คนรักคอสเพลย์เตรียมเฮ! สร้างรายได้จากสิ่งที่รักกับไอเดียสุดเจ๋งจากประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • โอตาคุ
 • ในโลกปัจจุบัน งานอดิเรกไม่ใช่สิ่งที่ทำเพื่อคลายเครียดอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ได้กลายเป็นโอกาสในการหารายได้เสริมสำหรับหลาย ๆ คนไปแล้ว เพราะยังไงงานอดิเรกส่วนมากก็ต้องลงเงินบ้างไม่มากก็น้อย และแน่นอนว่าในยุคนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าการได้เงินจากการทำสิ่งที่รัก

  นักคอสเพลย์

  ลองคิดถึงการคอสเพลย์เป็นตัวอย่าง นักคอสเพลย์ได้ทุ่มเทให้กับการสร้างสรรค์ผลงานของตนอย่างมาก การทำให้ตัวละครในโลกสมมติมีตัวตนในโลกแห่งความจริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อคิดวิธีที่จะทำชุดออกมาให้เหมือนที่สุด ต้องคิดว่าจะใช้วัสดุอะไร และต้องปรับแต่งอย่างไรจึงจะเหมาะกับผู้สวมใส่ และงานนี้ก็มักจะต้องการเงินจำนวนมากด้วย

  นอกจากนี้ นักคอสเพลย์ที่ดีจะรู้ว่าการที่แต่งตัวเหมือนตัวละครนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การแสดงท่าทางให้สมกับเป็นตัวละครนั้น ๆ นักคอสเพลย์จึงใช้เวลาศึกษาตัวละครแต่ละตัวโดยละเอียด ทั้งการเคลื่อนไหว การพูดจา การวางตัว และอื่น ๆ

  แม้ว่าจะลงทุนลงแรงไปถึงขนาดนี้ แต่การคอสเพลย์ก็ยังคงถูกมองเป็นงานอดิเรกธรรมดา ๆ แน่นอนว่ามีข้อยกเว้น มีนักคอสเพลย์ชื่อดังหลายคนทั่วโลกที่ว่ากันว่ามีรายได้จากการคอสเพลย์มหาศาล แต่นักคอสเพลย์เหล่านั้นมักจะเป็นศิลปินอิสระที่ไม่ขึ้นกับใคร การหาลูกค้าหรืองานอีเวนท์ที่ต้องการคนคอสเพลย์นั้นเป็นเรื่องยาก เพราะงั้นนักคอสเพลย์หลายคนก็มักจะรับงานคอสเพลย์เป็นงานเสริมเท่านั้น

  ถ้าลองคิดดูดี ๆ อาจจะพบว่านักคอสเพลย์นั้นจริง ๆ ก็คือ นายแบบหรือนางแบบดี ๆ นี่เอง เพราะฉะนั้นพวกเขาจึงต้องการต้นสังกัดที่จะช่วยเป็นสะพานเชื่อมต่อพวกเขาเข้ากับลูกค้า ซึ่งนี่คือสิ่งที่ประเทศญี่ปุ่นได้ริเรื่มทำให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง

  Cosplay Agency

  DWANGO บริษัทที่ให้บริการ นิโกะนิโกะ เว็บไซต์วิดีโอของญี่ปุ่น ได้เปิดตัวบริษัทต้นสังกัดที่จะรับดูแลนักคอสเพลย์โดยเฉพาะไปเมื่อไม่นานมานี้ภายใต้ชื่อ “Cosplay Agency”

  วิธีการดำเนินงานของบริษัทต้นสังกัดแห่งนี้คือ นักคอสเพลย์จะเป็นผู้ลงทะเบียนและสร้างหน้าโปรไฟล์บนเว็บไซต์ของคอสเพลย์ เอเจนซี่ เหมือนกับการสร้างแฟ้มสะสมผลงานออนไลน์ โพสท์ภาพถ่ายที่ดีที่สุดและระบุความสามารถพิเศษอื่น ๆ ของตนเพื่อดึงดูดลูกค้าที่สนใจ อย่างเช่น การร้องเพลง หรือการเต้น และบางครั้ง ภาษาอังกฤษก็นับเป็นความสามารถพิเศษที่สร้างจุดเด่นได้เช่นกัน

  ข้อดีก็คือ แม้ว่าคอสเพลย์ เอเจนซี่จะตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น แต่นักคอสเพลย์จากทุกเชื้อชาติสามารถลงทะเบียนกับที่นี่ได้ เพราะฉะนั้นถึงคุณจะไม่ใช่คนญี่ปุ่น แต่ถ้าคุณอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นและชื่นชอบการแต่งคอสเพลย์ และอยากสร้างรายได้จากผลงานการสร้างสรรค์ของคุณ นี่อาจจะเป็นอีกช่องทางที่คุ้มค่ามาก ๆ

  และเมื่อฟังจากเสียงของลูกค้า คอสเพลย์ เอเจนซี่ช่วยให้พวกเขาทำงานได้สะดวกขึ้นมาก เพราะการตามหานักคอสเลย์ด้วยตัวเองนั้น บางครั้งก็ไม่สามารถหาคนที่มีความสามารถตรงตามที่ต้องการ หรือมาเจอคนที่เหมาะสมกว่าในตอนที่ช้าเกินไป หรือบางครั้งนักคอสเพลย์ก็ไม่เคยรู้ว่ามีลูกค้าที่กำลังตามหานักคอสเพลย์ที่มีคุณสมบัติเช่นตนเองอยู่

  เมื่อมีคอสเพลย์ เอเจนซี่ ลูกค้ามีทางเลือกมากมาย สามารถเลือกได้ง่าย ๆ จากการดูโปรไฟล์ของนักคอสเพลย์แต่ละคน นอกจากนี้ บนเว็บไซต์ยังมีตัวกรองซึ่งสามารถใช้คัดกรองผลการค้นหาให้เจอนักคอสเพลย์ที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าต้องการนักคอสเพลย์ผู้หญิงซึ่งสามารถร้องเพลงและใช้ภาษาอังกฤษได้ ก็สามารถคัดกรองผลการค้นหา แล้วเว็บไซต์จะแสดงผลแต่โปรไฟล์ของคอสเพลย์ที่ตรงกับเงื่อนไขดังกล่าว ง่าย สบาย และได้ผลดี

  การมีต้นสังกัดเป็นการช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับศิลปิน เพราะจะเสี่ยงต่อการถูกเอาเปรียบน้อยลงเมื่อมีต้นสังกัดช่วยเป็นตัวแทนให้ นอกจากนี้ ยังช่วยให้ทั้งนักคอสเพลย์และลูกค้าสามารถทำงานด้วยกันได้อย่างตรงไปตรงมาและเป็นมืออาชีพ เห็นได้ว่าการมีต้นสังกัดนั้นมีข้อดีมากมาย เพราะฉะนั้นผู้เขียนเองก็คาดหวังกับคอสเพลย์ เอเจนซี่ไว้สูง และหวังว่าจะได้ยินเรื่องดี ๆ จากพวกเขาในเร็ว ๆ นี้

  เว็บไซต์ Cosplay Agency *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น