สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Smart Cards และวิธีการใช้งานในญี่ปุ่น!

 • เคล็ดลับ
 • ด้วยความสะดวกสบายและความปลอดภัยเป็นรูปแบบหลักของการใช้งาน smart cards ที่ไม่สามารถเถียงได้ว่าทำให้คนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นมีความสุข ในประเทศที่เงินเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต smart cards เป็นสิ่งที่ทำให้คนญี่ปุ่นใช้เงินดิจิทัลแทนการใช้เงินกระดาษ

  smart cards คืออะไร?

  A post shared by 太(ふとし) (@shikoshiko31) on

  smart cards สำหรับขึ้นรถโดยสารสาธารณะทั่วไปหรือบัตร “Suica” ที่ย่อมาจาก “super urban intelligent card” คำว่า Suica ยังมาจากการเลียนเสียง suisui ซึ่งแปลว่า ราบรื่น นอกจากนี้ Smart cards ยังมีอีกชื่อว่า IC card (ay-shee ka-do-) อักษรย่อของคำว่า “integrated circuit” ที่อยู่บนบัตร บัตรชนิดนี้เป็นระบบเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สัมผัสที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทโซนี่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “FeliCa” FeliCa ซึ่งเป็นตัวย่อจาก “felicity card” ใช้ระบบเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สัมผัส RFID ที่ใช้ในระบบบัตรเงินสด

  การใช้งานทั่วไป

  A post shared by TG Sheldon (@tgsheldon) on

  ในสถานีรถไฟชินจุกุ smart cards สำหรับรถโดยสารเป็นส่วนหลักในการให้บริการผู้โดยสารผ่านประตูใช้เวลาเพียงแค่ 0.2 วินาที โดยไม่ต้องพบกับปัญหาในการต่อแถวที่ตู้ขายบัตรทุกครั้งที่ขึ้นรถ ในขณะที่ smart cards ที่เป็นระบบการจ่ายเงินแบบดิจิทัลนี้ถูกใช้แทนเงินสดเป็นประจำในการโดยสารรถขนส่งสาธารณะ การใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ได้กระจายไปสู่ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา และร้านค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ

  สิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงระบบการขนส่งสาธารณะในญี่ปุ่นอย่างไร?

  แอปพลิเคชั่นแรกของ Suica หรือ smart cards ในญี่ปุ่นได้ถูกเปิดให้ใช้งานโดยทาง JR East ในเดือนพฤศจิกายนของปี 2001 โดยในปี 2004 ได้เริ่มบริการ Suica e-money ผู้โดยสารสามารถนำบัตรไปเติมเงินผ่านเครื่อง ร้านสะดวกซื้อและร้านค้าต่าง ๆ ในเดือนมีนาคมปี 2007 บัตร Pasmo ได้ถูกออกมาให้บริการแทนบัตร Passnet ระบบแม่เหล็กไฟฟ้าในบริเวณพื้นที่กรุงโตเกียว ด้วยความช่วยเหลือของบริษัท JR East บัตร Pasmo สามารถใช้งานร่วมกับ Suica ได้ ซึ่งหมายความว่า บัตร Suica สามารถใช้งานในที่ที่บัตร Pasmo ใช้งานได้ (เช่น รถไฟหรือรถบัสในกรุงโตเกียว) ยกเว้นสำหรับบัตรรายเดือน ซึ่งบัตรทั้งสองใบนี้มีลักษณะเหมือนกันสำหรับผู้โดยสาร

  ในเดือนมีนาคมปี 2013 มี smart cards กว่า 25 แบบที่ออกโดยบริษัทรถไฟเอกชนในญี่ปุ่น ด้วยความร่วมมือและการทำงานร่วมกันของ Suica ขยายตัวไปยัง smart card อื่น ๆ เช่น ICOCA, Kitaca, Pasmo, TOICA, manaca, PiTaPa, SUGOCA และ nimoca บัตรกว่า 87 ล้านใบได้ถูกออกใช้งานซึ่งมีจำนวนใกล้เคียงกับจำนวนประชากรทั้งประเทศญี่ปุ่น (120 ล้านคน) ด้วยการทำงานร่วมกันของ Suica และ smart cards ยี่ห้ออื่น ๆ ทำให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางได้กว่า 4,500 สถานีในญี่ปุ่น ซึ่งรวมไปถึงการใช้บริการรถบัสอีกด้วย

  บัตรนี้สามารถใช้ได้ทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นหรือไม่?

  smarcard-kid

  จากรายงานปัจจุบันของกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นในปี 2015 กล่าวว่ามีเพียง 10 เมืองในประเทศที่ยังไม่สามารถใช้เทคโนโลยี smart card ได้ อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงคมนาคมตั้งเป้าหมายจะติดตั้งระบบ samrt card ในเมืองเหล่านี้ให้เสร็จสิ้นก่อนการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ปี 2020 ปัจจุบัน Suica ได้ออกแอปพลิเคชั่นบนมือถือโดยผู้โดยสารสามารถใช้มือถือที่สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องรับสัญญาณแทน smart cards ได้แล้ว

  โดยแท้ที่จริงแล้ว smart cards ไม่เพียงแค่เปลี่ยนแปลงวิถีการดำรงชีวิตปัจจุบันของชาวญี่ปุ่นแต่เป็นส่วนผลักดันให้ประเทศอื่นๆเช่น ฮ่องกง ไทย เวียดนาม และสิงคโปร์ปรับตัวมาใช้ระบบบัตรร่วมในโครงการรถไฟต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อาศัยหรือท่องเที่ยวทั่วประเทศญี่ปุ่นเป็นระยะเวลานาน การลงทุนซื้อ smart cards เป็นไอเดียที่ดี นี้คือลิงค์เว็บไซด์หลักสำหรับบัตรโดยสาร 4 บริษัทที่ขายอยู่ในสถานี JR : Suica (JR East), Pasmo (โตเกียว/ คันโต), Icoca (JR West) และ Kitaca (JR Hokkaido) (เฉพาะภาษาอังกฤษ)