3 สุดยอดเทคนิคฝึกการอ่านสำหรับผู้ฝึกภาษาญี่ปุ่นระดับกลาง

 • ภาษา
 • การเรียนภาษาญี่ปุ่น มันสำคัญมากที่เราจะต้องฝึกฝนใช้สิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดเวลา มิเช่นนั้นอาจจะทำให้ลืมสิ่งต่าง ๆ ที่เรียนไปแล้ว หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ผ่อนคลายและยังได้ฝึกภาษาญี่ปุ่นก็คือ การอ่าน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ, มังงะ หรือข่าวสาร อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่เรียนมาถึงระดับกลาง อาจจะรู้สึกยอมแพ้เมื่อเจอหนังสือที่เราต้องอ่าน แต่อย่ากลัวไปเลย เพราะว่ายังมีแหล่งข้อมูลที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เรียนภาษาญี่ปุ่นในระดับกลาง

  1. ข่าว

  หากใครที่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นในระดับกลาง แน่นอนว่าการจะอ่านหนังสือพิมพ์ทั่ว ๆ ไปซึ่งเต็มไปด้วยตัวคันจิและไวยากรณ์ยาก ๆ นั้น อาจจะเป็นเรื่องที่ลำบากอยู่ในช่วงนี้

  อย่างไรก็ตาม NHK ก็ใจดีมอบเครื่องมือเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “NHK NEWS WEB EASY” เป็นเว็บไซต์ที่มีการอัพเดทข่าวสารเกือบทุกวัน ด้วยข่าวสารเรื่องราวล่าสุดในญี่ปุ่นและรอบโลก แต่ใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายและมีตัวฟุริงานะในการช่วยอ่านตัวคันจิ และยังมีคำอธิบายที่เข้าใจง่ายสำหรับคำศัพท์ยาก ๆ ใต้บทความ บางข่าวยังมีวิดีโอ หรือ คลิปเสียง สำหรับใครที่ต้องการฝึกฟังอีกด้วย

  NHK NEWS WEB EASY เป็นหนึ่งในแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกการอ่านที่ดีที่สุด แถมยังมีเนื้อหาใหม่ ๆ ที่คุณอ่านได้ไม่มีวันหมดเลยทีเดียว

  เว็บไซต์ NHK NEWS WEB EASY *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  2. มังงะ

  มังงะ สำหรับบางคนแล้ว นี่คือเหตุผลที่ทำไมพวกเขาถึงกับลงทุนเรียนภาษาญี่ปุ่นเลย แต่สำหรับหลายคน มันเป็นแค่วิธีการฝึกอ่านภาษาญี่ปุ่นที่ค่อนข้างน่าสนใจ เข้าถึงได้อย่างกว้างขวาง และราคาค่อนข้างถูก (อย่างน้อยก็ในญี่ปุ่น)

  แน่นอน มังงะนั้นความจริงแล้วไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ชาวต่างชาติที่เรียนภาษาญี่ปุ่นอ่าน ดังนั้น มังงะส่วนใหญ่ก็ยังคงค่อนข้างยาก แม้กระทั่งสำหรับผู้ที่เรียนมาถึงระดับกลางแล้ว อย่างไรก็ตาม จากการท่องอินเทอร์เน็ตและร้านหนังสือ BOOK-OFF ใกล้บ้านผู้เขียน ยังมีซีรี่ส์เรื่องหนึ่งที่เหมาะสมมากสำหรับผู้ที่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นอยู่ประมาณระดับ JLPT N3 ซึ่งก็คือ โยทสึบะ หนูเด๋อจอมป่วน! (Yotsuba&!, よつばと!) มังงะเรื่องนี้เน้นไปที่ชีวิตของเด็กสาวตัวน้อยที่ถูกเรียกว่า โยทสึบะ และมันเริ่มด้วยการย้ายไปที่บ้านหลังใหม่ของเธอ ถ้าอธิบายแค่ตรงนี้อาจจะนึกภาพไม่ออก ดังนั้น ผู้เขียนขอแนะนำให้ทุกคนลองไปหามาอ่านดูนะคะ

  หากคุณอาศัยอยู่นอกประเทศญี่ปุ่น สามารถหาซื้อได้ที่ Amazon Japan (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ซึ่งมีการจัดส่งสินค้าระหว่างประเทศ (แต่ราคาจะแอบแพงเล็กน้อย)

  3. หนังสือ

  หลายคนอาจจะบอกว่าการอ่านหนังสือในเลเวลภาษาญี่ปุ่นระดับกลาง มันก็ยังยากเกินไป! แต่จริง ๆ แล้ว ประเทศญี่ปุ่นก็มีหนังสือที่ออกแบบมาสำหรับเด็กในช่วงวัยที่แตกต่างกัน และที่พิเศษกว่านั้นคือ หนังสือบางเล่มยังมีเนื้อหาที่เหมาะกับผู้ใหญ่ด้วย ตัวอย่างหนึ่งที่ดีเยี่ยม คือ หนังสือของภาพยนตร์ยอดนิยมปี 2016 อย่าง หลับตา ฝันถึงชื่อเธอ (Your Name, 君の名は。) ก็เป็นอีกเล่มหนึ่งที่ผู้เขียนแนะนำให้ไปลองหามาอ่าน

  คาโดคาวะ สึบาสะ บุนโกะ (Kadokawa Tsubasa Bunko, 角川つばさ文庫) เป็นชุดหนังสือที่รวบรวมโดยสำนักพิมพ์คาโดคาวะ (Kadokawa, 角川) ซึ่งมุ่งเป้าไปที่เด็กเล็กในประเทศญี่ปุ่น เพราะว่าค่อนข้างอ่านง่ายและส่วนมากจะมีตัวฟุริงานะเหนือตัวคันจิทุกตัว จึงเหมาะสมมากสำหรับผู้ศึกษาภาษาญี่ปุ่นขั้นกลาง แน่นอนว่า การซื้อหนังสือเหล่านี้ อาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่นอกประเทศญี่ปุ่น แต่ก็อย่างที่ได้กล่าวไปข้างบนว่า Amazon Japan ก็มีขายหนังสือนี้อยู่ และแม้กระทั่งรวมค่าจัดส่งระหว่างประเทศที่มีราคาแพงแล้ว ราคาทั้งหมดก็ยังมีจำนวนน้อยกว่าตำราเรียนภาษาญี่ปุ่นส่วนใหญ่อยู่ดี

  แม้ว่าหนังสือเหล่านี้จะเน้นไปที่กลุ่มผู้อ่านที่เป็นเด็ก ๆ แต่ก็ยังใช้คำศัพท์บางคำที่นักเรียนระดับกลางอาจจะไม่เคยเห็น ดังนั้น คำแนะนำคือให้อ่านหนังสือนี้ไปพร้อมกับเปิดพจนานุกรม หรือ การจดรายการคำศัพท์ใหม่ ๆ ก็เป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพเช่นกัน

  แน่นอนว่านี่อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดสำหรับการฝึกอ่านที่ดี เพราะยังมีแหล่งข้อมูลอีกมากมายที่ช่วยคุณฝึกได้อย่างแอปพลิเคชั่นอย่าง “Hello-Hello” และ “italki” รวมถึงการอ่านใน Twitter แต่จากประสบการณ์ของผู้เขียน รายการของสามสิ่งข้างบนนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากกว่า และมุ่งเป้าไปยังนักเรียนระดับกลางได้ดีกว่า ถ้าใครมีแหล่งข้อมูลดี ๆ สำหรับการอ่านภาษาญี่ปุ่น ลองแนะนำกันเข้ามาได้นะคะ!