“Yuna-Chan” :โครงการที่ช่วยฟื้นฟูจังหวัดฟุกุชิมะในประเทศญี่ปุ่น

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • นับเป็นเวลาถึงเจ็ดปีแล้วหลังจากที่คลื่นยักษ์สึนามิได้ถาโถมเข้ามาทำลายชายฝั่งจังหวัดฟุกุชิมะ หลายปีที่ผ่านมานี้ หลาย ๆ เมืองตามแนวชายฝั่งของจังหวัดกำลังฟื้นฟูตัวเองให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง หนึ่งในเมืองเหล่านั้น คือ เมืองมินามิโซมะที่อยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดฟุกุชิมะ และตั้งอยู่ห่างจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ไดอิจิเพียงแค่ 20-30 กิโลเมตรเท่านั้น

  ภัยพิบัติที่เกิดขึ้น

  ครั้งก่อนเคยเป็นเมืองเกษตรกรรมอันเฟื่องฟูที่มีผลผลิตหลักเป็นข้าวและผัก เมืองมินามิโซมะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากคลื่นยักษ์สึนามิในปี 2011 ตามงานวิจัยที่จัดทำโดยเมืองมินามิโซมะ ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทำให้เมืองเสียพื้นที่ในการทำเกษตรกรรมไปถึง 30%

  ประชากรส่วนใหญ่ของเมืองประกอบอาชีพเป็นเกษตรกร และภัยพิบัตินี้ก็ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อชีวิตของพวกเขา ตามข้อมูลที่ได้รับการรวบรวมในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 มีเกษตรกรเพียงแค่ 10% เท่านั้นที่ตัดสินใจกลับไปทำอาชีพเกษตรกรรมต่อ แม้ว่าจะยังมีบริเวณที่ห้ามทำการเกษตรอยู่ในเมือง แต่ประชากรบางส่วนก็มีความพยายามจะเริ่มฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบให้กลับมาใช้ได้อีกครั้ง

  โครงการนาโนะฮานะ “Yuna-Chan”

  สำหรับคุณคิโยชิเกะ สุกิอุจิ (Kiyoshige Sugiuchi) ชาวบ้านคนหนึ่งในเมืองมินามิโซมะแล้ว เกษตรกรรม คือ ชีวิตของเขา แม้ว่าสึนามิจะทำให้เขาต้องหยุดปลูกข้าวไประยะหนึ่ง แต่เขาก็ไม่ได้ล้มเลิกความคิดในการทำเกษตรต่อ เขาเริ่มศึกษางานวิจัยเกี่ยวกับการปลูกดอกเรพซีดในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสารกัมมันตรังสีในเขตเชอโนบิล ประเทศยูเครน ดอกเรพซีด หรือ ผักกาดก้านขาว (Rapeseed) หรือ “นาโนะฮานะ” ในภาษาญี่ปุ่น เป็นพืชที่ใช้ในการผลิตน้ำมันคาโนล่า คุณสุกิอุจิเริ่มปลูกเรพซีดบนที่ดินของเขา และความมุ่งมั่นของเขาก็กระตุ้นให้คนอื่น ๆ เริ่มปลูกตาม ผู้คนในเมืองช่วยกันปลูกดอกเรพซีดมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้สามารถจัดตั้งเป็นองค์กรชื่อ “สภาเกษตรมินามิโซมะ” ได้ในที่สุด

  โครงการที่ประสบความสำเร็จในประเทศอื่น ๆ เช่น ยูเครน แสดงให้เห็นว่าการปลูกเรพซีดนั้นไม่ได้แค่ช่วยรักษาพื้นดิน โดยการช่วยดูดซับสารพิษจากหน้าดินได้เท่านั้น แต่เมล็ดของพืชชนิดนี้ยังถูกใช้เป็นจุดเริ่มต้นในโครงการสร้างอาชีพอื่น ๆ อีกด้วย ส่วนที่เป็นพิษจากดิน (ซีเซียม) ถูกดูดซับขึ้นมาที่ใบ ก้าน และรากของเรพซีด แต่น้ำมันที่ได้จากเมล็ดนั้นปลอดภัยจากสารพิษดังกล่าว ด้วยความช่วยเหลือจากชุมชน ทีมงานของคุณสุกิอุจิได้ผลิต “Yuna-Chan” ซึ่งเป็นน้ำมันคาโนล่าที่สกัดออกมาจากเรพซีดที่พวกเขาปลูกกันเอง

  ด้วยความช่วยเหลือของนักเรียนชั้นมัธยมปลายในเมืองมินามิโซะ พวกเขาตั้งชื่อ “Yuna-Chan” จากตัวอักษรคันจิสองตัวคือ 油 (น้ำมัน) และ 菜 (เรพซีด) ต่างจากน้ำมันอื่น ๆ ที่อยู่ในตลาดของญี่ปุ่น ยูนะจังนั้นถูกผลิตในท้องถิ่น 100% และมันยังเป็นสัญลักษณ์ของความหวังให้กับเกษตรกรในจังหวัดฟุกุชิมะอีกด้วย

  การขยายตัวของ Yuna-chan

  ตอนนี้ พวกเขาไม่ได้ผลิตแค่ Yuna-chan น้ำมันคาโนล่าเพื่อแค่ใช้ในการประกอบอาหารเท่านั้น แต่ยังมีมายองเนส น้ำสลัด และลิปบาล์ม ซึ่งสินค้าทั้งหมดนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้า และจุดพักรถในเมืองมินามิโซมะ สินค้าถูกรับประกันว่าปลอดภัยจากสารกัมมันตรังสีที่เป็นพิษ 100% โดยผ่านขั้นตอนการตรวจสอบอย่างละเอียดจากจังหวัดฟุกุชิมะ

  ในเดือนมีนาคม 2016 LUSH ของประเทศญี่ปุ่น บริษัทผลิตครีม สบู่ ยาสระผม และสินค้าอุปโภคอื่น ๆ ได้ร่วมงานกับทีมของคุณสุกิอุจิในการผลิตสบู่จากน้ำมันเรพซีด สบู่นี้ถูกเรียกว่า “tsunagaru omoi” หรือ “หยดแห่งความหวัง” และถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโครงการนาโนะฮานะในเมืองมินามิโซมะ คุณสุกิอุจิและทีมงานของเขากำลังมองหาพาร์ทเนอร์และนักลงทุนเพิ่มเติมเพื่อที่จะมาช่วยกันต่อยอดโครงการนาโนะฮานะต่อไป

  ลองไปเยี่ยมเมืองมินามิโซมะ

  ผู้คนในเมืองมินามิโซมะ รวมถึงคุณสุกิอุจิและทีมงานต่างเชื่อว่า บ้านเกิดของพวกเขาไม่ได้ถูกทำลายล้างจากภัยพิบัติในปี 2011 และพวกเราเองก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่น่าตื่นเต้นนี้ได้ โดยผมเชื่อว่าการท่องเที่ยวด้วยจุดประสงค์ที่จะช่วยเหลือผู้คนของเมืองแห่งนี้ สามารถเพิ่มพูนประสบการณ์การท่องเที่ยวและโลกทัศน์ของคุณได้

  ลองไปที่จังหวัดฟุกุชิมะและไปดูด้วยตาของคุณเอง มาช่วยสนับสนุนการฟื้นชีวิตให้กับเมืองที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติในปี 2011 ที่เมืองมินามิโซมะ และดูว่าเมืองนี้ได้เปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหนนับตั้งแต่เกิดภัยพิบัติ ทางเมืองยังมีศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวที่คุณสามารถไปศึกษาข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับภัยพิบัติและชีวิตของผู้คนอีกด้วย

  ในเดือนกรกฎาคมของทุกปี เทศกาลพื้นเมืองที่มีอายุนับพันปีชื่อ Soma Nomaoi จะถูกจัดขึ้น ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาที่ดีในการไปเที่ยวที่เมืองนี้ และร่วมงานเทศกาลอันยิ่งใหญ่ที่อยู่รอดจากทั้งเวลาและภัยพิบัติได้ และแน่นอนว่า สินค้า Yuna-Chan ก็เป็นของฝากชั้นดีที่ผู้คนมักจะซื้อกลับบ้านไปด้วย สำหรับตอนนี้ สินค้ายังมีขายอยู่แค่ในเมืองมินามิโซมะ ผมคิดว่าการซื้อของฝากที่มีเรื่องราวอันยิ่งใหญ่เหล่านี้กลับไปด้วยนั้นคุ้มค่ามาก

  วิธีไปที่เมืองมินามิโซมะจากโตเกียว

  มีทางเลือกให้คุณสองทาง ถ้าคุณวางแผนที่จะไปที่เมืองมินามิโซมะจากโตเกียว คุณสามารถนั่งรถไฟชินคันเซ็นสายโทโฮคุ หรืออาคิตะไปที่สถานีเซนได และนั่งรถไฟ JR สาย Joban ไปที่สถานี Haranomachi

  และอีกทางเลือกหนึ่ง คือ นั่งรถไฟชินคันเซ็นจากสถานีโตเกียวไปที่เมืองฟุกุชิมะ จากที่นั่น คุณสามารถนั่งรถบัสไปที่เมืองมินามิโซมะได้

  มีรถไฟชินคันเซ็นที่วิ่งไปยังภาคโทโฮคุเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเดินทางจากโตเกียวนั้นมีตั้งแต่ราคา 10,000 เยน ไปถึง 12,000 เยน ทางเลือกที่ถูกกว่า คือ นั่งรถบัสจากสถานีชินจูกุไปเมืองฟุกุชิมะ ซึ่งมีราคาเพียงแค่ 3,720 เยนถึง 4,900 เยน อีกทั้ง ยังมีรถบัสกลางคืนในอิเคะบุคุโระที่วิ่งตรงไปถึงเมืองมินามิโซมะ ในราคาเพียงแค่ 7,500 เยน

  การช่วยเหลือโครงการนาโนะฮานะเพียงแค่เล็กน้อยสามารถช่วยให้ผู้คนของเมืองมินามิโซมะในการพยายามฟื้นฟูบ้านเกิดของพวกเขาได้ ลองไปเยี่ยมเยียนที่เมืองนี้ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์พิเศษจากเรพซีด คุณก็จะได้มีส่วนร่วมในการช่วยฟื้นฟูเมืองนี้ และเพื่ออนาคตที่ดีกว่า

  เว็บไซต์ Nanohana Project *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น