5 รายการทีวีสุดฮิตจากแดนปลาดิบ ทางลัดสำหรับคนอยากเก่งภาษาญี่ปุ่น

 • ภาษา
 • เรียนภาษาญี่ปุ่นนั้นแสนยาก การที่จะจำคำศัพท์ใหม่ๆนับพันนั้น เราต้องพยายามฝ่าฟันและปรับกระบวนการคิดของสมอง เพื่อสร้างความคุ้นเคยในการใช้บริบทของภาษาญี่ปุ่น และนำไปใช้ในการสื่อสารจริงได้ แน่นอนว่าการฝึกฝนนั้น คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด ซซึ่งอันที่จริงแล้วมีสื่อการเรียนที่ช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการฝึกภาษา ชนิดที่คุณอาจจะลืมไปเลยว่าคุณกำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่

  การฝึกการใช้ภาษา

  ไม่ใช่ว่าการฝึกฝนจะให้ผลลัพธ์เดียวกันเสมอไป จากงานวิจัยของนาย เค แอนเดอส์ เอริกซ์ซัน นักจิตวิทยาชาวสวิสเซอร์แลนด์ คนเราต้องตั้งใจฝึกฝนเป็นพันๆชั่วโมง เพื่อที่จะสามารถใช้ทักษะการเล่นดนตรีหรือการพูดภาษาอื่นได้อย่างเชี่ยวชาญ แต่คำว่า “ตั้งใจฝึกฝน” นั้น ไม่ใช่การฝึกฝนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่เป็นความตั้งใจในการฝึกฝนแบบมีคุณภาพในแต่ละชั่วโมงที่เสียไป ด้วยความตั้งใจ มุ่งมั่น และ มีการทดสอบความสามารถของตัวเองตลอดเวลา

  และนอกจากนี้การฝึกฝนไม่ควรเป็นอะไรที่หักโหมหรือน้อยเกินไป เช่น ถ้าหากให้ผมนั่งฟังเทปภาษารัสเซียตลอดทั้งวัน มันจะเป็นสิ่งที่โหดมาก เพราะนอกจากผมจะไม่ได้รับทักษะใหม่ๆแล้ว ยังไม่ได้ทบทวนสิ่งเก่าๆที่เรียนมาอีกด้วย เนื่องจากไม่ได้เป็นการสร้างขอบเขตการเรียนภาษาที่ถูกต้อง อีกประเด็นหนึ่ง คือ หากระดับทักษะภาษาญี่ปุ่นของผมอยู่ในระดับปานกลางแล้ว แต่ผมกลับไปนั่งอ่านหนังสือระดับเบื้องต้น มันจะยิ่งไม่ทำให้เกิดการพัฒนาทักษะใดๆเลย การที่จะฝึกฝนทักษะทางภาษาที่ดี เราควรเลือกเรียนในระดับที่ยากกว่าที่เคยเรียนมา เพื่อให้ได้รับความรู้ใหม่ๆ แต่ต้องไม่ยากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ถอดใจไปได้

  อีกหนึ่งวิธีที่ดีในการฝึกภาษา คือ การนั่งดูรายการทีวีของภาษาที่คุณกำลังเรียนอยู่ เพราะไม่เพียงแต่ได้รับความบันเทิงเท่านั้น คุณยังได้รับความรู้และคำศัพท์ไวยากรณ์ใหม่ๆ ที่ไม่มีในหนังสืออีกด้วย และวันนี้เราจะมาแนะนำรายการทีวี 5 รายการที่เหมาะสำหรับฝึกทักษะภาษาญี่ปุ่นให้คุณได้ลองไปรับชมกัน

  1. รายการ Nep League (ネプリーグ)

  Nep League เป็นรายการเกมโชว์แนวตอบคำถามทางภาษาญี่ปุ่นกับภาษาอังกฤษ และคำศัพท์ที่เป็นที่นิยมในยุคปัจจุบัน ข้อดีของรายการเกมโชว์ประเภทนี้ คือ ในรายการจะมีคำบรรยายแสดงขึ้นบนหน้าจอ ให้เราสามารถอ่านตามได้ ในขณะที่เรากำลังฟังการสนทนาภายในรายการไปด้วย เป็นการฝึกทักษะการฟังและการอ่านในเวลาเดียวกัน คำถามหลายคำถามก็จะมีรูปภาพ แผนที่ วีดีโอ หรือข้อมูลเสริมมากมาย ทำให้เราสามารถเข้าใจความหมายของคำถามและคำตอบได้โดยง่าย

  Nep League เป็นเกมโชว์ที่มีประโยชน์มาก คำถามต่างๆในรายการนั้นอาจจะยากสำหรับคนที่เพิ่งเรียนภาษาญี่ปุ่น แต่สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วคำถามเหล่านี้เป็นคำถามความรู้เบื้องต้น เช่น “คำที่น่าขายหน้าหากอ่านผิด” หรือ “คำที่คนมักจะสะกดผิด” ซึ่งเมื่อถึงเวลาเฉลยคุณก็จะได้รับความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับคำหรือวลีในคำถามนั้นๆ และจะให้ดียิ่งขึ้นขอแนะนำให้คุณพยายามทายคำตอบให้ถูกไปพร้อมกับผู้ร่วมรายการ นอกจากนี้ยังมีช่วงตอบคำถามภาษาอังกฤษให้คุณได้ฝึกภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นอีกด้วย หลังจากที่คุณผิดหวังกับช่วงตัวคันจิที่คุณตอบผิดระนาว รวมถึงช่วงคำถามเกี่ยวกับสังคมปัจจุบันที่จะทำให้คุณได้รับรู้ข้อมูลใหม่ๆเกี่ยวกับสังคมญี่ปุ่น ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่อยากจะไปทำงานหรืออยากจะมีเพื่อนชาวญี่ปุ่นอย่างมาก

  เว็บไซต์ของรายการ Nep League ทางสถานีโทรทัศน์ Fuji TV *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  2. รายการ Q sama

  Q sama คือ รายการ Nep League สำหรับระดับเซียน รายการนี้เป็นรายการระดับโหดของทีวีญี่ปุ่น โดยรายการ Q sama (Q ย่อมาจากคำว่า Quiz) เป็นรายการเกมโชว์ตอบคำถามที่จะมีดารารับเชิญมากมายมาร่วมรายการ และคำถามที่ถามในรายการจะเป็นคำถามที่กว้างมาก นอกจากจะมีคำถามเกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ประวัติศาสตร์โลก วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ สิ่งที่ทำให้รายการ Q sama เป็นรายการที่โหดก็เพราะด้วยรูปแบบของรายการที่เป็นระบบแข่งขัน โดยผู้เข้าร่วมแข่งจะต้องพยายามไต่อันดับเพื่อให้เป็นที่ 1 ในรายการ จากผู้เข้าร่วมมากมาย และรายการจะทำการคัดคนออกทีละ 2-3 คนตลอดเวลา ซึ่งคำถามโดยส่วนใหญ่ของรายการจะเป็นคำถามเกี่ยวกับการจัดอันดับสิ่งต่างๆ เช่น “คนดังคนระดับโลกคนแรกที่เดินทางมาญี่ปุ่นชื่อว่าอะไร?” “10 อันดับมรดกโลกที่โด่งดังที่สุดในโลก” หรือ “10 อันดับผู้นำที่มีอิทธิพลของโลก” และนอกจากนี้ยังมีช่วง “Drop Challenge” ที่จะให้ผู้เข้าแข่งขันตอบคำถามจากรูปภาพ 10 คำถาม และหากตอบผิดเกิน 2 คำถามผู้เข้าแข่งขันจะตกไปอยู่อันดับสุดท้ายทันที ด้วยความกว้างของคำถามในรายการ ทำให้รายการ Q sama เป็นรายการที่จะช่วยส่งเสริมความสามารถทางภาษาญี่ปุ่นและความรู้รอบตัวของคุณเป็นอย่างดี

  เว็บไซต์รายการ Q sama ทางสถานีโทรทัศน์ Asahi *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  3. รายการ Why Did YOU Come to Japan?

  รายการทำไมคุณถึงมาญี่ปุ่น? (Why Did YOU Come to Japan?) เป็นรายการยอดฮิตตลอดกาล ซึ่งรายการนี้เป็นรายการที่พิธีกรจะตระเวนเดินทางไปในโตเกียว หรือสนามบินคันไซ เพื่อขอสัมภาษณ์ชาวต่างชาติว่าทำไมเขาถึงมาที่ประเทศญี่ปุ่นตามชื่อรายการ โดยหากรายการพบนักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจและยอมให้รายการติดตามการเดินทางของเขาได้ เราก็จะได้เห็นการเดินทางไปกับชาวต่างชาติคนนั้นตลอดหนึ่งวัน และแน่นอนว่ารายการนี้จะมีคำบรรยายตลอดรายการ โดยเฉพาะช่วงที่ชาวต่างชาติตอบคำถาม ซึ่งจะทำให้คุณได้เข้าใจถึงมุมมองของคนญี่ปุ่นที่มีต่อชาวต่างชาติและมุมมองของชาวต่างชาติที่มีต่อญี่ปุ่น และไม่แน่ หากคุณมาเที่ยวญี่ปุ่น คุณอาจจะเป็นหนึ่งในผู้โชคดีที่ได้ถูกสัมภาษณ์!

  เว็บไซต์ Why Did YOU Come to Japan ทางสถานีโทรทัศน์ TV Tokyo *เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ

  4. รายการ Ikegami Akira no News Sou Datta no Ka!

  นาย อิเงะกามิ เป็นนักข่าวชาวญี่ปุ่นที่มาทำรายการทีวีสไตล์ให้ความรู้ โดยรายการจะมีบรรยากาศเหมือนกับห้องเรียนมากกว่ารายการข่าว ซึ่งนายอากิระที่เป็นผู้ดำเนินรายการจะคอยอธิบายถึงรายละเอียดของหัวข้อข่าวหรือบทความ และถามดาราผู้ร่วมรายการเสมอๆว่าผู้ร่วมรายการได้สนใจและเข้าใจสิ่งที่เขาได้อธิบายหรือไม่ ซึ่งหากคุณชมรายการนี้โดยไม่ได้ศึกษาว่านายอากิระผู้ดำเนินรายการเป็นใคร คุณอาจจะนึกว่าเขาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยมากกว่านักข่าว ข้อดีของรายการนี้คือ มีรูปแบบรายการที่เน้นการส่งต่อข้อมูล หรือเนื้อหาที่เข้าใจยากให้คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้โดยง่าย ซึ่งทำให้คนที่กำลังฝึกทักษะภาษาญี่ปุ่นสามารถเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยเนื้อหาต่างๆในรายการจะเป็นเนื้อหาของข่าวที่กำลังเป็นที่พูดถึง ทั้งข่าวในประเทศและต่างประเทศ หรือแม้แต่ความรู้ทั่วไปที่คนรุ่นใหม่ไม่รู้ อย่างเช่น สัญลักษณ์และที่มาของธงชาติต่างๆ และด้วยองค์ประกอบเหล่านี้ทำให้คุณได้เข้าใจและรับรู้ถึงความเคลื่อนไหวและค่านิยมปัจจุบันของญี่ปุ่นแบบคร่าวๆ พร้อมกับฝึกทักษะทางภาษาไปพร้อมกัน

  เว็บไซต์รายการ Ikegami News ทางสถานีโทรทัศน์ TV Asahi *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  5. รายการ Hayashi-sensei ga Odoroku Hatsumimi Gaku

  เราเก็บของเด็ดไว้อันสุดท้าย กับรายการคุณครูฮายาชิ Hayashi-sensei ga Odoroku Hatsumimi Gaku จากคุณครูสอนพิเศษสู่คนดังกับวลียอดฮิต “ตอนนี้ใช่ม้า” (Ima Desho) ที่ใช้เพื่อโฆษณาโรงเรียนของเขาได้กลายเป็นไวรัลเทรนด์ ทำให้ปัจจุบันกลายเป็นคนดังในด้านการให้ความรู้และได้รับเชิญไปออกรายการทีวีมากมาย โดยเฉพาะรายการตอบคำถาม อีกทั้งคุณครูฮายาชิยังได้เป็นหนึ่งในผู้ดำเนินรายการ Nep League อีกด้วย

  รายการนี้เป็นรายการที่เปิดให้ผู้ท้าชิงมาท้าประลองความรู้ของคุณครูฮายาชิด้วยข้อมูลแปลกๆ เช่น “ช็อกโกแลตเป็นอาหารหมักชนิดเดียวกับนัตโตะหรือเบียร์” หรือ “ในประเทศแคนนาดามีทะเลสาบที่มีฟองน้ำแข็งที่สามารถระเบิด ถ้าเจาะรูหรือเผา” เป็นต้น และหลังจากถามคำถามเหล่านั้น คุณครูฮายาชิจะกดปุ่มสองปุ่มคือ “ผมรู้เรื่องนี้” กับปุ่ม “ผมพึ่งเคยได้ยินเรื่องนี้เป็นครั้งแรก” โดยหากคุณครูฮายาชิกดปุ่ม “ผมรู้เรื่องนี้” คุณครูฮายาชิจะอธิบายถึงรายละเอียดของความรู้นั้น แต่หากคุณครูไม่ทราบก็จะให้ผู้ท้าชิงเป็นผู้อธิบายข้อเท็จจริงของความรู้เหล่านั้น และได้รับใบรับรองว่า “คุณครูฮายาชิไม่รู้สิ่งนี้” รายการนี้คล้ายกับรายการ Q sama ที่จะช่วยสอนเราเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปของญี่ปุ่นและของโลก รวมถึงภาษาญี่ปุ่น ที่สำคัญคือ รายการนี้มีคำบรรยายเกือบจะตลอดทั้งรายการเลยทีเดียว

  เว็บไซต์รายการ Hayashi-sensei’s ทางสถานีโทรทัศน์ MBS *เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ

  คุณอาจจะกังวล เมื่อคุณลองเรียนรู้ภาษาจากรายการเหล่านี้เป็นครั้งแรก แต่เราขอแนะนำให้คุณทดสอบความท้าทายลองดูรายการประเภทนี้ดู เพราะคุณจะเข้าใจเนื้อหามากขึ้นเรื่อยๆไม่มากก็น้อย หากคุณดูรายการเหล่านี้เป็นประจำ ทักษะการฟังของคุณจะพัฒนาขึ้นและมันจะกลายเป็นที่ง่ายขึ้นเรื่อยๆ มีรายการไหนที่คุณชอบดูและเป็นรายการที่ดูง่ายสบายๆ บ้างไหม? มาแชร์กับเราได้เลย~!