วิธีแก้อาการปวดหัวจากการแช่ออนเซ็น?

 • เคล็ดลับ
 • สำหรับชาวต่างชาติที่อยู่ในญี่ปุ่น การเข้าใช้บริการออนเซ็นเป็นอะไรที่น่าสนุกมาก ๆ ไม่ใช่แค่เพียงเพราะว่านี่เป็นประสบการณ์ทางวัฒนธรรมสนุก ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นการมาใช้บริการออนเซ็นที่ให้ประโยชน์แก่สุขภาพ เช่น ผ่อนคลายความตึงเครียด, คลายความปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และทำให้ผิวสวย อย่างไรก็ตาม ถ้าใช้ไม่ถูกวิธี การไปออนเซนจะทำให้คุณเกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรงได้

  ต่อไปนี้คือ เคล็ดลับบางอย่างที่จะช่วยให้คุณใช้ออนเซ็นได้โดยไม่ต้องเจอกับปัญหาที่ว่ามานี้

  ก่อนจะลงไปแช่น้ำ

  ถ้าคุณรู้ว่าในวันนั้นคุณจะต้องไปออนเซ็น ต้องแน่ใจว่าตัวคุณไม่ได้อยู่ในสภาพขาดน้ำ และต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มจำพวกที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีนมากเกินไป เรื่องนี้ถือว่าสำคัญมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อน ซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ

  ลงแช่น้ำ

  อย่างที่คุณทราบนั่นแหละ เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องอาบน้ำก่อนจะลงไปแช่ออนเซ็น เพื่อให้ร่างกายคุณสะอาด และขอแนะนำว่าตอนที่คุณอาบน้ำ ให้คุณเลือกอาบน้ำอุ่นเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมรับความร้อนจากการแช่ออนเซ็น

  อย่ากลั้นหายใจ

  ออนเซ็นแต่ละที่จะมีระดับอุณหภูมิแตกต่างกัน และออนเซ็นสาธารณะจำนวนมากก็จะมีบ่อหลายบ่อตั้งแต่ร้อนจัดไปจนถึงเย็นหรือเย็นจัด ถ้านี่คือการแช่ออนเซ็นครั้งแรกของคุณ ขอแนะนำให้แช่บ่อที่เย็นกว่าแทนที่จะกระโจนลงบ่อที่ร้อนที่สุด! พอคุณลงน้ำ อาการช็อคจากความร้อนจะทำให้คุณต้องกลั้นหายใจเพื่อรับมือกับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น ถ้าคุณกลั้นหายใจก็จะยิ่งมีโอกาสเกิดอาการปวดหัวมากขึ้น เพราะฉะนั้นให้พยายามหายใจเข้าออกตามธรรมชาติ เมื่อคุณลงไปแช่น้ำแล้ว อาการปวดก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว หรือค่อย ๆ หย่อนตัวลงไปช้า ๆ โดยเริ่มจากนั่งที่ขอบบ่อก่อน แล้วแช่เท้าลงไปเป็นอันดับแรก

  อาบน้ำเย็น

  คุณอาจจะเกิดอาการโอเวอร์ฮีทในออนเซ็นได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับการแช่น้ำในออนเซ็นมาก่อน วิธีที่จะช่วยให้คุณเก็บรักษาความเย็นในตัวไว้ได้ดี คือ อาบน้ำเย็นเข้าไปตามปกติ ออนเซ็นสาธารณะจะมีบ่อหลายแบบให้คุณใช้ (อุณหภูมิของแต่ละบ่อจะต่างกัน, ระบบนวดคลายกล้ามเนื้อโดยใช้น้ำ หรือกลิ่นหอมที่เกิดจากการเติมแร่ธาตุบางอย่างเข้าไป) ซึ่งคุณสามารถเข้าไปอาบน้ำเย็นใหม่ได้เมื่อต้องการจะลงบ่อใหม่ ถ้าคุณใช้บ่อส่วนตัวเล็ก ๆ ขอแนะนำให้อาบน้ำเย็นทุก ๆ 5 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดหัว เวลาคุณลุกขึ้นจากบ่อ ระวังอย่าลุกเร็วเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจจะเวียนหัวได้ ให้ลุกขึ้นช้า ๆ และเมื่อคุณอาบน้ำให้นั่งลงแบบนคนญี่ปุ่น เพราะจะช่วยลดอาการเวียนหัวได้

  คืนน้ำให้ร่างกายอย่างต่อเนื่อง

  เมื่อคุณเข้าออนเซ็น เหงื่อจะไหลไม่หยุด คุณต้องดื่มน้ำคืนเข้าไปในร่างกายทดแทนปริมาณน้ำที่สูญเสียไป ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะเกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรงได้ ช่วงที่ฉันลงแช่ในออนเซ็นประมาณ 40-60 นาที ฉันดื่มน้ำเย็นเข้าไปประมาณ 1 ลิตร

  ทั้งออนเซ็นสาธารณะและออนเซ็นสำหรับส่วนตัว จะมีชามพลาสติกใบเล็ก ๆ ให้ใช้ตักน้ำล้างตัว แต่คนส่วนใหญ่จะใช้ใส่ผ้าเช็ดตัวด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้ คุณยังสามารถนำเครื่องดื่มใส่ลงไปในชามนี้เพื่อนำมันเข้าไปข้างในได้ด้วย ขอแนะนำให้นำขวดน้ำเย็นขนาด 500 มิลลิลิตร กับน้ำหวานเพื่อช่วยรักษาระดับพลังงานของร่างกายคุณให้ยังสูงอยู่ แต่ขอให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนนะ เวลาดื่มระวังอย่าให้เครื่องดื่มของคุณตกลงไปในออนเซ็น! เวลาที่ฉันเข้าไปใช้ออนเซ็นแบบส่วนตัว ฉันจะเอาน้ำเย็นใส่ขันเล็ก ๆ สักขัน แล้วก็วางมันไว้ข้าง ๆ บ่อ สำหรับใช้พรมน้ำเย็นลงบนหน้าเพื่อช่วยคลายความร้อน

  หลังจากแช่น้ำแล้ว

  หลังจากแช่น้ำเสร็จแล้วให้อาบน้ำนาน ๆ หน่อย (แนะนำให้เป็นน้ำเย็น) แล้วก็อย่าขยับตัวเร็วเกินไป ให้ปล่อยตัวตามสบาย เวลาที่คุณแต่งตัว พยายามอย่าก้มหน้าลงจนศีรษะของคุณอยู่ในท่าเหมือนกำลังกลับหัวกลับหาง (นี่จะทำให้อาการปวดหัวเกิดขึ้นกับคุณได้อย่างรวดเร็ว) แต่ให้ใช้วิธีคุกเข่าลงเพื่อหยิบสิ่งของต่าง ๆ จากพื้น และดื่มน้ำเย็น ๆ ต่อ หรือไม่ก็ทานขนมหวาน ๆ ไอศกรีมเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมเลยล่ะ! ออนเซ็นหลายแห่งจะมีพื้นที่นั่งเล่นให้คุณได้ผ่อนคลายอิริยาบถหลังจากแช่น้ำ มีทั้งตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติ ทีวี หนังสือ สำหรับอีกวิธีป้องกันอาการปวดหัว คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์บรรจุน้ำแข็งเป็นที่คาดศีรษะ (มีขายในร้านสะดวกซื้อในราคา 100 เยน) มาช่วยให้คุณตัวเย็นลงได้

  ฟังดูแล้ว คุณอาจจะรู้สึกถอดใจกับการแช่ออนเซ็น แต่อย่าลืมนะคะว่าการแช่ออนเซ็นมีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก และยังเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกและความรู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย โดยส่วนใหญ่ ฉันคิดว่าอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นจากการแช่ออนเซ็น น่าจะเกิดกับคนที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน และการปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้ ก็ไม่ได้รับประกันว่าคุณจะไม่เกิดอาการปวดหัว แต่ถึงยังไงก็ช่วยได้เยอะแน่นอน หลังจากได้ลงแช่ออนเซ็นแล้วสักสองสามครั้ง คุณจะเริ่มคุ้นเคยกับความร้อน และอาการปวดหัวก็ดูเหมือนจะหายไปเอง ฉันยังมีอาการปวดหัวอยู่บ้างนิดหน่อยหลังจากไปออนเซ็น แต่สำหรับฉันแล้วยังไงก็ถือว่าคุ้มค่า