ชมรมในมหาวิทยาลัยและชีวิตในสถาบันอุดมศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • ส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการเป็นนักศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่น คือ การเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มของมหาวิทยาลัยนั่นเอง ชมรมหรือกลุ่มต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยเป็นสถานที่ที่คนหนุ่มสาวจะได้สร้างกลุ่มคนที่มีความสนิมสนมกัน ซึ่งบางคนอาจกลายเป็นเพื่อนกันตลอดชีวิตเลยก็ได้ เนื่องจากความสนิทสนมกลมเกลียวที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมกลุ่มนี้ จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจสำหรับนิยาย มังงะ หรือละครที่เกี่ยวกับวัยรุ่นญี่ปุ่นนั่นเอง

  กิจกรรมกลุ่มในมหาวิทยาลัยมักจะแบ่งออกได้เป็นสามกลุ่ม นั่นคือ ชมรมแข่งขัน กลุ่มติวหนังสือ และชุมนุม

  ชมรมแข่งขัน

  ชมรมแข่งขันนั้นไม่ว่าจะเป็นทีมกีฬามหาวิทยาลัย ทีมแข่งขันวิชาการ หรือ ทีมแสดงละครเพลง ต่างก็เป็นกิจกรรมที่ทำกันอย่างจริงจัง โดยเฉพาะกีฬามหาวิทยาลัยนั้นเป็นสิ่งที่มีเกียรติในประเทศญี่ปุ่น จึงมีนักกีฬามหาวิทยาลัยที่มีความสามารถมาก ๆ บางคนฝึกฝนขัดเกลาความสามารถอย่างจริงจังเพื่อก้าวไปสู่นักกีฬามืออาชีพ ลำดับชั้นทางสังคมภายในกลุ่มนั้นมักจะเข้มงวดภายใต้กฎระเบียบทางสังคมระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องที่รุนแรงซึ่งเป็นตัวกำหนดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในกลุ่ม

  การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมีการแข่งขันที่มีชื่อเสียงอยู่ เช่น การแข่งขันกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยวาเซดะ (Waseda University) และมหาวิทยาลัยเคโอ (Keio University) (มหาวิทยาลัยเอกชนอันดับต้น ๆ ในประเทศญี่ปุ่น) และนอกจากนี้ยังมีการแข่งขันระหว่างมหาวิทยาลัยสองมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ที่จัดขึ้นตามมหาวิทยาลัยทั้งสองนี้ แม้จะไม่ได้อยู่ในเครือเดียวกันก็ตาม

  กลุ่มติวหนังสือ

  กลุ่มติวหนังสือ (benkyoukai หรือ kenkyuukai) เป็นกลุ่มที่มีความเป็นวิชาการมากกว่าและค่อนข้างจริงจัง นักศึกษาจะมารวมตัวกันเพื่อสืบค้นหัวข้อหนึ่ง ๆ อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มศึกษาหัวข้อวิชาการแบบดั้งเดิม เช่น ฟิสิกส์หรือคณิตศาสตร์ กลุ่มที่ศึกษาเกี่ยวกับสิ่งที่จับต้องได้มากกว่า เช่น หุ่นยนต์หรือการเงิน หรือกลุ่มที่ศึกษาหัวข้อที่เฉพาะเจาะจง เช่น อนิเมบางเรื่องหรือวง The Beatles ก็ตาม กลุ่มดนตรีบางกลุ่มก็ถูกจัดว่าเป็นกลุ่มติวหนังสือเช่นกัน แต่จะเป็นกลุ่มอย่างเช่นกลุ่มค้นคว้าเพลงแจ๊ส

  ชุมนุม

  ชุมนุมจะตรงข้ามกับกลุ่มอื่นเนื่องจากเป็นกลุ่มของนักศึกษาที่สบาย ๆ กว่าและรวมกลุ่มกันขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการเข้าสังคมเท่านั้น ประเภทของชุมนุมนั้นครอบคลุมตั้งแต่วงดนตรีร็อค สโมสรเทนนิส กลุ่มเต้นรำสากล ไปจนถึงกลุ่มเล่นเกม กิจกรรมอย่างการเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับและการดื่มนั้น เป็นกิจกรรมสร้างสัมพันธ์ที่นิยมจัดกัน แม้ว่าชุมนุมเหล่านี้จะไม่ได้แข่งขันกับใคร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านักศึกษาเหล่านี้ไม่ทุ่มเทให้กับชุมนุมของพวกเขาหรือลำดับชั้นทางสังคมภายในชุมนุมจะเข้มงวดน้อยกว่าชมรมแข่งขันแต่อย่างใด

  หากคุณกำลังวางแผนที่จะไปศึกษาในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่นหรือไปเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนก็ตาม ผู้เขียนแนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าคุณควรเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มนักศึกษาในช่วงที่คุณศึกษาอยู่ที่นั่น เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำให้คุณได้พบกับเพื่อนนักศึกษา (ทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ) อย่างลึกซึ้งและมีความหมายนั่นเอง