เที่ยวเกาะเอโนะชิมะในฤดูหนาว: 4 สิ่งน่าทำ ณ เกาะอันแสนสงบแห่งนี้

 • คานากาว่า
 • ท่องเที่ยว
 • โชนัน
 • ด้วยความที่ชายหาดโชนัน ขึ้นชื่อในเรื่องของมาเล่นกีฬาทางน้ำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาโต้คลื่นและการแล่นเรือ ทำให้เมื่อมีการเอ่ยถึงสถานที่แห่งนี้ขึ้นมา ผู้คนเลยมักจะนึกถึงแสงแดด, หาดทราย, ท้องทะเล และ มักจะเดินทางมาเที่ยวกันในช่วงฤดูร้อน ในบทความนี้ ผมอยากจะแนะนำเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ในอีกมุมหนึ่ง มันเป็นเกาะอันแสนสงบที่เปรียบดั่งอัญมณีของอ่าวซางามิ ที่หันหน้าเข้าสู่ชายฝั่งโชนัน และสามารถเดินทางมาที่นี่ได้ง่าย ๆ จากโตเกียว หรือ เมืองใกล้เคียงเมืองอื่น ๆ ซึ่งผมอยากจะให้คุณเดินทางมาเที่ยวในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นช่วงที่คนไม่เยอะ เกาะแห่งนี้มีอะไรให้ทำมากกว่าแค่การอาบแดด และในช่วงฤดูร้อน สิ่งเดียวที่คุณจะได้ทำ คือ การเบียดตัวไปมากับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก!

  สะพานเอโนชิมะที่จะจะพาคุณไปยังเกาะ และ อนุสาวรีย์หิน ที่เขียนว่า “สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เอโนชิมะ”

  enoshima-sign

  รูปของผู้เขียน

  เกาะเอโนชิมะ เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีเส้นรอบวงประมาณ 4 กิโลเมตร ถูกบริหารจัดการโดยเมืองฟูจิซาวะจากแผ่นดินใหญ่ ใกล้ ๆ กับเกาะมีสถานีรถไฟถึงสามแห่ง อย่างไรก็ตามคุณจะต้องเดินข้ามสะพานเอโนชิมะ เพื่อเดินทางต่อมายังเกาะแห่งนี้ ซึ่งผมต้องขอเตือนคุณว่าในช่วงฤดูหนาว จะมีลมกระโชกที่ค่อนข้างแรง และมีคลื่นขนาดใหญ่ที่ซัดปะทะสะพานอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมันจะค่อนข้างแรงมากในระดับที่น้ำที่กระเด็นมาอาจจะทำให้คุณเปียกโชกได้เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามการเสี่ยงที่จะต้องเดินในบรรยากาศที่หนาวเหน็บและมีความเป็นไปได้ที่จะเปียกนี้ ก็มาพร้อมกับรางวัลในการเห็นวิวทิวทัศน์อันแสนงดงามของภูเขาไฟฟูจิ ที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนทางด้านขวาของสะพานในวันที่ท้องฟ้าสดใส

  วิวระยะไกลของภูเขาไฟฟูจิจากทางด้านขวาของสะพาน ในวันหนึ่งของช่วงฤดูหนาวยามที่ท้องฟ้าสดใส

  enoshima-see-mt-fuji

  รูปของผู้เขียน

  สำหรับการเดินทางมายังเกาะแห่งนี้ การที่จะเดินทางโดยใช้รถไฟสายใดและลงที่สถานีไหนนั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณเดินทางมาจากที่ใด หากคุณเดินทางมาจากการไปเยี่ยมเยือนเมืองคามาคุระ ผมขอแนะนำให้คุณขึ้นรถไฟ Enoden Line ซึ่งจะทำให้คุณได้เดินทางมายังเกาะเอโนชิมะในรถไฟสไตล์ย้อนยุค พร้อมไปกับการชมวิวทิวทัศน์ของชายฝั่งโชนันแสนสวย และลงที่สถานีเอโนชิมะ แต่ถ้าคุณเดินทางมาจากเมืองฟูจิซาวะ ผมขอแนะนำให้คุณขึ้นสายรถไฟ Odakyu Enoshima Line และลงที่สถานี Katase-Enoshima ซึ่งบริเวณด้านหน้าของสถานีแห่งนี้ มีลักษณะเป็นซุ้มที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทำให้ผู้คนที่มาเยือนมักจะชอบถ่ายรูปกันบริเวณนี้

  A post shared by lyeurn (@lyeurn) on

  หลังจากการเดินขึ้นส่วนที่ค่อนข้างลาดชันเพื่อไปยังถนนที่เป็นแหล่งช้อปปิ้งแล้ว คุณจะพบกับบันไดที่จะพาไปสู่ศาลเจ้าเอโนชิมะ ซึ่งแทนที่จะเดินขึ้นบันได ผมขอแนะนำให้คุณเดินไปทางฝั่งซ้ายเพื่อไปยัง Enoshima Escar (江ノ島エスカー) ซึ่งเป็นพาหนะบันไดเลื่อนขึ้นชื่อของเกาะ ซึ่งจะนำคุณไปยังยอดของหุบเขา โดยคุณสามารถซื้อบัตรผ่าน Eno-pass ในราคา 1,000 เยนสำหรับผู้ใหญ่ และบัตรผ่านนี้ยังจะเป็นบัตรแลกเข้าให้คุณสามารถเข้าไปเที่ยว ณ 3 สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเกาะ ได้แก่ 1. ประภาคารชมวิว เอโนชิมะ ซี แคนเดิล (the Sea Candle observatory) ซึ่งสามารถเห็นวิวภูเขาฟูจิ ณ ประภาคารนี้ 2. สวนพฤกษชาติเอโนชิมะ ซามูเอล คอกกิ้ง (the Samuel Cocking Garden) ซึ่งเป็นสวนพฤกษชาติที่สร้างขึ้นโดยพ่อค้าชาวอังกฤษ ภายในสะพรั่งด้วยดอกไม้ตะวันตกนานาพันธุ์ และ 3. ถ้ำหินอิวายะ ซึ่งบันไดเลื่อน Enoshima Escar มีเฉพาะขาขึ้นเท่านั้น และคุณจะต้องเดินลงบันไดหลังจากการเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั้งหมดบนยอดเขาแล้ว

  ณ เกาะเอโนชิมะ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนมากมาย ดังนั้น บทความนี้ ผมขอยกสถานที่ท่องเที่ยวมาแนะนำทั้งหมดสี่แห่งที่ผมคิดว่าน่าสนใจ และคิดว่าน่าจะถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน

  น้ำตกมังกรขาว (The White Dragon King’s waterfall) น้ำตกที่คุณสามารถ “ชำระล้าง” เงินเพื่อเพิ่มพูนความมั่งคั่ง

  enoshima-white-dragon

  รูปของผู้เขียน
  • “ชำระล้าง” เงินของคุณเพื่อเพิ่มความมั่งคั่ง บริเวณปลายทางบันไดเลื่อนเขตที่หนึ่ง คุณจะพบกับบ่อน้ำมังกงขาว (White Dragon King’s pond) ซึ่งจะมีถ้วยฟางวางอยู่บนเหล่าก้อนหินใกล้กับน้ำตกขนาดเล็ก คุณสามารถใส่เงินลงไปในถ้วยฟางและ “ชำระล้าง” เงินเหล่านั้นในน้ำ โดยตามตำนานได้มีการเล่าว่า การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มพูนความร่ำรวยมั่งคั่งให้ชีวิต ไม่แน่ใจว่ามันจริงหรือเปล่า แต่ผมขอแนะนำให้คุณมาลองสัมผัสประสบการณ์การชำระล้างเงินเพื่อโชคลาภที่ไม่สามารถทำได้ที่ไหน
  • ชมพระอาทิตย์ตก ณ ประภาคารชมวิว ซี แคนเดิล (the Sea Candle observatory) – เมื่อมาถึงฐานของประภาคาร คุณสามารถขึ้นลิฟท์เพื่อเดินทางต่อไปยังจุดชมวิว ซึ่ง ณ จุดชมวิวนี้ คุณสามารถเห็นอ่าวซางามิจากทางฝั่งหนึ่ง และอีกฝั่งคุณสามารถเห็นชายฝั่งโชนัน ซึ่งหลังจากพระอาทิตย์ตกดินแล้วแสงไฟของประภาคารจะถูกเปิดด้วยไฟที่มีความสว่างเป็นพิเศษ และเป็นสีต่าง ๆ ที่จะถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับแต่ละฤดูกาล
  • ดื่มด่ำความงดงามของชายฝั่งโชนัน ณ จุดชมวิวกลางแจ้ง – ก่อนที่คุณจะขึ้นบันไดเลื่อนช่วงที่สอง บริเวณลานมิโดะริ จะมีจุดชมวิวกลางแจ้งที่คุณสามารถเห็นชายฝั่งโชนัน, ท่าเรือของเกาะเอโนชิมะ และ ผู้คนบนเรือยอร์ชแสนสวยของพวกเขา จุดชมวิวกลางแจ้งที่ถูกล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติที่เขียวขจีนี้ เหมาะกับการเป็นพื้นหลังอันสมบูรณ์แบบให้กับภาพถ่ายเป็นที่สุด ซึ่งคุณมักจะเห็นนักท่องเที่ยวมาถ่ายเซลฟี่กันบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก
   ขนมข้าวกรอบเซ็มเบ้ แบบ “สด” รส อิเซะ-เอบิ (กุ้งมังกร) ของร้าน Asahi Honten ณ ถนนชอปปิ้งเอโนชิมะ

   enoshima-senbei

   รูปของผู้เขียน
  • รับประทานขนมข้าวกรอบเซ็มเบ้ซีฟู้ดแบบ “สด” บนถนนช้อปปิ้งของเอโนชิมะ – ขณะที่คุณเดินลงมาจากยอดเกาะ ผมอยากแนะนำให้คุณหยุด ณ ร้านทางฝั่งซ้ายที่ขายขนมข้าวกรอบเซ็มเบ้ซีฟู้ดแบบที่จะทำกันสด ๆ ร้อน ๆ ตรงนั้นเลย คุณน่าจะหาร้านนี้เจอได้ไม่ยาก เพราะบริเวณภายนอกร้านมักจะมีคนต่อแถวเข้าคิวยาวเป็นหางว่าว ดังนั้น หากคุณต้องการกินขนมเซ็มเบ้แบบสด มันอาจจะใช้เวลาสักเล็กน้อย หรือคุณก็สามารถซื้อแบบที่บรรจุใส่กล่องไว้แล้ว และนำกลับบ้านเป็นของฝากได้เช่นกัน วิธีการทำขนมเซ็มเบแบบสดนั้น จะใช้อาหารทะเลสด ๆ เช่น กุ้งมังกรตัวเล็ก หรือ ปลาหมึก วางลงบนเครื่องทำเซ็มเบ้ และปิดทับลงบนเซ็มเบ้ที่กำลังร้อนระอุ เมื่อมันอบจนเสร็จได้ที่แล้ว คุณจะเห็นปลาหมึก หรือ กุ้งมังกรทั้งตัวอยู่ตรงกลางของขนมเซ็มเบ บริเวณด้านหน้าของร้านจะมีป้ายติดอยู่ให้คุณระวังนกบินมาขโมยกินขนมเซ็มเบ้ของคุณ และผมอยากให้คุณระวังลมหนาวที่ค่อนข้างแรงด้วย เพราะหากคุณไม่ระวัง ลมหนาวที่พัดแรงนี้สามารถหักขนมเซ็มเบ้ของคุณได้เลย ซึ่งมันเคยทำขนมเซ็มเบ้ของผมหักหายไปเกือบครึ่งอันมาแล้ว

  ผมหวังว่าคุณจะได้มีโอกาสมาสัมผัสประสบการณ์อันน่าประทับใจ ในการมาเที่ยวเกาะเอโนชิมะ ในช่วงฤดูหนาวนี้นะครับ!

  enoshim