เที่ยว 3 หอคอยในโยโกฮาม่า อธิษฐานให้ฝันเป็นจริง

 • คานากาว่า
 • จุดเยี่ยมชม
 • โยโกฮาม่า
 • ด้วยที่ตั้งที่อยู่ใกล้เมืองโตเกียว ทำให้โยโกฮาม่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบ one day trip ยอดนิยมทั้งในหมู่คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวชาวชาติ มีสถานที่ที่น่าสนใจมากมายให้ไปชมและสัมผัส มีทั้งที่เป็นแบบดั้งเดิมและแบบสมัยใหม่ อีกทั้งยังมีความหลากหลายของอาหารที่รอให้คุณไปลิ้มลอง จริง ๆ แล้วคุณอาจจะต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งวัน ไม่อย่างนั้นอาจจะต้องมาที่นี่อีกหลายครั้งกว่าจะได้สัมผัสประสบการณ์ทุกอย่างที่เมืองนี้มีให้อย่างครบถ้วน

  Yokohama Three Towers

  A post shared by クロヤギ (@tengumori) on

  รู้หรือไม่ ที่เมืองนี้มีราชวงศ์หอคอย ที่กล่าวกันว่าจะสามารถจะทำให้คำอธิษฐานของคุณเป็นจริงได้? ฉันจะพาไปผจญภัยเพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับหอคอยทั้ง 3 แห่งนี้ มาดูกันสิว่ามันจะน่าสนใจยังไง!

  3 หอคอยแห่งเมืองโยโกฮาม่า คืออะไร?

  The Yokohama Santou (横浜三塔) ก็คือ 3 หอคอยแห่งโยโกฮาม่า ซึ่งเป็นคำท้องถิ่นที่ใช้เพื่อเรียก 3 หอคอยในพื้นที่เขตคันไนของเมืองโยโกฮาม่า โดย 3 หอคอยนั้นประกอบไปด้วย 1. หอคอยพระราชา (the king tower) คือ อาคารรัฐบาลจังหวัดคานากาวะ (the Kanagawa Prefectural Government building), 2. หอคอยราชินี (the queen tower) คือ อาคารศุลกากรของโยโกฮาม่า (Yokohama Customs building) และ 3. หอคอยแจ๊ค (the jack tower) คือ อาคารอนุสรณ์เปิดท่าเรือโยโกฮาม่า (Yokohama Port Opening Memorial Hall building)

  ในอดีตเมื่อครั้งที่สร้างหอคอยทั้งสามนี้ ยังไม่ค่อยมีอาคารสูงในบริเวณใกล้เคียง จึงทำให้ทั้ง 3 หอคอยนี้ถือว่าเป็นจุดสังเกตสำหรับเรือที่จะเข้ามาเทียบท่าเรือโยโกฮาม่า จึงทำให้มีการตั้งชื่อเล่นให้ 3 หอคอยนี้โดยใช้ลักษณะของไพ่โป๊กเกอร์ 3 ใบ ได้แก่ King, Queen และ Jack และการได้มองเห็นอาคารเหล่านี้จะเป็นสัญลักษณ์ของการอธิษฐานเพื่อความปลอดภัยเมื่อต้องเดินเรือในทะเล

  ผลจากการที่เมืองโยโกฮาม่าใช้ชื่อเรียกเหล่านี้มาอย่างยาวนาน ทำให้ภายหลังได้มีการวางแผนการพัฒนาพื้นที่บริเวณมินาโตะ มิไร รวมเข้ากับชื่อเหล่านี้เพื่อนำไปใช้กับอาคารและโซนพื้นที่สำคัญ โดย The King Axis นั้นต่อเนื่องจากสถานีโยโกฮาม่าไปจนถึงชายฝั่งทะเล, The Queen Axis ต่อเนื่องจากสถานีซากุระกิโจ Sakuragicho ไปจนถึงชายทะเล ในขณะที่ Grand Mall เชื่อมต่อระหว่างทั้งสองแกนแรกที่กล่าวไปแล้ว

  ในวันที่ 10 มีนาคมของทุก ๆ ปี กำหนดให้เป็น “วัน 3 หอคอยแห่งโยโกฮาม่า (Day of Yokohama Three Towers)” เนื่องจากในภาษาญี่ปุ่นจะอ่านออกเสียงวันที่ 10 มีนาคม ว่า “Santou” ซึ่งพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า “3 หอคอย” สำนักงานท่องเที่ยวแห่ง Yokohama (the Yokohama Convention & Visitors Bureau) ได้จัดให้มีอีเว้นท์และกิจกรรมที่หลากหลายในวันอาทิตย์ของสัปดาห์ที่ใกล้วันที่ 10 มีนาคมมากที่สุดมาตั้งแต่ปี 2007 โดยภายในงานจะมีอีิเว้นท์และกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การบรรยายเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์, คอนเสิร์ตดนตรีแบบดั้งเดิม, ไกด์ทัวร์พาเที่ยวหอคอย Jack, การเปิดท่าเรือเป็นคาเฟ่ในธีมย้อนยุคสมัยไทโช ซึ่งจัดเพียงวันเดียวเท่านั้น การออกแบบและผลิตของที่ระลึกและสมุดบันทึกความทรงจำ รวมไปถึงการเปิดบ้านเยี่ยมชมทั้ง 3 อาคาร โดยกิจกรรมส่วนใหญ่เปิดให้เข้าร่วมได้ฟรี แต่จะมีตั๋วเพียงจำนวนจำกัดเท่านั้น ใครมาก่อนได้ก่อน!

  ถ้าเผื่อว่าคุณสนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์นี้ (มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ) เมื่อใกล้ ๆ เดือนมีนาคม

  ทำความรู้จักกับหอคอยทั้งสาม

  The King

  อาคารรัฐบาลจังหวัดคานากาวะ (Kanagawa Prefectural Government building)

  A post shared by @naobuu.c30 on

  The King หรือ อาคารรัฐบาลจังหวัดคานากาวะ (Kanagawa Prefectural Government building) (มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ) สร้างขึ้นหลังจากที่ตึกก่อนหน้าได้ถูกเผาในช่วงแผนดินไหวครั้งใหญ่ในภูมิภาคคันโต โดยในปี 1928 ในระหว่างยุคโชวะ หอคอยนี้มีความสูง 49 เมตร (โดยประมาณ) มีการผสมผสานระหว่างอิทธิพลจากตะวันออกและตะวันตกตามแบบฉบับของเจดีย์ห้าชั้นและได้รับการออกแบบในสไตล์สถาปัตยกรรมมงกุฎของจักรพรรดิซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคแรกของยุคโชวะ หอคอยพระราชานี้นับเป็นอาคารแรก ๆ ในจังหวัดคานากาวะ ที่จัดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ เนื่องจากมีอาคารสไตล์แบบนี้เหลืออยู่น้อยมาก หอคอยพระราชานั้นมีคุณค่าอย่างมากในแง่ของประวัติศาสตร์ ศิลปะ และสถาปัตยกรรม ภายในอาคารได้รับการตกแต่งด้วย “ดอก Hosoge” ดอกไม้ในตำนานซึ่งเป็นดอกไม้จากสวรรค์ที่หาได้ยากมากในอาคารสาธารณะในเวลานั้น หลังพระอาทิตย์ตกดินสถาปัตยกรรมด้านหน้าตึกจะสว่างไสวไปจนถึงเวลาสี่ทุ่มทุกคืน

  นิทรรศการประวัติศาสตร์ของอาคารนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 6 และมีหอสังเกตการณ์อยู่ที่ดาดฟ้า ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมในช่วงสุดสัปดาห์ตั้งแต่เวลา 8.30-17.15 น. ยกเว้นในช่วงวันหยุดประจำปี อาสาสมัครนำชมสถานที่จะอยู่ประจำที่อาคารนี้และเรียกตัวเองว่าเป็น ผู้ช่วยพระราชา จะพาคุณเยี่ยมชมรอบ ๆ สถานที่ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานของผู้ว่าราชการ (แม้ว่าจะให้ดูแค่ข้างนอกเท่านั้น) บริเวณห้องประชุมเก่า และห้องรับแขกที่ปกติจะไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม

  การจะไปหอคอยพระราชา (The King) นั้น คุณสามารถนั่งรถไฟ JR สาย Keihin Tohoku Negishi Line หรือ ใช้รถไฟใต้ดิน Yokohama Municipal Subway Line และลงที่สถานี Kannai ก่อนจะเดินประมาณ 10 นาทีเพื่อไปยังหอคอยนี้ หากว่าคุณนั่งสาย Minatomirai คุณก็สามารถลงรถได้ที่สถานี Nihon-odori และออกทางออก the Prefectural Government Building Exit ซึ่งเมื่อออกมาแล้วก็จะได้พบกับหอคอยพระราชาทันที

  เว็บไซต์ Kanagawa Prefectural Government *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  The Queen

  อาคารศุลกากรของโยโกฮาม่า (Yokohama Customs building)

  The Queen หรือ อาคารศุลกากรของโยโกฮาม่า (เฉพาะภาษาอังกฤษ) สร้างขึ้นใหม่ในปี 1934 หลังจากที่อาคารเดิมได้พังทลายลงเมื่อปี 1923 เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในภูมิภาคคันโต แรกเริ่มเดิมที ผู้สร้างตั้งใจสร้างให้หอคอยแห่งนี้มีความสูง 47 เมตร อย่างไรก็ตาม คาเนโกะ ริวโซ (Kaneko Ryuzo) ซึ่งเป็นผู้อำนวยการกรมศุลกากรคนที่ 22 อยากให้หอคอยนี้สูงกว่านั้น เนื่องจากเมืองโยโกฮาม่าเปรียบเสมือนประตูสู่โลกภายนอก และอยากให้หอคอยแห่งนี้มีความสูงเหนือกว่าอาคารอื่น ๆ ในเมือง เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเหนือกว่า ด้วยเหตุนี้เองทำให้หอคอยแห่งนี้สูงถึง 51 เมตร ซึ่งทำให้เป็นอาคารที่สูงที่สุดในบรรดาราชวงศ์หอคอย และด้วยความที่อยากจะทำให้ภาพลักษณ์ของกรมศุลกากรมีความนุ่มนวลมากขึ้น การออกแบบอาคารแห่งนี้ จึงได้มีการใช้ลักษณะของโดมมัสยิดสีเขียวอมฟ้า โดยภายในนั้นได้รับการตกแต่งแบบศิลปะโรมันเนสก์ด้วยกระเบื้องเคลือบสีเบจ

  นิทรรศการเกี่ยวกับหอคอยแห่งนี้จะเปิดให้ชมได้ที่ชั้น 1 ของอาคาร โดยใช้ชื่อว่า Queen no Hiroba หรือ The Queen’s Square (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) สามารถเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ทุกวัน ยกเว้นช่วงวันหยุดราชการ โดยจะเปิดให้ชมตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 16.00 น. ตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงเดือนเมษายน และจะเปิดให้ชมจนถึง 17.00 น. ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกันยายน

  มีวิธีการเดินทางไปยังหอคอยราชินีได้หลายวิธีด้วยกัน ตามวิธีการด้านล่าง:

  • ขึ้นรถทัวร์หมายเลข 26 จากสถานีโยโกฮาม่า ทางออกด้านตะวันออกของจุดเปลี่ยนรถทัวร์ และลงรถทัวร์ที่ป้าย Yokohama Zeikan Mae ก่อนจะเดินเท้าต่อไปประมาณ 1 นาทีจึงถึงหอคอย
  • ขึ้นรถสาย Minatomirai และลงที่สถานี Nihon-odori ก่อนจะเดินเท้าต่ออีก 3 นาที
  • ขึ้นรถสาย Keihin Tohoku Negishi หรือ รถใต้ดินของเทศบาล และลงที่สถานี Kannai ก่อนจะเดินเท้าต่อไปอีก 15 นาที
  • ขึ้นรถสาย Keihin Tohoku Negishi หรือ รถใต้ดินของเทศบาล และลงที่สถานี Sakuragicho ก่อนจะเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 20 นาที

  เว็บไซต์กรมศุลกากรเมืองโยโกฮาม่า *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  The Jack

  The Jack คือ อาคารอนุสรณ์เปิดท่าเรือโยโกฮาม่า (Yokohama Port Opening Memorial Hall) ได้ก่อตั้งโครงการสร้างอาคารในปี 1909 เป็นโครงการที่ระลึกถึงการครบรอบ 50 ปี การเปิดท่าเรือโยโกฮาม่า แต่มาแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี 1917 ต้องขอบคุณการบริจาคของชาวเมือง แต่โชคร้ายที่อาคารนั้นได้พังทลายลงในช่วงที่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในคันโต ทำให้อาคารนี้ได้รับการบูรณะอีกครั้งในปี 1927 ด้วยการสนับสนุนให้รักษาโครงสร้างการออกแบบอาคารแบบดั้งเดิมเอาไว้ ตั้งแต่ปี 1959 อาคารอนุสรณ์แห่งนี้ได้รับการใช้งานให้เป็นอาคารเทศบาลและในปี 2017 หอคอย The Jack ได้เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี อาคารอิฐแดงนี้ได้รับการออกแบบในรูปแบบ Tatsuno free classic style เหมือนกับสถานีโตเกียว ประกอบด้วยหอนาฬิกาสูง 36 เมตร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ และโดมรูปแปดเหลี่ยมซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้และตะวันตกเฉียงเหนือของอาคาร

  ในช่วงระหว่างวันเปิดทำการ คุณสามารถเดินเที่ยวชมบริเวณรอบ ๆ ของทางเดินอาคาร ชื่นชมไปกับการตกแต่งภายในด้วยกระจกสี รวมถึงเยี่ยมชมศูนย์นิทรรศการข้อมูลได้ที่ชั้น 2 ของอาคารระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 16.00 น. ในทุกวัน อย่างไรก็ตามหอคอยแห่งนี้จะปิดทำการทุกวันจันทร์ในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือน (และในวันถัดไปหากว่าวันจันทร์นั้นตรงกับวันหยุด) และในช่วงวันหยุดปีใหม่ ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม ถึงวันที่ 3 มกราคม

  การเดินทางไปหอคอย The Jack สามารถทำได้โดยใช้เส้นทางต่อไปนี้:

  • นั่งรถ JR Keihin Tohoku Negishi ไปยัง สถานี Kannai และออกทางออกทิศใต้ จากนั้นเดินเท้าประมาณ 10 นาที
  • นั่งรถสาย Minatomirai และลงที่สถานี Nihon-odori และออกทางออกหมายเลข 1 จากนั้นเดินเท้าประมาณ 1 นาที

  เว็บไซต์ Yokohama Port Opening Memorial Hall *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  เที่ยวตามรอย The Royal Tour สานฝันให้คำอธิษฐานเป็นจริง

  ปัจจุบันนี้มีจุดชมเมือง 3 จุดในโยโกฮาม่าที่คุณจะสามารถมองเห็นหอคอยทั้งสามได้ในเวลาเดียวกัน คือ บริเวณด้านหน้าของอาคารรัฐบาลจังหวัดคานากาวะ บนถนน Nihon-Odori, บริเวณโกดังอิฐแดง (Yokohama Red Brick Warehouse) ในเมืองโยโกฮาม่า และที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนานาชาติ Osanbashi กล่าวกันว่าถ้าคุณได้ไปเยือนทั้ง 3 แห่งนี้ภายในวันเดียว คำอธิษฐานของคุณจะกลายเป็นจริง สำหรับคู่รักที่มาเที่ยวยังจุดชมเมือง 3 จุดนี้และหอคอยทั้ง 3 ตามตำนานเล่าว่าคู่รักนั้นจะมีความสัมพันธ์ที่ยืนยาวและมีความสุข เนื่องจากหอคอยเหล่านี้สามารถยืนหยัดมั่นคงผ่านบททดสอบทั้งภัยธรรมชาติและสงครามมาตั้งแต่ในอดีต และเนื่องด้วยตำแหน่งของหอคอยทั้งสามจุดนี้เป็นจุดที่มองเห็นได้ง่ายและตั้งอยู่ในระยะรัศมี 100 เมตร และยังมีสัญลักษณ์ที่ชัดเจนในพื้นที่ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องง่ายมากในการไปเยี่ยมชม

  แผ่นโลหะด้านหน้าของอาคารรัฐบาลจังหวัดคานากาวะ ที่คุณสามารถยืนและมองเห็นวิวของทั้งสามหอคอย

  A post shared by kuo (@id0608) on

  จุดชมวิวด้านหน้าอาคารรัฐบาลจังหวัดคานากาวะ ทำเครื่องหมายเป็นแผ่นโลหะที่มีลักษณะเหมือนเข็มทิศ ซึ่งจะช่วยให้คุณมองเห็นอาคารทั้งหมด และแถวของต้นแปะก๊วยไปตามถนน Nihon Odori

  ภาพวาดบนลานของดาดฟ้า Osanbashi แสดงให้เห็นตำแหน่งและเงาตกกระทบของหอคอยทั้ง 3

  จุดชมวิวที่ Osanbashi มีชื่อเรียกเล่น ๆ ว่า Kujira no Senaka มีสัญลักษณ์ทรงกลมตรงกลาง ซึ่งมีภาพของทั้ง 3 หอคอย ถ้าคุณมองลงไปจากดาดฟ้า จะมีภาพวาดขนาดใหญ่ของหอคอยทั้งสามบนลานกิจกรรมตามรูปภาพประกอบด้านบน แม้ว่าบริเวณนี้จะเป็นจุดที่ดีมาก ๆ และจะทำให้คุณได้ชมวิวที่ดีกว่าจุดอื่น ๆ แต่อาจเกิดข้อผิดพลาดหากว่ามีเรือเข้ามาจอดซึ่งอาจจะบดบังทำให้มองไม่เห็นวิวได้

  เว็บไซต์ Osanbashi International Passenger Terminal *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด จุดชมวิวบริเวณโกดังอิฐแดงของโยโกฮาม่า ซึ่งเป็นสีแดง จากตำแหน่งนี้ คุณจะสามารถมองเห็นวิวของทั้งสามหอคอยได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะอย่างยิ่งหอคอย the Queen

  เว็บไซต์ Yokohama Red Brick Warehouse *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  ตามข้อมูลใน เว็บไซต์นำเที่ยวโยโกฮาม่า (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) ได้แนะนำให้เดินทางท่องเที่ยวหอคอยและจุดชมวิวตามลำดับดังนี้:

  1. ไปยังสถานี Nihon-odori ด้วยรถสาย Minatomira และออกทางออกที่ 1
  2. เดินเท้า 1 นาทีเพื่อไปเยี่ยมชมอาคารอนุสรณ์เปิดท่าเรือโยโกฮาม่า ซึ่งก็คือ หอคอย the Jack
  3. เดินเท้าต่อไปเพื่อเยี่ยมชมอาคารรัฐบาลจังหวัดคานากาวะ ซึ่งก็คือ หอคอย the King
  4. เยี่ยมชมจุดชมวิิวบริเวณด้านหน้าอาคารรัฐบาลจังหวัดคานากาวะ
  5. เยี่ยมชมจุดชมวิวบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารนานาชาติ Osanbashi
  6. เดินทอดน่องไปตามถนน Rinko-sen ไปยังอาคารศุลกากรของโยโกฮาม่า ซึ่งก็คือ หอคอย the Queen
  7. และจบสุดท้ายด้วยการเยี่ยมชมจุดชมวิว ณ โกดังอิฐแดงแห่งโยโกฮาม่า
  หอคอยลำดับที่ 4 แห่งเมืองโยโกฮาม่า?

  A post shared by pocora (@pocora32) on

  ถ้าเผื่อคุณยังไม่รู้ ยังมีอีกหอคอยหนึ่งในโยโกฮาม่า ที่ปกติจะไม่ได้ถูกกล่าวรวมไปพร้อมกับ 3 หอคอยนั้น คือ The Dome of Ace ซึ่งเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของคานากาวะ ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1904 เพื่อให้เป็นสำนักงานใหญ่ของธนาคารเหรียญตราของโยโกฮาม่า (the old Yokohama Specie Bank) ที่มีความเก่าแก่ที่สุดในบรรดาหอคอยทั้งหลาย และได้รับการขนานนามเช่นนี้เนื่องด้วยโครงสร้างของโดมที่ตกแต่งแบบศิลปะบาโรค

  เว็บไซต์ Kanagawa Prefectural Museum of Cultural History *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  ได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับราชวงศ์หอคอยแห่งโยโกฮาม่าไปตั้งมากมายแล้ว ลองวางแผนไปเที่ยวครั้งหน้าดูดีไหม? มาทำให้คำอธิษฐานกลายเป็นจริง พร้อม ๆ กับที่ได้เยี่ยมชมจุดท่องเที่ยวสำคัญของเมืองไปด้วย