12 เมนูสตรีทฟู้ด! ที่ต้องลองในงานเทศกาลฤดูร้อนประเทศญี่ปุ่น!

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • อาหารสตรีทฟู้ดประเภทยากิ (Yaki (焼き)) หรือ อาหารปิ้งย่าง ถือเป็นหนึ่งในอาหารสุดโปรดของนักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่น หากคุณกำลังจะเดินทางมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน โดยเฉพาะในช่วงที่มีเทศกาลต่าง ๆ เราอยากให้คุณลองหาเมนูอาหารที่สามารถหารับประทานได้ง่าย ๆ ตามซุ้มขายอาหารที่เรียกว่า ยะไต (yatai (屋台)) ซึ่งจะตั้งอยู่บริเวณข้างถนน หรือ ใกล้กับสถานที่จัดงานเทศกาล

  ยากิ (“Yaki”) แปลว่า ย่าง, ทอด หรือ ปรุงด้วยความร้อนโดยตรง เมนู ยากิทั่วไปจะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์, ผัก หรือ แป้ง บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ 12 เมนูสตรีทฟู้ดสไตล์ญี่ปุ่นที่เราอยากให้คุณไปลิ้มลอง หากไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน

  1. ปลาย่างเกลือ หรือ ซากานะ ชิโอะยากิ

  เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีภูมิศาสตร์เป็นเกาะ ทำให้อาหารทะเลเป็นทรัพยากรอาหารที่ไม่มีวันขาดแคลน และ ชาวญี่ปุ่นก็มีวิธีหลากหลายที่จะนำมาใช้ปรุงให้สุดแสนจะอร่อย ปลาชนิดต่าง ๆ สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายวิธีด้วยกัน และเมนูปลาที่คุณจะสามารถเห็นได้บ่อยที่สุดตามซุ้มขายอาหาร คือ ปลาย่างเกลือ หรือ ชิโอะยากิ (魚塩焼き) ซึ่งก็คือการนำปลาทาเกลือไปเสียบไม้และย่างบนเตาถ่าน แม้ว่าเมนูนี้จะสามารถใช้ปลาชนิดใดก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ปลาที่นำมาใช้ย่างจะเป็นปลาอายุ (ayu (鮎)) หรือ ปลาที่มีสมญานามว่า ปลาหวานนั่นเอง

  2. ปลาหมึกกล้วยปิ้ง หรือ อิกะยากิ

  Ika (อิกะ) แปลว่า ปลาหมึก ดังนั้น ikayaki (อิกะยากิ) (イカ焼き) จึงแปลว่า ปลาหมึกย่างนั่นเอง ซึ่งปกติแล้วจะถูกปรุงรสด้วยซีอิ้วญี่ปุ่นและเสียบกับไม้เสิร์ฟ แต่ในบางครั้งปลาหมึกย่างจะถูกตัดเป็นวง ๆ หรืออาจจะเสิร์ฟแค่ส่วนที่เป็นหนวด หรือทั้งตัวก็ได้ ไม่ว่าจะวิธีไหน มันก็อร่อยมาก ๆ ดังนั้นเราอยากให้คุณลองหามารับประทานดู

  3. กุ้งย่างเกลือ หรือ เอบิ-ชิโอะยากิ

  อีกหนึ่งเมนูซีฟู้ดเสียบไม้ที่คุณสามารถหารับประทานได้ ณ ซุ้มขายอาหารข้างทาง คือ กุ้งย่างเกลือ (海老塩焼き) โดยคำว่า เอบิ (ebi (海老)) หมายถึง กุ้งก้ามกราม, กุ้งไซส์ใหญ่ หรือ กุ้งทั่ว ๆ ไปก็ได้ ซึ่งการนำกุ้งชนิดต่าง ๆ ไปย่างเกลือนี้ ไม่สามารถหาทานได้ง่ายเท่า อิกะยากิ ดังนั้น อย่าลืมไปลิ้มลองรับประทานหากพบมันขายอยู่นะคะ

  4. ไก่ย่าง หรือ ยากิโทริ

  โทริ (Tori (鳥)) แปลว่า นก หรือ สัตว์ปีก ในภาษาญี่ปุ่น แต่มักจะสื่อถึงไก่ซะส่วนใหญ่ ซึ่งไก่ย่าง หรือ ยากิโทรินี้ ถือเป็นหนึ่งในเมนูชื่อดังที่ไม่ควรพลาดของประเทศญี่ปุ่น

  ยากิโทริ (焼き鳥) จะเสิร์ฟในลักษะเป็นชิ้นพอดีคำ โดยเสียบหลาย ๆ ชิ้นเข้ากับไม้เสียบเนื้อ ด้วยความที่ร้านอาหารเกือบทุกร้านขายไก่ย่างยากิโทริ และยังสามารถพบเห็นเมนูนี้ในซุ้มขายอาหารในเทศกาลต่าง ๆ จึงถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่ชาวญี่ปุ่นโปรดปรานจริง ๆ

  5. หมูย่าง หรือ ยากิตง

  ยากิตง (Yakiton) (焼きとん) หรือ หมู่ย่างเสียบไม้ เป็นที่รู้จักในอีกชื่อ คือ บูตะคุชิ (butakushi (豚串)) หรือ บูตะ โนะ คุชิยากิ (buta no kushiyaki (豚の串焼き)) เมนูหมูย่างนี้จะถูกปรุงด้วยเกลือ หรือ ทาด้วยซอสทาเระ (tare (垂れ))

  6. เนื้อย่าง หรือ กยู คูชิ (牛串)

  เมนูเนื้อย่างเสียบไม้นี้ ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่คุณไม่ควรพลาด ในยามที่กำลังมองหาอาหารทานเล่น ณ ซุ้มขายอาหารตามเทศกาลฤดูร้อนต่าง ๆ เนื้อวัวของญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของคุณภาพ และรสชาติ หากคุณชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว รับประกันเลยว่าเมนูนี้เข้ากับเบียร์ได้อย่างยอดเยี่ยม

  7. ข้าวโพดย่าง หรือ ยากิโตะ โมโระโคชิ (焼きとうもろこし)

  เมนูนี้แปลว่า ฝักข้าวโพดย่าง (焼きとうもろこし) ซึ่งเป็นเมนูที่มักจะหาทานได้ตามซุ้มขายอาหารในฤดูร้อน ฝักข้าวโพดจะถูกทาด้วยซอสที่ทำจากซีอิ๊วหรือเกลือ ทำให้เมนูนี้มีรสชาติหวานตัดเค็มที่เข้ากันได้อย่างลงตัว ถ้าคุณต้องการจะเพิ่มให้มันมีรสชาติเผ็ดสักเล็กน้อย คุณก็สามารถบอกคนขายให้โรยพริกเจ็ดรส หรือ โทงาราชิ (七味唐辛子) ให้คุณด้วย

  8. ยากิโซบะ (焼きそば)

  ยากิโซบะ (焼きそば) คือ เมนูบะหมี่ผัดชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าโซบะ (soba (そば)) จะแปลว่า บัควีท ในภาษาญี่ปุ่น แต่เส้นบะหมี่ที่นำมาใช้ปรุงเมนูนี้ ทำมาจากแป้งข้าวสาลี ซึ่งจะถูกนำมาผัดกับหมูและผักชนิดต่าง ๆ แล้วปรุงรสด้วยซอสยากิโซบะ, เกลือ และ พริกไทย เมนูนี้สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน แต่การไปลองเมนูนี้ที่ซุ้มขายอาหาร ก็เป็นอะไรที่น่าลอง และอร่อยไม่แพ้กันอย่างแน่นอน

  9. พิซซ่าญี่ปุ่น หรือ โอโคโนมิยากิ (お好み焼き)

  โอโคโนมิยากิ เป็นเมนูคล้ายแพนเค้กที่ผสมผัก (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกะหล่ำและต้นหอม) และเนื้อสัตว์ หรือ ซีฟู้ดชนิดต่าง ๆ เมนูนี้ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองโอซาก้า แต่สามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น และมักจะมีขายในซุ้มอาหารตามเทศกาลต่าง ๆ

  โดยเมนูโอโคโนมิยากินี้ มีวิธีการปรุงอยู่สองแบบด้วยกัน ซึ่งแบบแรกคือ แบบฮิโรชิม่า จะมีเส้นและผักมากกว่า และจะไม่ผสมวัตถุดิบ แต่จะวางซ้อนเป็นชั้น ๆ ไปขณะกำลังย่าง ในขณะที่แบบที่สอง คือ แบบโอซาก้า จะมีการผสมวัตถุดิบในแป้งให้เข้ากันทั้งหมดก่อนนำไปย่าง ซึ่งทั้งสองแบบก็อร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว

  10. ทาโกะยากิ

  ทาโกะ แปลว่า ปลาหมึกในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งทาโกะยากิ (たこ焼き) เป็นเมนูยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ตัวแป้งเหลวที่ทำขึ้นมาจะถูกนำไปเทในกระทะแบบทาโกะยากิ พร้อมเครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น ปลาหมึกชิ้นเล็ก ๆ, เท็งกะซุ (天かす) หรือ เศษแป้งเท็มปุระ, ต้นหอม และ เบนิ โชวงะ หรือ ขิงแดงดอง จะถูกใส่ตามลงไป

  11. ขนมโบราณสอดไส้ถั่วแดง อิมะงะวะยะกิ

  อิมะงะวะยะกิ (今川焼き) ของหวานดั้งเดิมของญี่ปุ่นชนิดนี้ สามารถหาทานได้ทั่วไปในซุ้มขายอาหาร หรือ ตามเทศกาลต่าง ๆ ของญี่ปุ่น เมนูนี้จะถูกอบในกระทะพิเศษที่มีส่วนบุ๋มเป็นวงกลม ซึ่งเป็นส่วนที่สามารถเทแป้ง และใส่ไส้ถั่วแดงเข้าไป ตามมาด้วยการอบหรือย่างจนสุก

  12. ขนมไทยากิ

  ไท (Tai) แปลว่า ปลาจาน หรือ ปลากระพง ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งปลาชนิดนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการนำพาโชคลาภมาให้ และอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เมนูนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมในงานเทศกาล หรือการเฉลิมฉลองที่สำคัญ ๆ ในประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าไทยากิ (たい焼き) จะแปลว่า ปลาจาน หรือ ปลากระพงย่าง แต่เมนูนี้ เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานที่ทำจากแป้งที่นำไปอบในกระทะรูปทรงปลา ซึ่งมีลักษณะคล้ายเครื่องทำวาฟเฟิล เมนูนี้คล้ายกับขนมอิมะงะวะยะกิ ตรงมีการสอดไส้ถั่วแดงกวนที่หวานและสุดแสนจะอร่อยไว้ภายใน นอกจากนี้ บางร้านยังมีไส้รสชาติอื่น ๆ ให้ลิ้มลองอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นไส้คัสตาร์ด, ช็อกโกแลต หรือ ไส้ชาเขียวมัทฉะ แต่ไส้ถั่วแดงมักจะเป็นไส้ที่คุณหารับประทานได้ง่ายที่สุด

  ยากิอิโมะ (Yakiimo (焼き芋)) หรือ มันหวานญี่ปุ่นเผาอุ่น ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่เราอยากจะแนะนำให้คุณได้ลองหารับประทาน แต่เมนูทานเล่นที่ดีต่อสุขภาพและแสนอร่อยนี้ ดูจะหาทานได้ไม่ง่ายนักตามเทศกาลฤดูร้อนต่าง ๆ

  หวังว่าจะมีสักสองสามเมนูที่น่าจะถูกปากคุณ และทำให้อยากจะลิ้มลอง ซึ่งอาหารประเภทนี้มักจะมีราคาถูก ดังนั้น มั่นใจได้เลยว่าอาหารเหล่านี้จะคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอน เตรียมท้องให้ว่างสำหรับการเที่ยวเทศกาลฤดูร้อน เพื่อที่คุณจะได้สัมผัสกับรสชาติอันแสนอร่อยของอาหารสตรีทฟู้ดสไตล์ญี่ปุ่นอย่างเต็มที่!