5 พฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนแบบญี่ปุ่น ที่คุณต้องทึ่ง!

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ประเทศที่ล้ำหน้าด้านเทคโนโลยีอย่างญี่ปุ่นนั้น มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนอยู่เป็นจำนวนมาก และแม้ว่าประเทศนี้จะมีธรรมเนียมปฏิบัติบางอย่างแตกต่างจากที่อื่น ๆ ในโลก แต่ทุกประเทศต่างก็หลงใหลในประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนที่รองรับทั้งการเล่นโซเชียลมีเดียและเกมต่าง ๆ รวมถึงการชมข่าวออนไลน์และการแชร์วิดีโอ

  พฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนทั้ง 5 ข้อที่จะกล่าวถึงในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมการใช้โทรศัพท์ในญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจนและมีประโยชน์สำหรับผู้ที่จะไปญี่ปุ่น ซึ่งบางข้อก็ฟังดูน่าทึ่งเป็นอย่างมาก!

  1. ห้ามพูดคุยบนระบบขนส่งสาธารณะเด็ดขาด

  สำหรับผู้ที่ไปญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกหรือไม่คุ้นเคยกับระบบขนส่งสาธารณะของญี่ปุ่น อาจรู้สึกแปลกใจเมื่อเห็นว่าคนญี่ปุ่นมักจะหลีกเลี่ยงการคุยโทรศัพท์บนระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟ รถบัส และอื่น ๆ

  คนญี่ปุ่นจะใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวเป็นพิเศษ และจะระวังไม่ให้ผู้อื่นเกิดความเดือดร้อนและรำคาญเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งเป็นข้อควรระวังที่สำคัญที่สุดประการหนึ่ง ซึ่งมักปรากฏในการสนทนาเกี่ยวกับความสุภาพ มารยาทในที่สาธารณะ หรือความเป็นส่วนตัวในประเทศญี่ปุ่นอยู่เสมอ

  2. ไม่มีการใช้ระบบแฮนด์ฟรี หรือ บลูทูธ

  สำหรับบางประเทศในเอเชียหรืออเมริกานั้น สามารถพบเห็นผู้คนคุยโทรศัพท์ด้วยเทคโนโลยีแฮนด์ฟรี หรือ หูฟังแบบบลูทูธได้ทั่วไป แต่สำหรับตามท้องถนนในญี่ปุ่นนั้น แทบไม่มีใครเลยที่คุยโทรศัพท์โดยใช้หูฟัง

  หลายคนอาจไม่เชื่อว่าประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครจะมีธรรมเนียมปฏิบัติเช่นนี้ เนื่องจากคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่นิยมคุยโทรศัพท์โดยใช้หูฟังหรือไม่ใช้มือ ซึ่งอาจเป็นเรื่องของการเคารพความเป็นส่วนตัว หรืออาจไม่ต้องการให้ถูกมองว่ากำลังพูดอยู่คนเดียวก็เป็นได้!

  3. ‘Aruki-sumaho’ และความพยายามในการรับมือของชาวญี่ปุ่น

  การเดินไปด้วยพร้อมกับคุยโทรศัพท์ หรือพิมพ์ข้อความ หรือดูวิดีโอไปด้วยนั้น เป็นปัญหาหนึ่งที่ระบาดไปทั่วโลก โดยเฉพาะในหมู่คนหนุ่มสาว ในญี่ปุ่นมีคำเรียกพฤติกรรมดังกล่าวว่า ‘aruki-sumaho’ ซึ่งแปลได้ว่า ‘สมาร์ทโฟนเดินได้’ และแม้จะเป็นพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ แต่ก็เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน

  สิ่งที่น่าสนใจคือ แนวทางที่ญี่ปุ่นใช้ในการรับมือและชี้ให้เห็นถึงอันตรายของปัญหาดังกล่าว เพราะการที่เล่นโทรศัพท์ในขณะเดิน อาจทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บได้โดยไม่เจตนา ซึ่งที่ญี่ปุ่นมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนไปเดินชนคนอื่นขณะอยู่ในที่สาธารณะจนเกิดอาการบาดเจ็บอยู่ด้วย เช่น บริษัท Docomo ถึงกับมีการพัฒนาฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยของโทรศัพท์ ด้วยการส่งข้อความเตือนให้ลดการใช้สมาร์ทโฟนลง เมื่อเข้าข่ายการใช้งานแบบ ‘aruki sumaho’

  นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังได้มีการรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักในเรื่องดังกล่าวผ่านทางสื่อโฆษณาและวิดีโอ ซึ่งก็ดูเหมือนจะได้ผลเป็นอย่างดีจากการที่มีคนหันมาใช้โทรศัพท์เฉพาะเวลายืนหรือนั่งแทนที่จะใช้ขณะกำลังเดินอยู่กันมากขึ้น

  4. ความขยันขันแข็งในสถานที่ทำงาน

  หลายคนคงทราบแล้วว่า บริษัทญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับจริยธรรมในการทำงานเป็นอย่างมาก ซึ่งรวมถึงความขยันขันแข็งด้วย พนักงานไม่ควรใช้เวลาโดยเปล่าประโยชน์ หากแต่ควรจะมุ่งมั่นทำเฉพาะงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ ซึ่งแม้แต่การเหลือบมองหน้าจอโทรศัพท์เพียงแว้บเดียวขณะประชุม หรือเวลาที่คุณรู้สึกเหนื่อย ก็อาจทำให้เพื่อนร่วมงานไม่พอใจได้

  ทั้งนี้หากต้องการใช้โทรศัพท์ก็สามารถขออนุญาตออกไปใช้ได้เป็นเวลาสั้น ๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเหมารวมว่าคนญี่ปุ่นนั้นเข้มงวดกันไปหมดทุกคน เนื่องจากนี่เป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละอุตสาหกรรม และปัจจุบันก็มีบริษัทหลายแห่งที่มีความยืดหยุ่นในการทำงานมากยิ่งขึ้น เช่นบริษัทเกมบางแห่งที่อนุญาตให้พนักงานสามารถใช้อุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ได้

  5. ห้ามเปิดเพลงและดูคลิปโดยที่ไม่มีหูฟัง

  มีเทรนด์หนึ่งที่กลายสร้างความน่ารำคาญและรบกวนผู้อื่นในหลาย ๆ เมืองทั่วโลกนั่นคือ ผู้คนกระหน่ำฟังเพลงหรือดูวิดีโอใน YouTube และ Netflix โดยไม่สวมหูฟัง

  ความสามารถในการเข้าถึงบริการสตรีมมิ่งตัวเลือกในการดาวน์โหลดเฉพาะตอนที่เราชื่นชอบและคุณภาพของสมาร์ทโฟนที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้สมาร์ทโฟนเข้ามาแทนที่คอมพิวเตอร์และโทรทัศน์ เช่น ภาพยนตร์ รายการ และเพลง ในหลาย ๆ ประเทศผู้คนใช้เสพสื่ออย่างมีความสุขโดยไม่เคารพความเป็นส่วนตัวของผู้อื่นและไม่ใช้หูฟัง ซึ่งจะทำให้เกิดเสียงดังมากจนรบกวนผู้อื่น แต่ในญี่ปุ่นการกระทำเช่นนี้บนรถไฟเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญกับมารยาทในที่สาธารณะ ถ้าคุณเผลอเปิดเพลงเสียงดังหรือหูฟังเชื่อมต่อแบบ Bluetooth เกิดขัดข้องจนเสียงลอดออกมา ผู้คนจะเริ่มหันมามองเป็นตาเดียวกันและทำให้เราต้องรีบตื่นตัวเพื่อปิดเพลงทันที

  พฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนของชาวญี่ปุ่นทั้ง 5 ข้อนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประเทศนี้เท่านั้น ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้เสพติดสมาร์ทโฟนที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น!