6 เรื่องที่คุณต้องรู้เมื่อพักโฮมสเตย์กับครอบครัวชาวญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ไม่ว่าคุณจะมายังประเทศญี่ปุ่นเพื่อศึกษาเล่าเรียน เพื่อการทำงาน หรือเพื่อการพักผ่อน ที่พักอาศัยนั้นเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง มีที่พักหลากหลายประเภทให้คุณเลือกไม่ว่าจะเป็น โรงแรม โฮสเทล และแชร์เฮ้าส์ แต่คุณเคยคิดที่จะลองอาศัยอยู่แบบโฮมสเตย์กับครอบครัวชาวญี่ปุ่นดูบ้างมั้ย?

  ครอบครัวของชาวญี่ปุ่นได้เปิดบ้านของพวกเขาให้แก่ชาวต่างชาติที่สนใจในประเทศและเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่น ซึ่งคุณสามารถติดต่อผ่านทางมหาวิทยาลัยและโปรแกรมที่คุณลงเรียน และหากคุณจะต้องพักอยู่กับครอบครัวของชาวญี่ปุ่น อย่าลืมสิ่งสำคัญดังต่อไปนี้ที่จะทำให้การพักอาศัยของคุณราบรื่นและมีความสุข

  1. นำของขวัญติดตัวมาด้วย

  การนำของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ มาให้เพื่อแทนคำขอบคุณในการที่ครอบครัวนั้นให้คุณพักอยู่บ้านกับพวกเขา ถือเป็นธรรมเนียมโดยทั่วไปของประเทศญี่ปุ่น ของขวัญนั้นสามารถเป็นอะไรก็ได้ แต่ไอเดียที่ดี คือ การนำสิ่งของที่มาจากประเทศของคุณ ซึ่งหาซื้อไม่ได้ในประเทศญี่ปุ่น ห่อของขวัญให้สวยงาม และมอบให้พวกเขาเมื่อคุณมาถึง และเข้าพักที่บ้านของพวกเขา ครอบครัวที่คุณพักอยู่ด้วยจะรู้สึกปลื้มใจที่ได้รับของขวัญ

  2. คุณต้องแจ้งรายละเอียดเรื่องอาหารการกินของคุณให้พวกเขาทราบ

  คุณไม่ชอบนัตโตะ? คุณแพ้อะไรหรือเปล่า? คุณเป็นมังสวิรัติหรือไม่? คุณต้องแจ้งให้พวกเขาทราบ เนื่องจากคุณแม่เจ้าของโฮสต์จะทำอาหารให้คุณทานในแต่ละมื้อ ซึ่งอาจจะกลายเป็นเรื่องน่าอึดอัดใจมาก ๆ ถ้าคุณไม่สามารถทานอาหารที่พวกเขาเตรียมไว้ให้แล้ว ดังนั้น คุณต้องแจ้งข้อจำกัดด้านการทานอาหารให้พวกเขาทราบให้เร็วที่สุด หรือถ้าเป็นไปได้ก็ควรบอกก่อนที่คุณจะเดินทางมาถึง

  3. เคารพกฎเกี่ยวกับเรื่องการใส่รองเท้า

  ถอดรองเท้าของคุณออก ณ บริเวณเก็นคัง (พื้นที่ตรงประตู หลังจากเข้ามาในบ้าน) ที่กำหนดไว้ให้ และสวมใส่รองเท้าแตะที่ใช้ในบ้านของคุณ ระวังอย่าใส่รองเท้าแตะในห้องน้ำ และไม่ควรใส่รองเท้าแตะหรือรองเท้าเข้าไปในห้องเสื่อทาทามิ หากคุณไม่แน่ใจ ก็ควรที่จะทำเหมือนกับที่คนอื่น ๆ ทำ

  4. พยายามที่จะพูดภาษาญี่ปุ่น

  ถึงแม้ว่าครอบครัวโฮมสเตย์ของคุณจะพูดภาษาอังกฤษ พวกเขาก็จะปลื้มใจถ้าคุณพยายามที่จะพูดกับพวกเขาโดยใช้ภาษาญี่ปุ่น แม้ว่าจะเป็นคำธรรมดา ๆ เช่น คำว่า “arigatou” หรือ “ohayou gozaimasu” ก็จะส่งผลที่ดีเกินคาด และจะทำให้ครอบครัวของคุณมีความสุข หากคุณกำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ จงอย่ากลัวที่จะฝึกฝนสิ่งที่เรียนมากับพวกเขา และพวกเขาก็จะดีใจมากถ้าเห็นคุณพัฒนาขึ้น

  5. ใช้เวลาร่วมกับพวกเขา

  การอาศัยอยู่กับครอบครัวคนญี่ปุ่นโดยที่ไม่ได้ใช้เวลาร่วมกับพวกเขา คงเป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก เมื่อคุณจัดการกับสัมภาระเสร็จแล้ว ควรไปนั่งร่วมวงกับพวกเขาในห้องนั่งเล่น พูดคุยกัน หรือโชว์รูปภาพครอบครัวของคุณหรือรูปภาพบ้านเกิดของคุณ การสร้างความสัมพันธ์อันดีกับครอบครัวโฮมสเตย์ถือเป็นการสร้างมิตรภาพที่ดีในระยะยาวอีกด้วย โดยเฉพาะถ้าคุณอยากจะกลับมาพักกับพวกเขาอีกครั้ง

  6. เคารพกฎการทานอาหาร

  เมื่อคุณนั่งลงเพื่อทานอาหารกับครอบครัวโฮสต์ ควรทานข้าวให้หมดชาม และการใช้ตะเกียบ หรืออาจจะขอใช้ช้อนหรือส้อมแทน และพูดว่า “itadakimasu” ก่อนที่คุณจะเริ่มทานอาหาร หากคุณไม่รู้ว่าควรทำอย่างไร ก็จงเลียนแบบในสิ่งที่คุณเห็น นี่ถือเป็นประสบการณ์สนุก ๆ ที่คุณจะได้เรียนรู้จากวัฒนธรรมที่แตกต่าง และที่สำคัญควรปฏิบัติตัวให้ดีเหมือนกับที่คุณต้องการได้รับจากผู้อื่นด้วยความซาบซึ้งและความเคารพ

  ด้วยเรื่องทั้งหกนี้ที่คุณต้องคอยเตือนตัวเองระหว่างการพักอาศัยอยู่กับครอบครัวโฮมสเตย์ คุณจะได้รับประสบการณ์ที่ราบรื่น และอาจจะช่วยให้คุณได้สร้างความสัมพันธ์อันดีกับครอบครัวใหม่ของคุณอีกด้วย คนส่วนมากจะมีความสัมพันธ์อันแนบแน่นกับครอบครัวขโฮมสเตย์เป็นเวลาหลายปีหลังจากการพักอาศัยร่วมกันในครั้งแรก และหากคุณโชคดี คุณจะมีครอบครัวคนท้องถิ่นที่ใจดีที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณเสมอในประเทศญี่ปุ่น