ตามรอยอนิเมะดัง “3-gatsu no Lion (ตราบวันฟ้าใส)” กับ 8 สถานที่จริงในโตเกียว

 • จุดเยี่ยมชม
 • ย่านต่างๆ
 • โตเกียว
 • 3-gatsu no Lion (ตราบวันฟ้าใส) ผลงานรางวัลจากอาจารย์จิกะ อุมิโนะ (Chica Umino) ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก แฟนคลับทั้งหลายต่างกระตือรือร้นรอคอยตอนจบของมังงะและอนิเมะเรื่องนี้ และส่วนใหญ่สนุกกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่แบ่งออกเป็น 2 ภาคของเรื่องนี้อีกด้วย ไม่ใช่เฉพาะความสนุกเท่านั้นแต่ผู้อ่านและผู้ชมสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมที่สำคัญของญี่ปุ่นอีกด้วย เรื่องราวที่ลืมไม่ลงของ เรย์ คิริยามะ (Rei Kiriyama) เด็กหนุ่มนักเล่นโชงิ (หมากรุกญี่ปุ่น) ที่จะพาคุณไปพบกับ 8 สถานที่ที่น่าสนใจรอบกรุงโตเกียวที่คุ้มค่าที่จะไปเยี่ยมชม!

  ค้นพบเมืองแม่น้ำในโลกของ เรย์ คิริยามะ (เขตซึกิชิมะและซึคาดะ)
  1. สะพานชูโอ โอฮาชิ (Chuo Ohashi Bridge)

  รูปของผู้เขียน

  ในตอนที่ เรย์ คิริยามะ ตัดสินใจที่จะย้ายออกจากบ้านของครอบครัวมาอาศัยที่อะพาร์ตเมนต์ใกล้แม่น้ำ สถานที่แห่งนี้ได้รับแรงบัลดาลใจจากพื้นที่ใกล้แม่น้ำสุมิดะในเขตชูโอ โดยมาเริ่มกันที่สะพานชูโอ โอฮาชิ ซึ่งเป็นรู้จักกันในซีรีส์นี้ ถือเป็นสถานที่สำคัญ เพราะสะพานเชื่อมระหว่างสถานที่ที่เรย์อาศัยอยู่และสถานที่ที่บ้านของสาวตระกูลคาวาโมโตะ (Kawamoto) อาศัยอยู่ ซึ่งเป็นบริเวณที่พบเห็นอยู่ในฉากของเรื่องบ่อยมากในช่วงเวลาที่เรย์เดินกลับอะพาร์ตเมนต์ พร้อมกับจมดิ่งอยู่ในความคิดของตนเอง

  แม้คนที่ไม่ใช่แฟนคลับเรื่องนี้ ชูโอ โอฮาชิก็ยังเป็นสถานที่ที่น่าไปเยี่ยมชม จากบนสะพานคุณจะสามารถเห็นวิวอันใหญ่โตของหอคอยสกายทรี วิวสีเขียวของ สวนซึคาดะ และแม่น้ำสุมิดะที่เต็มไปด้วยเรือท่องเที่ยวและเจ็ตสกี

  การเดินทาง

  2. สวนซึคาดะและประภาคารอิชิกาวะจิมะ (Tsukuda Park and Ishikawajima Lighthouse)

  รูปของผู้เขียน

  ข้ามสะพานชูโอ โอฮาชิ คุณจะพบกับสวนสาธารณะชื่อดังในซีรีส์นี้อย่าง สวนซึคาดะ สถานที่แห่งนี้เป็นที่ที่เรย์และสาวตระกูลคาวาโมโตะมักจะมาเดินเล่น สวนแห่งนี้เป็นที่พักสำหรับนักวิ่ง นักเดินทาง และเป็นสถานที่สวยงามสำหรับทุกฤดูกาล นอกจากนี้ ยังมีต้นซากุระเรียงรายเป็นแถวมุ่งหน้าสู่ประภาคารอิชิกาวะจิมะที่ซ่อมแซมขึ้นมาใหม่

  การเดินทาง

  3. ศาลเจ้าสุมิโยชิ (Sumiyoshi Shrine)

  รูปของผู้เขียน

  หากคุณเดินจากประภาคารมาสักนิด จะพบกับประตูโทริอิสีแดงขนาดใหญ่ซึ่งเป็นทางเข้าของศาลเจ้าสุมิโยชิ สถานที่แห่งนี้ถือเป็นสถานที่สำคัญในซีรีส์ และอยู่่ในฉากที่เรย์ไปเยี่ยมบ้านของสาวตระกูลคาวาโมโตะ สิ่งก่อสร้างของศาลเจ้ามีขนาดเล็กแต่เต็มไปด้วยผู้คนที่มาเยี่ยมเยืยน เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของย่านซึกุดาจิมะ (Tsukudajima) นอกจากนี้ยังมีการค้นพบวัตถุโบราณในบริเวณนี้และมีการจัดเทศกาลฤดูร้อนทุก ๆ 3 ปี

  เว็บไซต์ศาลเจ้าสุมิโยชิ (Sumiyoshi Shrine) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  4. สะพานซึกุดะ-โกะ (Tsukuda-ko Bridge)

  รูปของผู้เขียน

  หากคุณเดินออกจากศาลเจ้าตรงประตูใกล้อาคารหลัก เดินตรงมาและเลี้ยวซ้าย คุณจะพบกับสะพานสวยงามที่ชื่อว่าสะพาน Tsukuda-ko ซึ่งปรากฏในซีรีส์บ่อยครั้ง สะพานสีแดงนี้โดดเด่นแตกต่างจากบรรยากาศโดยรอบอย่างสิ้นเชิง มีห้วยน้ำเล็ก ๆ ล้อมรอบบ้านโบราณและเรือเก่า ซึ่งเป็นวิวที่ไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในกรุงโตเกียว บางวันคุณอาจได้พบกับศิลปินในย่านนี้กำลังนั่งวาดรูปอยู่ โดยส่วนใหญ่จะมีครอบครัวและผู้สูงอายุที่มาผ่อนคลายเพื่อสนุกสนานไปกับความเงียบสงบ

  การเดินทาง

  5. ถนนนิชินากะ (Nishinaka Street)

  มุ่งหน้าสู่ถนนนิชินากะและลองทานมอนจายากิ ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ถูกวาดลงในเรื่องนี้ ถนนสายนี้มีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย และยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับสถานที่ตั้งของร้านขนมหวานของคาวาโมโตะอีกด้วย ในบริเวณใกล้เคียงยังมีตรอกเล็ก ๆ มากมายที่คุณสามารถไปเดินเล่นได้ ใครจะรู้ว่าคุณอาจได้เป็นหนึ่งในคนที่ค้นพบบ้านที่เป็นต้นแบบบ้านของสาวตระกูลคาวาโมโตะก็เป็นได้?

  การเดินทาง

  ค้นพบโลกของหมากรุกญี่ปุ่นโชงิ (Shogi) ที่เซนดะกายะ Sendagaya

  รูปของผู้เขียน

  Shogi หรือ เกมกระดาษหมากรุก ถือเป็นหมากรุกญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มีลักษณะคล้ายหมากรุกทั่วไป แต่มีกฎบางอย่างที่แตกต่างกัน เกมนี้ถือเป็นเนื้อเรื่องหลักในการเดินเรื่อง Sangatsu no Lion ซึ่งในซีรีส์นี้ได้อธิบายการเล่นหมากรุกเบื้องต้นเอาไว้ด้วย ถึงแม้คุณจะไม่เรียนรู้วิธีการเล่น คุณจะสามารถซึบซับสิ่งเหล่านี้ได้ดีเลยทีเดียว

  6. สนามกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่น

  ซีรีส์นี้แสดงจุดเริ่มต้นของ เรย์ คิริยามะ กับการเริ่มต้นอาชีพนักเล่นหมากรุกญี่ปุ่นมืออาชีพและนักเรียน เรย์มักจะเดินทางด้วยรถไฟสายชูโอ (Chuo) ไปที่สถานีเซนดะกายะ (Sendagaya) เพื่อไปแข่งขันที่ Shogi Hall ในเขตเซนดะกายะ เมื่อคุณเดินออกจากสถานีจะพบกับสนามกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่นอยู่ทางขวามือ สนามกีฬาแห่งนี้มักถูกแสดงเป็นฉากหลังในซีรีส์ สถานที่ซึ่งเรย์ และนักเล่นหมากรุกคนอื่น ๆ เดินทางกลับมาที่สถานี

  การเดินทาง

  7. Shogi Hall

  รูปของผู้เขียน

  Shogi Hall อยู่ห่างจากสถานีเซนดะกายะ เดินประมาณ 7 นาที เพียงแค่ได้เห็นอาคารของ Shogi Hall ก็จะทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นเหมือนกับฉากที่เรย์กำลังแข่งหมากรุกญี่ปุ่นนั้นได้ปรากฎขึ้นมาตรงหน้า หลังจากที่ถ่ายรูปภายนอกตึกแล้ว ให้ลองเดินเข้าไปข้างใน และคุณจะพบกับรูปของเรย์ คิริยามะ และกระดานหมากรุกของเขา จากนั้นลองเดินไปที่ร้านค้าและคุณจะพบกับกระดานหมากรุกและตัวหมากรุกหลายรูปแบบตั้งแต่ราคาถูกไปถึงแพงมาก นอกจากนี้ยังมีหนังสือภาษาญี่ปุ่นที่อธิบายวิธีการเล่นหมากรุกญี่ปุ่นสำหรับผู้เล่นเบื้องต้น คุณยังสามารถเดินเล่นด้านในตึก เพื่อชมผู้คนที่กระตือรือร้นในการเล่นหมากรุกบนชั้นสอง แต่คนอาจจะแน่นสักนิดในช่วงวันหยุด

  เว็บไซต์ Shogi Hall *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  8. ศาลเจ้าฮาโตะโนะโมริ ฮาจิมัน (Hatonomori Hachiman)

  รูปของผู้เขียน

  ห่างไปอีกไม่กี่เมตรจาก Shogi Hall คือ ศาลเจ้าฮาโตะโนะโมริ ฮาจิมัน ที่ซึ่งนักเล่นหมากรุกญี่ปุ่นในเรื่อง Sangatsu no Lion มักไปขอพรในการแข่งขัน ส่วนต่าง ๆ ทั่วทั้งศาลเจ้าสามารถเห็นได้จากในอนิเมะ นอกจากนี้ศาลเจ้ายังเป็นที่รู้จักในเรื่องของดอกไม้ในฤดูร้อนและภูเขาเล็ก ๆ กลางสวน

  เว็บไซต์ศาลเจ้าฮาโตะโนะโมริ ฮาจิมัน *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  แม้ว่าคุณจะไม่ได้คุ้นเคยกับอนิเมะเรื่อง Sangatsu no Lion คุณยังสามารถสนุกกับการไปเที่ยว 2 บริเวณนี้ตามซีรีส์ ซึ่งให้บรรยากาศและประสบการณ์ที่แตกต่างจากการท่องเที่ยวแบบปกติ หากคุณเป็นแฟนคลับของ Sangatsu no Lion การไปเยี่ยมสถานที่เป็นสิ่งที่ต้องทำ! การไปเยี่ยมชมย่าน Sendagaya ควรไปแต่เช้าเพื่อหลีกเลี่ยงผู้คน และไปเยี่ยมชมย่าน Tsukuda ในช่วงบ่ายเพื่อรอดูพระอาทิตย์ตกดินบริเวณแม่น้ำ และต่อด้วยแสงสีที่สวยงามของสะพาน Chuo ในยามค่ำคืน