มารู้จักกับมาสคอตมหกรรมกีฬาโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020!

 • คาวาอิ
 • วัฒนธรรม
 • สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกมาทุกครั้งได้แก่มาสคอตอย่างเป็นทางการที่ช่วยสร้างสีสันให้กับการแข่งขันได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็ได้มีการเปิดตัวมาสคอตประจำมหกรรมโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 ไปเป็นที่เรียบร้อย และก็เป็นอย่างที่คาดกันว่าต้องทำออกมาน่ารักสุด ๆ ! มาสคอตทั้งสองตัวนี้เป็นผลงานของ เรียว ทานิกุจิ (Ryo Taniguchi) นักวาดภาพประกอบและออกแบบคาแรกเตอร์ชาวญี่ปุ่นที่เกิดเมื่อปี 1974 โดยมีมาสคอตชายเป็นมาสคอตสำหรับกีฬาโอลิมปิก ส่วนมาสคอตหญิงเป็นมาสคอตสำหรับกีฬาพาราลิมปิก ในครั้งนี้จะขอแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาสคอตเหล่านี้!

  มาสคอต Tokyo 2020

  มาสคอตสีน้ำเงิน สำหรับกีฬาโอลิมปิกนั้นสื่อถึงทั้งธรรมเนียมประเพณีแบบดั้งเดิมและนวัตกรรมล่าสุด โดยมีภาพลักษณ์แบบดั้งเดิมที่หมายถึงขนบธรรมเนียมประเพณี พร้อมกับอารมณ์ความรู้สึกแบบไฮเทคที่สะท้อนถึงความทันสมัย นอกจากนี้ ยังมีบุคลิกลักษณะเฉพาะตัวอีกด้วย กล่าวคือมีภาพลักษณ์แบบนักกีฬาและสัมผัสได้ถึงการเป็นผู้รักความยุติธรรมอย่างแรงกล้า และว่ากันว่ามาสคอตตัวนี้ยังสามารถวาร์ปได้อีกด้วย

  ส่วน มาสคอตสีชมพู สำหรับกีฬาพาราลิมปิกนั้น มีบุคลิกแบบเยือกเย็น มี “ความเป็นซากุระ” และมีพลังจิตด้วย ซึ่งแม้ปกติจะดูเงียบสงบ แต่หากอยู่ในสถานการณ์จำเป็นก็สามารถเปลี่ยนเป็นโหมดเต็มพลังได้เหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีคุณธรรมอยู่เต็มเปี่ยมและจิตใจงดงาม รักธรรมชาติและสามารถสื่อสารกับก้อนหินและสายลมได้ และเหนือสิ่งอื่นใดคือสามารถเคลื่อนย้ายวัตถุต่าง ๆ ได้เพียงแค่มองเท่านั้น

  ผู้เข้าชิงตำแหน่งมาสคอตแบบอื่น ๆ

  ก่อนหน้านี้ได้มีการประกาศรายชื่อผลงานเข้าชิงตำแหน่งมาสคอตสามคู่สุดท้ายที่ผ่านการคัดเลือกจากผลงานกว่า 2,042 ชิ้น โดยได้มีการเชิญเด็ก ๆ จากโรงเรียนประถมในญี่ปุ่นให้เข้าร่วมการโหวตมาสคอตคู่โปรด

  การโหวตดังกล่าวมีชั้นเรียนเข้าร่วม 205,755 ห้องจากโรงเรียน 16,769 แห่ง โดยคู่ A ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศนั้นได้คะแนนไป 109,041 คะแนน ส่วนคู่ B ผลงานของคานะ ยาโนะ (Kana Yano) ได้ 61,423 คะแนน และคู่ C ผลงานของซานาเอะ อากิโมโตะ (Sanae Akimoto) ได้ 35,291 คะแนน

  การประกาศผลการโหวตจัดขึ้นที่โรงเรียน Toyonomori Gakuen ในโตเกียว ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่เข้าร่วมการโหวตด้วย โดยมีเด็กนักเรียนที่เข้าร่วมพิธีประกาศผลในครั้งนั้นประมาณ 600 คน

  มาสคอตที่ได้รับเลือกนี้ ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูร้อนปี 2018 โดยมีการตั้งชื่อที่ได้รับเลือกจากคณะกรรมการ ทั้งนี้มาสคอตดังกล่าวถือเป็นตัวเลือกที่แสดงให้เห็นถึงการผสมผสานระหว่างความเก่ากับความใหม่ได้อย่างลงตัวและสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของมหกรรมโตเกียวโอลิมปิก 2020 ในแนวคิด “นวัตกรรมเพื่อความกลมกลืน”

  แล้วคุณผู้อ่านคิดอย่างไรกับมาสคอตประจำมหกรรมโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 กันบ้าง? ส่วนตัวผู้เขียนเองนั้นที่จริงแล้วชอบคู่ C มากกว่า แต่ก็พอเข้าใจว่าที่ไม่ได้รับเลือกอาจเป็นเพราะยังขาดความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมไปหน่อย แต่คู่ที่ได้รับเลือกก็ถือว่าเหมาะสมเหมือนกัน!

  เว็บไซต์ Tokyo 2020