eKids – ระบบติดตามเด็กบนรถไฟในประเทศญี่ปุ่น สำหรับผู้ปกครองที่ห่วงใยบุตรหลาน

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • ที่มาของระบบ eKids

  โดยทั่วไปผู้ปกครองมักเป็นห่วงบุตรหลานของตนในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน ทำการบ้านแล้วหรือยัง หรือว่าคบเพื่อนที่ไว้ใจได้หรือไม่ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นนั้นถึงกับมีคำว่า “kyoiku-mama” (教育ママ) หรือ “คุณแม่ผู้ทุ่มเทให้กับการศึกษาของลูก” ซึ่งให้ความสำคัญกับการศึกษามากเป็นพิเศษและมักให้ลูก ๆ ทำกิจกรรมหรือเรียนพิเศษนอกเหนือจากในชั้นเรียนเป็นประจำทุกวันตลอดสัปดาห์

  แต่เรื่องความปลอดภัยของเด็ก ๆ นั้นไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่น่ากังวลสำหรับผู้ปกครองเท่านั้น โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยขณะเดินทางจากโรงเรียนกลับบ้าน ทั้งนี้บางครั้งก็มีกิจกรรมหรือชั้นเรียนพิเศษที่ทำให้โรงเรียนเลิกช้ากว่าปกติ ทำให้ผู้ปกครองเป็นกังวลว่าเด็ก ๆ จะกลับบ้านได้เมื่อไร ซึ่งแม้ญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง แต่ก็มีกลุ่มบุคคลที่มีปัญหาทางจิตที่อาจสร้างความอันตรายให้แก่เด็ก รวมถึงอาชญากรรมต่าง ๆ ก็ถือเป็นฝันร้ายที่น่ากลัวสำหรับผู้ปกครอง

  วิธีแก้ปัญหาอันชาญฉลาดจาก Tokyu Line!

  เพื่อความสบายใจสำหรับผู้ปกครอง บริษัทรถไฟ Tokyu Line ในโตเกียวได้เปิดตัวบริการสุดพิเศษที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเด็ก ๆ ได้
  บริการที่มีค่าใช้จ่ายเดือนละ 540 เยนนี้ จะแจ้งให้ผู้ปกครองทราบเมื่อบุตรหลานเดินผ่านช่องตรวจตั๋วในสถานีรถไฟของบริษัท

  การใช้บริการนี้ มีข้อกำหนดว่าต้องใช้บัตรเติมเงิน PASMO สำหรับทั้งนักเรียนประถม มัธยมต้น และมัธยมปลาย
  สำหรับการสมัครใช้บริการก็มีขั้นตอนง่าย ๆ โดยผู้ปกครองเพียงกรอกข้อมูลบนแบบฟอร์มในเว็บไซต์ และเมื่อได้รับเอกสารการสมัครทางไปรษณีย์ภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์หลังจากสมัคร ก็ให้กรอกเอกสารส่งไปอีกครั้งแล้วลงทะเบียนที่อยู่อีเมล์ของตนเท่านั้น

  และตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2015 ได้มีการขยายการให้บริการจากรถไฟ Tokyu ให้ครอบคลุมรถบัส Tokyu ด้วย!
  ทั้งนี้เส้นทางรถไฟของบริษัท Tokyu Lines ประกอบด้วย Toyoko Line, Meguro Line, Denentoshi Line, Oimachi Line, Ikegami Line, Tokyu Tamagawa Line, Setagaya Line และ Kodomo no Kuni Line
  บริการนี้ถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถ “ใกล้ชิด” กับบุตรหลานได้โดยไม่จำเป็นต้องโทรตามตลอดเวลา!

  เว็บไซต์ Tokyo eKids *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ

  *Featured Image: jp.fotolia.com/