เทจิเมะ (手締め) การตบมือประเภทนี้จะมีขึ้นในงานเทศกาล การเฉลิมฉลอง การประชุมงาน งานประมูล และในปาร์ตี้ Nomikai ต่าง ๆ ของคนญี่ปุ่น

  เทจิเมะ (手締め) vs เทอุชิ (手打ち)

  ประเพณีการตบมือนี้ มีชื่อเรียกที่แตกต่างออกไปตามภูมิภาคที่คุณอาศัยอยู่ ในบริเวณคันโต ประเพณีนี้จะมีชื่อเรียกว่า เทจิเมะ ส่วนในบริเวณคันไซ คนท้องถิ่นจะเรียกว่า เทอุชิ คำว่าเทจิเมะนั้นเป็นคำย่อของความหมาย “การจบงานด้วยการตบมือ” และย่อมาจากคำพูดญี่ปุ่น เทอุชิ เด ชิเมรุ (手打ちで 締める ) คำว่าเทอุชินั้นมีความหมายว่า “การสรุปข้อตกลง” ส่วนคำว่าชิเมรุนั้นหมายถึง “เพื่อเพิ่มความใกล้ชิด” หรือ “เพื่อปิด” สำหรับจุดประสงค์ของการตบมือเทจิเมะนั้น คือ การขอบคุณคนที่จัดงาน เทจิเมะจะเริ่มต้นด้วยการที่หัวหน้ากลุ่มลุกขึ้นพูดขอบคุณทุกคนที่มา และในบางครั้ง คนที่กล่าวขอบคุณนั้นอาจจะเป็นคนที่ได้รับรางวัลหรือได้รับการแต่งตั้งจากหัวหน้ากลุ่ม หลังจากที่พูดขอบคุณเสร็จเรียบร้อยแล้ว คนที่ลุกขึ้นพูดก็จะกล่าวว่า それでは皆さん、お手を拝借 (โซเระเดวะ มินะซัง โอ เท โอ ไฮชาคุ) หรือ “ทุกคนครับ รบกวนเตรียมมือให้พร้อม” หลังจากนั้น เขาก็จะพูดว่า “โย่~ !” และทุกคนก็จะเริ่มตบมือเป็นจังหวะ

  ประเภทของเทจิเมะ

  เทจิเมะมีอยู่หลายประเภท ประเภทแรก คือ “อิทโช-จิเมะ” ที่คุณตบมือแค่ครั้งเดียวจบ ประเภทที่สอง คือ “อิปปอน-จิเมะ” ที่คุณต้องตบมือสามครั้งติดต่อกันสามรอบก่อนที่จะจบด้วยการตบมือหนึ่งครั้ง (3-3-3-1) การตบมือแบบ 3-3-3-1 นั้น มีชื่อเรียกว่าอีกอย่าง “เอโดะ อิปปอน เทจิเมะ” การตบมือแบบนี้เป็นการตบมือที่มีจุดเริ่มต้นในยุคเอโดะ การตบมือแบบนี้มีไว้เพื่อแสดงถึงความสุขและพลังบวกของคนในยุคนั้น เทจิเมะประเภทสุดท้ายหรือ “ซันบอน-จิเมะ” คือ ตอนที่คุณตบมือเป็นจังหวะอิปปอน-จิเมะสามรอบ (3-3-3-1, 3-3-3-1, 3-3-3-1) รอบแรกเพื่อขอบคุณคนจัดงาน รอบสองเพื่อขอบคุณแขกที่มา และรอบที่สามเพื่อเฉลิมฉลองการจัดงานที่ประสบความสำเร็จ

  ถ้าคุณได้เจอการตบมือเทจิเมะในงานปาร์ตี้ เป็นสัญญาณบอกว่าปาร์ตี้นี้ได้จบลงอย่างเป็นทางการแล้ว คุณสามารถกลับบ้านได้เลยหรืออยู่คุยกับคนอื่นต่ออีกสักพักก็ได้ โดยส่วนตัวแล้ว ฉันชอบเทจิเมะตรงที่มันเป็นการบ่งบอกที่ชัดเจนว่างานนั้นจบลงแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องมาคอยบอกคนอื่นว่า “ฉันคิดว่าฉันควรกลับได้แล้ว” และสามารถกลับบ้านได้เลยหลังจากที่สนุกกับปาร์ตี้มาทั้งคืน