รู้จักกับ “สาวซึนเดเระ” ปากไม่ตรงกับใจ

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • หนุ่ม ๆ หลายคนอาจเคยปวดหัว (และปวดใจ) กับสาว ๆ ที่อารมณ์แปรปรวนทั้งร้อนแรงและเย็นชา แต่ก็ยังคงเต็มใจรองรับอารมณ์ของสาว ๆ เหล่านั้นอยู่ร่ำไป ถ้าคุณคือหนึ่งในนั้น อาจเป็นไปได้ว่าสาวคนนั้นเป็นซึนเดเระ Tsundere (ツンツン) ซึ่งมาจากคำว่า “tsuntsun” รวมกับคำว่า “deredere (デレデレ)” หมายถึง “การทำตัวเย็นชาและไม่เป็นมิตร” และ “การแสดงความรักอย่างนุ่มนวล” ตามลำดับ

  เกี่ยวกับซึนเดเระ

  คาแรกเตอร์ที่มีความซึนเดเระโดยเฉพาะสาวน้อยแสนสวยที่เรียกว่า บิโชโจ bishoujo (美少女) ได้กุมหัวใจเหล่าโอตาคุมาแล้วนักต่อนักที่ต่างคร่ำครวญว่า “โมเอะ (Moe)!” ตามแบบฉบับของโอตาคุผู้หลงใหลคลั่งไคล้ในงานดิเรกของตนเองอย่างสุดขั้ว สำหรับผู้ที่ไม่ใช่แฟนมังงะหรืออนิเมะ (ซึ่งไม่ได้มีความหมายด้านลบแต่อย่างใด!) ให้ลองนึกถึง Helga จากการ์ตูนเรื่อง “Hey Arnold!” ของอเมริกาเป็นตัวอย่างคาแรกเตอร์แบบซึนเดเระ

  การแสดงอาการเดี๋ยวก็เขินอายเดี๋ยวก็เย็นชานี้ เป็นการซ่อนเร้นความรู้สึกของชาวซึนเดเระที่มีต่อฝ่ายตรงข้าม (ที่เจ้าตัวแอบชอบ) พร้อมกับพยายามแสดงให้อีกฝ่ายเห็นว่าอาจได้เห็นตัวตนด้านที่อบอุ่นได้ในอนาคต ซึ่งโอกาสอันน้อยนิดที่จะสามารถ “กระเทาะเปลือกนอกออก” และมองเห็นความรู้สึกที่แท้จริง (ซึ่งมักเป็นจิตใจที่อ่อนโยนและงดงาม) ที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความเย็นชานั้น ดูจะเป็นสิ่งดึงดูดใจได้เป็นอย่างมาก เป็นที่ทราบกันดีว่าชาวซึนเดเระจะซ่อนความรู้สึกที่แท้จริงเอาไว้ภายใต้ท่าทีอันเฉยชา ซึ่งจะแสดงออกมาในรูปของความฉุนเฉียว ด้วยเหตุนี้ คนเหล่านี้จึงมีแนวโน้มที่จะไม่แสดงความรู้สึกว่ารักชอบออกมาให้ใครเห็น หรืออาจถึงขั้นไม่ยอมรับความจริงนี้เลยก็มี และมักจะเป็นไปอย่างรุนแรงด้วย

  และบางครั้งชาวซึนเดเระก็ถูกกำหนดให้มีคาแรกเตอร์ที่ดูจากภายนอกแล้วเหมือนไม่แยแสสิ่งใด แต่ที่จริงแล้วมีจิตใจอ่อนโยน และจะแสดงด้านที่อบอุ่นให้ผู้อื่นเห็นเมื่อเวลาผ่านไปนานพอแล้วเท่านั้น พฤติกรรมที่ดูเป็นคนขี้อายเมื่อแรกพบก่อนจะค่อย ๆ เกิดความสนิทสนมคุ้นเคยกันมากขึ้น ลักษณะนิสัยแบบนี้เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า hitomishiri (人見知り) ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้มีบุคลิกแตกต่างกันสุดขั้วนี้ มีความน่าสนใจขึ้นเป็นอย่างมาก ก็ใครล่ะจะไม่ชอบคนที่ดูเหมือนเป็นคนเลวแต่ที่จริงแล้วช่างแสนจะใจดี?!

  สัมผัสประสบการณ์บริการแบบซึนเดเระอย่างใกล้ชิด!

  A post shared by てらちん (@terastagram9) on

  ย่าน Nipponbashi หรือแหล่งรวมเหล่าโอตาคุในโอซาก้า มีร้านเมดคาเฟ่ธีมซึนเดเระอยู่แห่งหนึ่ง ซึ่งแม้จะฟังดูแปลก ๆ แต่ก็ได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง สำหรับใครที่อยากลองสัมผัสดราม่าแห่งวัฒนธรรมป๊อปแบบเจ็บปวดนิด ๆ ตามแบบฉบับของวัยรุ่น ให้ลองแวะมาได้ที่นี่เลย!

  เว็บไซต์ร้าน Ccocha Maid Cafe *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น