ความคล้ายคลึงระหว่างวัดและศาลเจ้าที่ญี่ปุ่น

 • ประเพณี
 • วัฒนธรรม
 • ในช่วงหนึ่งปีที่ฉันอาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ฉันได้เดินทางไปเที่ยวรอบญี่ปุ่นหลายครั้งและมักจะรู้สึกสับสนและไม่เข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างศาลเจ้าญี่ปุ่นและวัดญี่ปุ่น ฉันคิดว่าทุกคนที่ได้มาเที่ยวญี่ปุ่นก็มักจะรู้สึกสับสนในแบบเดียวกันเวลาที่ได้ไปเที่ยวที่วัดและศาลเจ้าต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น ศาลเจ้าและวัดต่าง ๆ ของญี่ปุ่นนั้นมักจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมและมักจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมาย คนส่วนใหญ่มักจะไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างวัดและศาลเจ้าได้ในครั้งแรกที่พวกเขามาเที่ยวที่ญี่ปุ่น แต่หลังจากที่ได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ และคนท้องถิ่นและสังเกตดูดี ๆ พวกเราก็จะสามารถสังเกตเห็นความแตกต่างระหว่างสองสถานที่นี้ เราจะสามารถมองเห็นความแตกต่างของการจัดวาง พิธีกรรม และสัญลักษณ์ต่าง ๆ ของศาลเจ้าและวัด รวมถึงความคล้ายคลึงของพิธีกรรมและสิ่งอื่น ๆ ของวัดและศาลเจ้า

  ความคล้ายคลึงระหว่างศาลเจ้าและวัด

  โคมไฟ (โทโร่)

  Japanese shrines and temples 1

  รูปของผู้เขียน

  เรามักจะเห็นโคมไฟหินทั้งขนาดเล็กและใหญ่ในบริเวณสวนญี่ปุ่นและวัดต่าง ๆ ทางเข้าศาลเจ้าและวัดของญี่ปุ่นนั้น มักจะมีโคมไฟตั้งอยู่สองโคม วัดและศาลเจ้าบางที่ตั้งโคมไฟสีแดงที่มีตัวอักษรสีดำอยู่ตรงกลางที่ดูเหมือนบอลลูนขนาดใหญ่ไว้ตรงที่ทางเข้า โคมไฟที่มีรูปทรงคล้ายบอลลูนขนาดเล็กนั้น มักจะถูกใช้ในการประดับสถานที่ในช่วงเทศกาลญี่ปุ่นต่าง ๆ โคมไฟประเภทอื่น ๆ ที่คุณจะสังเกตเห็นได้ที่ญี่ปุ่นก็คือ โคมไฟทรงหกเหลี่ยมสีขาวเหลือง โคมไฟเหล็กและโคมไฟสีสันสดใสที่ประดับอยู่ตามศาลเจ้า ที่ญี่ปุ่นมีโคมไฟรูปทรงน่าสนใจมากมาย ด้านล่าง คือ โคมไฟรูปทรงต่าง ๆ ที่ฉันถ่ายมาจากศาลเจ้าและวัดต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น

  Japanese shrines and temples 2

  รูปของผู้เขียน

  โคมไฟนั้นมีอยู่ 4 ประเภท:

  1.โคมไฟได โดโระ หรือ อิชิ โดโระ: โคมไฟพวกนี้ คือ โคมไฟหินที่เรามักจะเห็นในสวนภายในศาลเจ้าและวัดญี่ปุ่นหรือที่ทางเดินเข้าศาลเจ้าหรือวัด โคมไฟพวกนี้มีหลากหลายรูปทรงและขนาดและมักจะมีช่องเปิดทั้งสี่ด้าน

  2. โคมไฟซึริ โดโระ (Tsuri dourou): คุณจะสามารถเห็นโคมไฟพวกนี้ห้อยอยู่แถวทางเดินภายในศาลเจ้าและวัดต่าง ๆ ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริในเกียวโตนั้น มีโคมไฟประเภทนี้อยู่มากมายทั้งโคมไฟสีส้มและโคมไฟที่ทำจากเหล็ก

  3. โคมไฟโชวชิ (Chouchi): โคมไฟประเภทนี้มักจะมีสีขาว สีดำหรือไม่ก็สีแดง คุณจะสามารถหาโคมไฟพวกนี้ได้ที่หน้าวัดต่าง ๆ เช่น ที่วัดอาซากุสะที่โตเกียว โคมไฟพวกนี้มักจะมีตัวอักษร ‘門 (มง)’ แปลว่า ประตู เขียนอยู่ที่โคม คุณจะได้เห็นโคมไฟพวกนี้ตลอดทางเดินเวลามีการจัดเทศกาล

  4.โคมไฟอันดง: โคมไฟประเภทนี้จะมีรูปทรงที่หลากหลาย คุณสามารถตามหาโคมไฟประเภทนี้ได้ตามร้านค้าหรือสวน โคมไฟนี้มีเอาไว้เพื่อดึงดูดผู้คนเพื่อให้เข้ามาที่ร้านค้าหรือสวน

  โชวซุยะ (อ่างน้ำชำระล้าง)

  Japanese shrines and temples 3

  รูปของผู้เขียน

  หลังจากที่เราเดินผ่านทางเข้ามาจนถึงจุดบูชาแล้ว เราก็จะเห็นอ่างน้ำใส่น้ำเย็นที่มักจะมีน้ำพุติดอยู่ เราจะเห็นกระบวยตักน้ำวางอยู่ใกล้ ๆ อ่าง เราจะต้องใช้กระบวยเพื่อตักน้ำชำระตัวเองให้บริสุทธิ์ก่อนที่จะเข้าไปในศาลเจ้า เราควรใช้กระบวยตักน้ำราดลงบนมือของเรา จากนั้นก็ใช้กระบวยราดบนมือขวาอีกรอบและอมน้ำกลั้วปากเพื่อชำระล้างปากของตัวเอง

  นิวะ (สวน)

  Japanese shrines and temples 4

  รูปของผู้เขียน

  ศาลเจ้าและวัดส่วนใหญ่นั้น มักจะมีสวนญี่ปุ่น ซึ่งภายในจะมีต้นสน ต้นแป๊ะก๊วย ต้นซากุระ ต้นไม้ต่าง ๆ และโคมไฟอิชิ โดโระตั้งอยู่เพื่อตกแต่งสวนให้สวยงาม นอกจากนี้ ศาลเจ้าและวัดบางที่นั้นอาจจะมีบ่อน้ำเล็ก ๆ ที่มีปลาคาร์พว่ายวนก้อนหินประดับและสะพานเล็ก ๆ ไว้เพื่อตกแต่งบ่อน้ำให้สวยงาม

  ไซเซ็น-บาโกะ

  ไซเซ็น-บาโกะนั้นก็คือ กล่องบริจาคที่เราสามารถโยนเหรียญใส่ก่อนที่จะขอพรจากศาลเจ้าหรือวัดต่าง ๆ เราจะเห็นกล่องประเภทนี้ที่สถานที่บูชาของศาลเจ้าและวัดญี่ปุ่น เราจะพบกล่องไซเซ็น-บาโกะที่บริเวณอาคาร “ไฮเด็น” ของศาลเจ้าและที่อาคารหลักก่อนถึงที่ตั้งของพระพุทธรูปที่วัดญี่ปุ่น