13 สุดยอดเมนูสตรีทฟู้ดในงานเทศกาลของญี่ปุ่น

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • งานมัตสึริ (祭り) หรือ งานเทศกาลของชาวญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นงานใหญ่หรืองานเล็ก แน่นอนว่าต้องมีซุ้มอาหารที่คอยดึงดูลูกค้าด้วยของกินที่แสนอร่อยตลอดสองข้างทาง ท้องถนนกลายเป็นสถานที่ที่มีชีวิตชีวาด้วยแสงไฟส่องสว่าง เสียง และกลิ่นหอมหวลที่ล่องลอยไปไกล ทุกคนจะสวมใส่ชุดยูกาตะ จับกลุ่มพูดคุย และโบกพัดในมือพวกเขาไปมาในขณะที่ยืนรออยู่ในแถว งานเทศกาลของชาวญี่ปุ่นนั้นช่างมีชีวิตชีวาและเต็มไปด้วยความสนุกสนาน! สถานที่ยอดฮิต คือ บริเวณคามินาริมงที่อาซากุสะ และศาลเจ้าเมจิที่ชิบูย่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อนเมื่อยามที่มีงานเทศกาลดอกไม้ไฟ (hanabi taikai 花火大会) กิจกรรมต่าง ๆ จะเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงบ่าย และยังคงมีความรื่นรมย์ต่อเนื่องไปจนถึงยามเย็นเมื่อดอกไม้ไฟได้ถูกจุดขึ้น ในช่วงฤดูร้อนมีเทศกาลดอกไม้ไฟหลายแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น และผู้คนหลายพันคนมารวมตัวกันเพื่อมีส่วนร่วมในงานที่สนุกสนานและรื่นเริงนี้ นี่คือบางส่วนของอาหารในงานเทศกาลที่ได้รับความนิยมสูงสุด!

  1. จากะ บัตตะ Jaga Butter (じゃがバター)

  jaga-butter

  รูปของผู้เขียน

  จากะอิโมะ (じゃがいも) หมายถึง มันฝรั่งในภาษาญี่ปุ่น และในราคา 500 เยน คุณจะได้รับมันฝรั่งนึ่งขนาดใหญ่ 1 ชิ้นครึ่งถึง 2 ชิ้น ที่มีทั้งเนยและเกลือ มันฝรั่งนึ่งนี้มีความชุ่มชื้น ถูกตัดเป็นสี่ส่วน มีเนยเยิ้ม ๆ ผสมกับมันฝรั่งเป็นมันฝรั่งบดช่างเข้ากันดี และอร่อยมาก!

  2. ฮิโรชิม่า โอโคโนมิยากิ (広島お好み焼き)

  A post shared by chiemi (@ma_chan301) on

  โอโคโนมิยากิ เป็นคำผสมของ โอโคโนมิ (お好み) ซึ่งหมายความว่า “เท่าที่คุณต้องการ” และ ยากิ (焼き) ซึ่งหมายความว่า “ย่าง” บางครั้งรู้จักกันในชื่อว่า แพนเค้กญี่ปุ่น และส่วนผสมทั่วไป คือ กะหล่ำปลี แป้งเค้ก และเนื้อสัตว์หั่นเป็นชิ้น ขึ้นอยู่กับรสชาติที่ต้องการ ความแตกต่างระหว่างสูตร “คันไซ โอโคโนมิยากิ” กับ “ฮิโรชิม่า โอโคโนมิยากิ” คือ อย่างหลังจะมีชั้นของส่วนผสม และใช้กะหล่ำปลีมากขึ้น แพนเค้กกะหล่ำปลีเหล่านี้ราดด้วยซอสสีน้ำตาล มายองเนส ปลาแห้งโบนิโตะ และผักชีฝรั่งแห้ง ก่อนนำไปเสิร์ฟ

  3. โมจิ นิกุ มากิ คุชิ (もち肉巻き串)

  เป็นการรวมตัวกันของสิ่งใหม่ ชื่อของมันมีความหมายว่า “โมจิพันเนื้อสัตว์เสียบย่าง” แป้งโมจิชิ้นนุ่มที่ห่อด้วยเบคอน หรือเนื้อวัว เสียบไม้ย่างด้วยถ่านและมีรสชาติที่สุดยอดมาก

  4. ไส้กรอกย่าง/ แฟรงก์เฟิร์ต

  เมนูในเทศกาลที่เป็นที่นิยมตลอดกาล สารพัดไส้กรอกที่รมควันด้วยกลิ่นบาบีคิว ทั้งไส้กรอกขาวและสีน้ำตาลที่พบเจอได้ง่าย และแถวค่อนข้างยาวเพราะผู้คนชื่นชอบไส้กรอกมาก ๆ !

  5. ทาโกะยากิ (たこ焼き)

  การปะทะกันของปลาหมึก aka tako (ปลาหมึกยักษ์สีแดง) กุ้ง หรือ แฮม และชีส ปรุงสุกในเตาเหล็กแม่พิมพ์ครึ่งวงกลม มันเป็นสิ่งที่น่าสนใจในการมองดูคนขายข้างถนน ม้วน และพลิกก้อนทาโกะ ด้วยตะเกียบเหล็ก ใส่ซอสมายองเนส, ซอสสีน้ำตาล และปลาแห้งโบนิโตะ มันช่างเป็นอาหารที่เยี่ยมยอด!

  6. ยากิโซบะ (焼きそば)

  ยากิโซบะ หมายถึง ก๋วยเตี๋ยวย่าง และมักจะมาพร้อมกับขิงดองแดงซอย มันก็คล้ายกับจานสีที่แต่งแต้มด้วยซูชิ กระบวนการปรุงอาหารเป็นเรื่องที่สนุกเสมอเมื่อได้ชม กองเส้นราเม็งสีเหลืองถูกใส่ลงบนกะทะ และต่อด้วยน้ำมัน กะหล่ำปลีซอย และซอสยากิโซบะสีน้ำตาล จากนั้นผัดรวมกันด้วยตะหลิวขนาดใหญ่สองอัน

  7. คาราอาเกะ (唐揚げ)

  A post shared by 🎼 AO (@12.bluemountain) on

  ไก่ทอดเป็นอาหารแห่งจิตวิญญาณ และนั่นก็เป็นเหตุผลที่เพียงพอแล้ว

  8. ยากิโทริ (焼き鳥)

  yakitori

  ยากิโทริมีหลากหลายประเภท ยากิโทริเหล่านี้มีรสชาติที่น่าลิ้มลอง ยากิโทริที่พบได้ในงานเทศกาลนี้เป็นอาหารที่อร่อยล้ำ : โดยเฉพาะอกไก่ย่าง หรือเนื้อสะโพกเสียบไม้ย่างกับต้นห้อม โรยเกลือ หรือซอสทาเระ อร่อยจนต้องร้องออกมาว่า โออิชิ!

  9. ชิโอะยากิ (塩焼き)

  ปลาเทราต์น้ำจืดทาเกลือ เสียบไม้ และจากนั้นนำมาย่างบนไฟ แทบจะรอไม่ไหวที่จะยื่นมือไปหยิบมาชิมซักไม้!

  10. คากิโกริ (かき氷)

  โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่ทั้งร้อนและชื้น แถมคลาคล่ำไปด้วยฝูงชน ถ้าได้น้ำแข็งใสสักถ้วยจะเป็นอะไรที่ฟินมาก! รสชาติดั้งเดิม ได้แก่ อิชิโกะ หรือ รสสตรอว์เบอร์รี่, สับปะรด, แตงโม และบลูฮาวาย

  11. กล้วยเคลือบช๊อกโกแลต (チョコバナナ)

  กล้วยปลอกเปลือกเสียบไม้ จุ่มลงในช็อกโกแลตเหลว สีน้ำตาล ชมพู หรือสีฟ้า (ใช่ สีฟ้า!) จากนั้นจุ่มลงในเกล็ดน้ำตาลสีรุ้งที่ดูแปลกและดูปลอมในเวลาเดียวกัน แต่ก็ยังมีกล้วยแสนอร่อยอยู่ข้างใน!

  12. มิซุอะเมะ (水飴)

  มิซุอะเมะ หมายถึง “ลูกอมน้ำ” และเป็นลูกอมของญี่ปุ่นที่มีความเหนียวเหนอะหนะ วิธีกินที่ถูกต้องคือการตักก้อนมิซุอะเมะ ลงบนตะเกียบก่อนที่จะค่อยๆแยกเนื้อลูกกวาดออก และม้วนดัดลูกกวาดดึงออกม้วนเข้าไปมา จะพร้อมทานได้เมื่อลูกอมเปลี่ยนเป็นผิวโปร่งแสงหรือทึบแสง ที่งานเทศกาล จะมีร้านแผงลอยที่ลูกค้าจะจับฉลากเพื่อลุ้นว่าพวกเขาจะได้มิซุอะเมะอันไหน มิซุอะเมะโดยปกติจะมีสีสัน มีผลไม้อยู่ในนั้น และวางอยู่ในแผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่ก่อนเสิร์ฟอยู่ในถ้วยเวเฟอร์

  13. เบียร์ (ビール)

  สิ่งสุดท้ายที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสิ่งไหน เบียร์! เบียร์สดในถ้วยพลาสติกจากเครื่องกดเบียร์สด มีขายในทุกที่ รวมถึงแบบกระป๋อง หรือเบียร์เย็น ๆ แบบขวด เกือบทุกคนในงานเทศกาลดื่มเบียร์ (และสูบบุหรี่) เป็นฉากของผู้คนที่มีชีวิตชีวา ซึ่งถูกกฏหมายและสามารถพบได้ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น!