Waribiki (割引) อาหารราคาสุดประหยัด อิ่มอร่อยแบบถูกสุด ๆ ในประเทศญี่ปุ่น!

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • Waribiki (割引) — แปลว่า ลดราคา ในภาษาญี่ปุ่น

  ทุกคนทราบกันดีว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ค่าครองชีพสูงมาก ทั้งค่าเช่า, ค่าใช้จ่ายด้านการประกันสุขภาพ, การเดินทาง หรือแม้แต่ค่าอาหารการกินของคุณ ทั้งหมดนี้รวม ๆ แล้วก็อาจเป็นค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของคุณในแต่ละเดือนเลย

  แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งของประเทศนี้ที่ฉันรักมาก นั่นคือ ที่นี่มีอาหารอร่อย ๆ และมีส่วนลดที่่ยิ่งทำให้อาหารถูกไปอีก โดยเฉพาะในช่วงดึก…หรือ วาริบิคิ Waribiki (割引)

  ที่ญี่ปุ่น ผู้คนจะให้ความใส่ใจเป็นพิเศษแก่วันหมดอายุ เพราะประเทศญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับคุณภาพและความสดของอาหาร โดยเฉพาะอาหารในเบนโตะที่วางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต

  กล่องอาหารเบนโตะมักจะทำขึ้นในช่วงเช้า และนำไปวางจำหน่ายในร้านซูเปอร์มาร์เก็ตในช่วงเวลากลางวัน

  เมื่อใกล้จะหมดวันนั้น และถ้าสินค้ายังขายออกไปไม่ได้ จะไม่สามารถนำมาบริโภคได้อีกในวันถัดไปหรือในอีกหนึ่งวันหลังจากนั้น พนักงานร้านก็จะติดป้ายลดราคาสินค้าเหล่านั้น

  ซึ่งป้ายสติ๊กเกอร์ที่นำมาติดที่กล่องเบนโตะนั้น ฉันเห็นมีอยู่ด้วยกันสามแบบ:

  1. ลดราคาโดยกำหนดราคาที่ลดชัดเจน

  A post shared by 阿部瑠美 (@rummy.abe) on

  เมื่อคุณเห็นสติ๊กเกอร์ตัวนี้ติดอยู่บนผลิตภัณฑ์ หมายความว่าคุณจะได้รับส่วนลด 100 เยนจากราคาปกติ
  ส่วนลดที่คุณจะได้รับจะเป็นเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเลขที่ติดอยู่บนสติ๊กเกอร์ บางครั้งก็อาจเป็น 200 เยน บางครั้งก็อาจจะลดแค่ 50 เยน

  2. ส่วนลดคิดเป็นเปอร์เซ็นต์

  สติ๊กเกอร์แบบนี้จะแสดงว่าสินค้าตัวนี้ลดราคาลงกี่เปอร์เซ็นต์จากราคาเดิม
  บ้างก็ 10% บ้างก็ 20% ว่ากันไป

  3. ส่วนลดแบบฮังกาคุ (半額) หรือ ครึ่งราคา

  ฉันชอบส่วนลดประเภทนี้ที่สุด เพราะหมายถึง “ลดครึ่งราคา” เมื่อไหร่ก็ตามที่ฉันไปซูเปอร์มาร์เก็ต ฉันมักจะซื้อผลิตภัณฑ์ที่ติดสติ๊กเกอร์ตัวนี้ เท่านี้ฉันก็ประหยัดเงินไปได้เยอะแล้ว

  สินค้าเหล่านี้ใกล้จะหมดอายุแล้วจริง ๆ พวกเขาถึงนำมันมาลดราคาขายในลักษณะนี้ แต่เท่าที่ฉันทราบ มันก็ยังสามารถรับประทานได้อยู่ตราบใดที่คุณยังวางแผนว่าจะรับประทานมันเป็นอาหารค่ำในวันเดียวกัน หรือเป็นมื้อเช้า/มื้อกลางวันสำหรับวันถัดไป

  ขอย้ำอีกครั้ง คนญี่ปุ่นให้ความใส่ใจกับความสดมาก ๆ เพราะพวกเขาเชื่อว่ารสชาติของอาหารจะเปลี่ยนไปได้ในเสี้ยววินาที

  ฉันมีเพื่อนที่ทำงานในโรงงานผลิตเบนโตะที่วางขายอยู่ตามสถานีรถไฟ สำหรับจำหน่ายให้แก่คนที่กำลังเดินทางและไม่มีเวลาไปรับประทานที่ร้านนั่นแหละ

  ตามที่เธอบอกมา บริษัทของเธอจะให้ความใส่ใจแก่เรื่องเวลาเป็นพิเศษ พวกเขาจะนำอาหารไปส่งยังสถานีรถไฟทุกเช้า หลังจากมื้อเที่ยงผ่านไปแล้ว อาจจะราว ๆ บ่ายโมง รถบรรทุกของบริษัทจะกลับมายังสถานีอีกครั้งและนำเอาเบนโตะที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ ๆ มาส่งให้พร้อมกับรับคืนพวกที่ขายไม่ได้กลับไป สินค้าที่ขายไม่ได้เหล่านั้นจะถูกนำกลับไปยังโรงงาน และถูกนำไปทิ้ง

  ทำไมเรื่องความสดถึงสำคัญขนาดนั้น?

  แต่ถ้าคุณมีงบจำกัดจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรที่คุณจะซื้ออาหารที่นำมาขายลดราคา คุณจะพบของพวกนี้ได้ในทุกๆ ที่ แต่โดยปกติแล้วจะพบได้มากที่ซูเปอร์มาร์เก็ต บางที่จะขายในตอนเช้า แต่ส่วนใหญ่จะขายลดราคาในตอนกลางคืนก่อนร้านจะปิด คุณจะไม่ได้แค่ประหยัดเงินให้ตัวเองได้เท่านั้น แต่คุณยังจะได้อาหารที่มีรสชาติอร่อยมากๆ อีกด้วย อย่างที่ฉันพูดเสมอๆ นั่นแหละ คว้ามันไว้ซะในตอนที่คุณยังทำได้!