รวมทุกวิธีการเดินทางไกลข้ามเมืองในประเทศญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • ผู้เขียนได้ลองเดินทางระยะไกลในญี่ปุ่นด้วยวิธีต่าง ๆ และอยากจะอธิบายถึงข้อดีข้อเสียของแต่ละทางเลือก ซึ่งมีทั้งการโดยสารรถนอน ชินคันเซ็น รถไฟปกติ หรือแม้แต่การโบกรถข้างทาง (วิธีนี้อาจจะไม่เหมาะกับสาวที่มาคนเดียว)!

  นั่ง Night Bus

  เรามาเริ่มที่ Night Bus กันก่อนเพราะเป็นวิธีการเดินทางหลัก ๆ ของผู้เขียน ข้อดีคือ มีค่าใช้จ่ายถูกที่สุดในบรรดาวิธีการเดินทางระยะไกลทั้งหมด ไม่ใช่แค่ว่าค่าตั๋วถูกเมื่อเทียบกับระยะทางหรือค่าตั๋วของวิธีเดินทางแบบอื่น ๆ แต่ Night Bus จะทำให้คุณประหยัดค่าที่พักด้วยการมานอนบนรถแทนและไม่เสียเวลาเที่ยวในช่วงกลางวัน ปกติ Night Bus จะไม่ค่อยมีคนใช้บริการเยอะสักเท่าไรและทุกบริษัทให้บริการเบาะนั่งที่ปรับเอนได้หากคุณรู้สึกง่วงนอน วิธีนี้อาจไม่ได้สบายที่สุดแต่ก็ไม่ไ่ด้เลวร้ายเท่าไหร่ ผู้เขียนเองก็ใช้บริการ Night Bus อยู่หลายครั้งสำหรับการเดินทางข้ามคืน แถมยังได้นอนหลับอย่างเต็มที่เสียด้วย

  โดยปกติรถนอนจะมีหมอน ผ้าห่ม รองเท้าแตะให้บริการ หรือแม้แต่มีบริการสัญญาณ Wi-Fi ระหว่างการเดินทางรถจะหยุดเป็นระยะให้ผู้เดินสารได้หาซื้ออาหารรองท้อง ยืดเส้นยืดสาย และเป็นการสลับเปลี่ยนคนขับรถในทุก ๆ สองถึงสามชั่วโมงอีกด้วย ดูเหมือนวิธีนี้จะเป็นการเดินทางที่ใช้เวลา แต่ถ้าหากคุณเพลียจนต้องการนอนพักเรื่องไหน ๆ ก็ไม่สำคัญอีกต่อไปแล้ว ก็แค่ปล่อยให้เวลาเดินผ่านไป

  รถไฟชินคันเซ็น

  traveling shinkansen

  รูปของผู้เขียน

  และก็มาถึงการเดินทางด้วยรถไฟชินคันเซ็น รถไฟที่เร็วที่สุดในโลก! มีความเร็วปกติอยู่ที่ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือ 190 ไมล์ต่อชั่วโมง ในขณะที่รถไฟต้นแบบสามารถวิ่งได้เร็วถึง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่อย่าตกใจไป หากมีผู้โดยสารนั่งไปด้วยจะไม่วิ่งเร็วขนาดนั้น

  รถไฟชินคันเซ็นให้ความรู้สึกทันสมัยและสะดวกสบาย ภายในยังมีพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่แยกจากตัวรถไฟเพื่อไม่ให้กระทบกับคนที่ไม่สูบบุหรี่ รถไฟชินคันเซ็นเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้เวลาเดินทางนานอีกทั้งยังมีอะไรให้ดูระหว่างทาง หากคุณซื้อตั๋วเที่ยวเดียวนาทีสุดท้ายก่อนเดินทางราคาอาจจะสูงกว่าตั๋วแบบ 1, 2 หรือ 3 สัปดาห์

  traveling shinkansen inside

  รูปของผู้เขียน

  คุณสามารถ ตั๋วแบบ Japan Rail Pass กับการเดินทางด้วยชินคังเซ็น รถไฟ รถไฟใต้ดิน เรือข้ามฟากและรถโดยสารที่เป็นของบริษัทเดียวกัน และมีให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก ด้วยตั๋ว JR Pass ใช้บริการได้ทั่วญี่ปุ่นหรือแม้แต่ภายในตัวเมืองซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เช่นกัน ข้อจำกัดคือคุณอาจไม่ค่อยได้เห็นบริการรถสาธารณะของ JR ในเมืองเล็ก ๆ หรือพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีคนอยู่อาศัย

  รถไฟ

  เรามาดูเรื่องรถไฟกันบ้าง สำหรับผู้เขียนรถไฟเป็นการเดินทางระดับกลาง ๆ ที่ไม่ถูกหรือแพงเกินไป การเดินทางค่อนข้างเร็ว แต่ถ้าเป็นการเดินทางระยะไกล็อาจต้องเปลี่ยนรถไฟบ้าง แต่ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหา ส่วนใหญ่แล้วป้ายบนถนนจะมีสองภาษา (ภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ) คุณอาจไปเจอบางสถานีที่ไม่มีเจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษและไม่มีป้ายบอกทางภาษาอังกฤษเลย แต่ก็จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้ผจญภัยไปด้วย เพราะวิวตามสองข้างทางที่สวยงามและอาจจะเห็นได้แค่ในประเทศญี่ปุ่น

  ผู้เขียนเองเคยมีประสบการณ์ขึ้นรถไฟผิดสายจนไปเจอเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่สร้างและประดับประดาเมืองเพื่ออุทิศแก่ผู้สร้างมังงะที่มีชื่อเสียงมาแล้วหลายเรื่อง การได้ท่องเที่ยวแบบไม่ได้วางแผนกลับกลายเป็นทริปที่สร้างความทรงจำให้ผู้เขียนอย่างแท้จริง

  traveling statue

  รูปของผู้เขียน
  Hitch hiking (โบกรถข้างทาง)

  ข้อสุดท้าย คือ การโบกรถ ผู้เขียนไม่ได้ลองเดินทางวิธีนี้บ่อยนัก แต่หากมีเวลาก็อยากจะลองให้บ่อยที่สุด วิธีนี้อาจจะไม่เหมาะกับทุกคนเพราะคุณไม่สามารถวางแผนล่วงหน้าได้ ยิ่งถ้าคุณต้องไปหลายที่และไม่มีเวลามากนักการโบกรถอาจจะไม่ใช่วิธีทีดีที่สุด ในขณะเดียวกันหากคุณไมไ่ด้กำหนดที่ท่องเที่ยวไว้มากนักและไม่กำหนดระยะเวลาการเดินทาง การโบกรถจะเป็นอีกการเดินทางที่จะทำให้คุณได้พบผู้คนและร่วมแบ่งปันประสบการณ์กัน

  คนแรกที่จอดรับผู้เขียนเป็นชาวนาที่กำลังจะขับรถไปอีกเมืองหนึ่งซึ่งอยู่ถัดไป แต่กลายเป็นว่าเขาใช้เวลาทั้งช่วงบ่ายพาผู้เขียนไปสถานที่ต่าง ๆ ที่ผู้เขียนอยากไป สถานที่แเห่งแรก คือ อุทยานแห่งชาติชิเระโตะโกะ หรือสวนหมีที่ก่อนหน้าผู้เขียนคิดว่าจะใช้เวลาเที่ยวที่แห่งนี้ประมาณสองถึงสามวัน แต่เอาเข้าจริงผู้เขียนไปถึงตอนบ่ายของวันแรกและได้ดูเกือบทั่วทุกจุดที่ตั้งใจจะดูหรือแม้แต่จุดที่ไม่ค่อยมีใครได้ไปเห็น ต้องขอบคุณคุณคนนั้น

  ผู้เขียนยังใช้เวลาที่เหลือไปเที่ยวจุดอื่น ๆ ที่เจ้าของรถและคนอื่นแนะนำ ซึ่งก็ได้เห็นความสวยงามแบบที่คาดไม่ถึงอยู่มากมาย แต่ก็มีส่วนที่น่าตกใจอยู่เช่นกัน เช่น ระหว่างเดินบนถนนเป็นชั่วโมงผู้เขียนได้เหลือบไปเห็นป้าย (โชคดีที่ยังมีป้าย) เตือนให้ระวังหมีข้ามถนน!

  วิธีไหนดีที่สุด

  ผู้เขียนคิดว่าสุดท้ายแล้วการเดินทางที่ดีที่สุดขึ้นอยู่กับวิธีการ เวลา และเป้ามายของการมาเที่ยวญี่ปุ่น เพราะการเดินทางทุกประเภทที่ผู้เขียนหยิบยกมาล้วนแล้วแต่มีข้อดีและมีเสน่ห์ที่ผู้เขียนชอบแบบต่าง ๆ กัน หากคุณไม่ได้ยึดติดกับความสบายและไม่ได้มีตารางการเดินทางที่แน่นเกินไป คุณอาจได้ไปเจอสถานที่และผู้คนที่คุณไม่คิดว่าจะได้เจอ ซึ่งจะทำให้คุณสนุกกับการเดินทางและกลายเป็นความทรงจำที่ดี

  ผู้เขียนไม่แน่ใจว่าระบบการขนส่งในประเทศอื่นเป็นอย่างไร แต่ที่ญี่ปุ่นคุณจะได้เดินทางตรงเวลาตามกำหนดการแน่นอน! ผู้เขียนไม่เคยเจอประสบการณ์ที่รถโดยสาร รถไฟ และเรือข้ามฟากมาสายตลอดสามเดือนของการเดินทาง คุณจะไม่ต้องรอต่อรถโดยสาร เรือข้ามฟาก หรือรถไฟเป็นเวลานาน ๆ ความสะดวกสบายและการเดินทางในรูปแบบที่ทันสมัยอย่างรถไฟชินคันเซ็น รถไฟ เรือข้ามฟาก รถไฟใต้ดิน หรือแม้แต่ Night Bus ล้วนแล้วแต่จะทำให้การเดินทางของคุณง่ายกว่าในประเทศอื่น ๆ