5 เคล็ดลับเตรียมพร้อม “runcation” การเดินทางเพื่อไปวิ่งมาราธอนในประเทศญี่ปุ่น!

 • เคล็ดลับ
 • อาหาร, ดอกซากุระ, ธรรมชาติ, วัฒนธรรม, เทคโนโลยี, ประวัติศาสตร์ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเพียงเหตุผลบางส่วนที่คนไปเที่ยวญี่ปุ่น แต่ยังมีอีกกิจกรรมที่อยากแนะนำให้คุณลองในดินแดนอาทิตย์อุทัย: กับ “runcation” การเดินทางเพื่อการวิ่ง ด้วยสภาพอากาศที่ดี หน่วยงานที่ให้การสนับสนุนจัดกิจกรรม รูปแบบการจัดงานที่น่าตื่นเต้น และงานเทศกาลในวันแข่งขัน การเข้าร่วมวิ่งมาราธอนในญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องที่ต้องทำสำหรับนักวิ่งทุกคน รวมถึงชาวญี่ปุ่นที่กระตือรือร้นในการทำกิจกรรม

  ไม่เพียงแต่คุณจะได้รับเหรียญพิเศษหากเข้าเส้นชัย คุณยังจะได้พบกับโอกาสที่หาได้ยากมาก ๆ ในญี่ปุ่น เพราะจะมีคนเพียงจำนวนไม่มากที่จะได้รับสิทธิพิเศษนี้ ลองจินตนาการถึงหนึ่งวันที่ถนนหลายสายในเมืองได้ถูกปิดลงชั่วคราว แล้วผู้คนก็มาลองทำอะไรที่ต่างจากที่ทำอยู่ทุกวัน และไปรวมตัวยังท้องถนนเพื่อส่งเสียงเชียร์นักวิ่งกว่าพันคนพร้อมคอยส่งอาหารและน้ำ มาราธอนเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่คุณใช้สำหรับการไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น!

  การวางแผนสำหรับทริปในช่วงมาราธอนมีสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมมากกว่าทริปท่องเที่ยวแบบปกติ สำหรับการวิ่งในระยะทาง 42.195 กิโลเมตรรอบเมืองในญี่ปุ่นด้วยเวลา 6-7 ชั่วโมง แต่ก่อนจะไปลงสนามจริง ๆ นักวิ่งควรจะเตรียมตัวฟิตร่างกายให้พร้อม ซึ่งนี่คือเคล็ดลับ 5 อย่างเพื่อช่วยในการเตรียมตัว!

  1. ใช้เวลาปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่
  งาน Kyoto Marathon 2016

  รูปของผู้เขียน

  มีการแข่งขันระดับนานาชาติในประเทศญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น Kyoto Marathon และ World Marathon Major Tokyo Marathon ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิช่วงนี้ของปีจะอยู่ระหว่าง 8-19 องศาเซลเซียส

  สำหรับคนส่วนใหญ่ที่ชินกับอากาศอบอุ่น ความแตกต่างของอุณหภูมิเป็นสิ่งท้าทายมากและวิธีการที่ดีที่สุดในการเอาชนะ คือ การปรับตัวให้เข้ากับความแตกต่างของอุณหภูมิ โดยส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 1-4 วันรวมถึงการพักจากอาการ jet lag เพราะฉะนั้นจึงขอแนะนำให้เดินทางมาล่วงหน้าประมาณ 2 วันเพื่อพักผ่อนร่างกาย ปรับตัว และจะได้สนุกไปกับเทศกาลงานวิ่ง

  2. สถานที่
  Tokyo Marathon

  รูปของผู้เขียน

  เมื่อวันวิ่งมาราธอนถูกประกาศ ที่พักต่าง ๆ จะถูกจองไวยิ่งกว่ากระเป๋าแบรนด์เนมที่ลดราคา และนี่คือ เคล็ดลับที่สำคัญหากคุณได้ลงทะเบียนวิ่งมาราธอนไปเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการจองที่พักบนเว็บไซด์ของโรงแรมที่อนุญาตให้ยกเลิกได้ฟรีและเปลี่ยนวันที่เข้าพักได้เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง แต่ก่อนหน้านั้นคุณต้องเลือกบริเวณที่คุณจะเข้าพักก่อน

  ในญี่ปุ่นวิธีที่ใช้ในการเดินทางรอบเมืองคือ การใช้ขนส่งสาธารณะ ถนนสายหลักจะปิดตัวในวันแข่งขัน เพราะฉะนั้นเวลาเลือกที่พัก ให้เลือกในบริเวณที่สามารถเดินถึงสถานีรถไฟหรือรถไฟใต้ดินได้เพื่อความง่ายในการเดินทางไปยังจุดเริ่มต้นและกลับจากจุดเส้นชัย หากคุณสามารถเลือกที่พักที่ใกล้สถานีที่สามารถตรงไปยังสถานที่แข่งขันได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนรถไฟบ่อย

  3. มื้ออาหารก่อนการแข่งขัน

  นักวิ่งทุกคนทราบกฎสำคัญในการวิ่งระดับโลก – “อย่าลองสิ่งแปลกใหม่ในวันแข่งขัน” แต่กฎนี้อาจยากสำหรับญี่ปุ่นที่ซึ่งมีอาหารชั้นหนึ่ง ร้านอาหารไฮคลาสไปถึงถนนที่เต็มไปด้วยร้านอิซากายะที่ล่อตาล่อใจอยู่มากมาย แต่สิ่งสำคัญในการท่องเที่ยวเพื่อวิ่งมาราธอน คือ เลือกร้านอาหารที่มีอาหารที่คุณทานอยู่เป็นประจำก่อนการแข่งขันเพื่อสะสมพลังงาน สามารถหาข้อมูลจากเว็บไซด์ TripAdvisor และ Yelp ได้

  4. กระเป๋าเช็คอิน

  การเตรียมของสำหรับไปวิ่งนั้น แตกต่างจากการเตรียมของไปท่องเที่ยวทั่วไป สำหรับมือใหม่ต้องคำนึงถึงอุปกรณ์ทั้งหมด อย่าประเมินพื้นที่กระเป๋าในการเก็บอุปกรณ์การวิ่งต่ำไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางไปยังประเทศที่มีอากาศหนาวกว่าซึ่งคุณต้องเตรียมเสื้อผ้าให้พร้อมสู้กับความหนาว หากคุณเดินทางด้วยสายการบินราคาประหยัด คุณควรซื้อน้ำหนักกระเป๋าเชคอินเพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายเงินค่าธรรมเนียมกระเป๋าเพิ่มเติมราคาแพงที่สนามบิน

  ในขณะที่ญี่ปุ่นมีร้านค้ากีฬาจำนวนมากที่จำหน่ายเจล อาหารเสริม และสินค้าสำหรับการวิ่ง แต่สิ่งที่ดีที่สุด คือ การนำ energy gel และยาที่คุณใช้ประจำมาเอง เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในวันแข่งขัน นอกจากนี้ยังแนะนำให้คุณนำถุงเท้าวิ่งสำรองและเสื้อกันลมกันน้ำมาด้วย

  รูปของผู้เขียน

  อย่างไรก็ตาม หากคุณลืมขึ้นมาก็ไม่เป็นไร เพราะช่วงงานวิ่งมาราธอนเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ คุณสามารถหาอุปกรณ์และสินค้าสำหรับการวิ่งได้มากมาย รวมทั้งสินค้า limited edition และสินค้าพิเศษจากร้านญี่ปุ่น รวมถึงอาหารและเครื่องมือพิเศษในท้องที่

  ในปี 2017 ASICS และ Brooks ต่างก็ออกสินค้ารองเท้าวิ่งรุ่นพิเศษสำหรับช่วง Tokyo Marathon ซึ่งสามารถหาซื้อได้เฉพาะในงานที่ญี่ปุ่นเท่านั้น คุณอาจต้องมีพื้นที่ในกระเป๋าและน้ำหนักสำหรับถือกลับบ้านทั้งของฝากและของที่ระลึก

  5. ค้นพบญี่ปุ่น

  คุณอยากไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นก่อนหรือหลังแข่งขันไหม? หรือคุณอยากพักขาไว้สำหรับการแข่งขันมั้ย? หรือ คุณจะยังมีแรงเหลือพอที่จะเดินหลังการแข่งขัน?

  แม้จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยในบริเวณสถานีรถไฟของญี่ปุ่น รวมถึงตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แต่การเดินเท้าก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ คุณอาจลองใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ดู เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดค่าเดินทางแล้ว การเดินยังเป็นวิธีที่ดีในการลดการเกิดกรดเลคติกและอาการปวดกล้ามเนื้อขาหลังจากการวิ่งมาราธอนอีกด้วย

  แม้ว่าคุณอาจจะเดินกะโผลกกะเผลกขึ้นลงตามท้องถนนหรือบันได แต่ก็จะพบกับเพื่อนร่วมวิ่งรอบ ๆ ตัว ทั้งชาวญี่ปุ่นและต่างชาติที่เพิ่งผ่านประสบการณ์ในแบบเดียวกันมา เป็นบรรยากาศที่ต่างจากการเห็นคนไปเที่ยวพระราชวัง Imperial Palace ในช่วงเวลาปกติ

  ด้วยจำนวนผู้คนที่เข้าร่วมวิ่งมาราธอนที่เพิ่มขึ้นทุกปี ประเทศญี่ปุ่นกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับความนิยมสำหรับ runcation ไม่ใช่เพียงเพราะเป็นหนึ่งในสถานที่จัดการวิ่งมาราธอนระดับโลก (Tokyo Marathon) แต่เมืองทุกเมืองในญี่ปุ่นนำเสนอความแตกต่างและประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครสำหรับนักวิ่งแต่ละคน กิจกรรมการวิ่งในญี่ปุ่นเต็มไปด้วยความรักในความกระตือรือร้นและการท่องเที่ยว รวมถึงความพยายามอย่างเต็มที่ที่จะมอบประสบการณ์ที่หาได้ยากนี้ เพื่อที่จะหล่อหลอมตัวคุณไปกับประเทศที่เป็นมิตรและอบอุ่น นอกจากนี้ ยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารญี่ปุ่นอีกด้วย!