“ยะไต (Yatai)” ร้านอาหารข้างทางสไตล์ญี่ปุ่น เสน่ห์ที่ไม่ควรพลาดในฟุกุโอกะ

 • ฟุกุโอกะ
 • ร้านอาหาร
 • ฮากาตะ
 • หนึ่งในหลาย ๆ สิ่งที่ดึงดูดความสนใจของฉันเมื่อมาถึงเมืองฟุกุโอกะประเทศญี่ปุ่นคือ ร้านอาหารข้างทางที่เรียงรายกันอยู่มากมายริมแม่น้ำนากาสึ ซึ่งเปิดให้บริการในช่วงเย็น สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนมากมายที่เตรียมหิ้วทองมาชิมของอร่อย บรรยากาศทำให้นึกถึงร้านข้างทางแถวเยาวราชมาก ๆ

  เมืองฟุกุโอกะมีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่นสำหรับร้านอาหารข้างทางเหล่านี้ ตามริมถนนจะเต็มไปด้วยแสงไฟจากแผงลอยหลายเหมือนหิ่งห้อยที่สวยงามในยามค่ำคืน นอกจากนี้ แสงสะท้อนจากไฟของร้านค้าบนแม่น้ำยังเป็นภาพที่โรแมนติกอีกด้วย วิวที่สวยงามนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวต้องรีบคว้ากล้องขึ้นมาถ่ายอย่างแน่นอน

  Yatai (屋台) คืออะไร?

  ร้านอาหารเหล่านี้เรียกว่า Yatai/ ยะไต (屋台) ในภาษาญี่ปุ่น เป็นแผงซุ้มขายอาหารขนาดประมาณ (ประมาณ 3 x 3 เมตร) มีโต๊ะเคาน์เตอร์ที่สามารถนั่งได้ประมาณ 7 ถึง 8 คน อาหารที่ขายส่วนใหญ่ก็จะเป็น ไก่เทอริยากิ, โอเด้ง และราเม็ง ramen (ก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่น) เนื่องจากมีพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็กจึงมีคนขายอยู่ได้เพียงแค่หนึ่งคน แต่ถ้าร้านไหนที่คนเยอะก็อาจจะมีได้ถึงสองคนคอยให้บริการลูกค้า สามารถมองเห็น Yatai ได้อย่างชัดเจนเพราะจะมีม่านสีแดงและโคมไฟสีแดงแขวนไว้ที่หน้าร้าน

  สนุกกับการทานอาหารใน Yatai

  Yatai เป็นสถานที่สำหรับคนรักการกินและผู้ที่หิวโหยแถมเหนื่อยล้ามาจากการเดินเที่ยวมาแล้งทั้งวันในฟุกุโอกะ แต่บางเมนูไม่ได้มีราคาบอกเอาไว้ ดังนั้นขอแนะนำให้ถามก่อนที่คุณจะเมา! ส่วนช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ ก่อนเวลา (ประมาณ 6:30-7:30 น.) เนื่องจากบริเวณนี้จะมีผู้คนพลุกพล่านมาก ๆ ในเวลา (8:00-10:00 น.) เมื่อคุณเลือกร้านที่สนใจแล้วให้สั่งอาหารกับคนขาย และลองพูดคุยกับลูกค้นคนอื่น ๆ ที่นั่งถัดจากคุณ หรือจะพูดคุยกับคนขายเพื่อฝึกภาษาญี่ปุ่นก็จะทำให้ได้อรรถรสมากขึ้น

  ประสบการณ์ของผู้เขียน

  เช้าวันหนึ่งหลังจากเดินสำรวจรอบถนนในเมืองฟุกุโอกะ ฉันกับเพื่อน ๆ ได้เดินเล่นมาตามริมแม่น้ำและเห็นแสงไฟจากแผงลอยที่เรียงรายอยู่ตลอดริมฝั่งแม่น้ำ พวกเราไม่รอช้ารีบตรงเข้าไปโดยเลือกร้านที่คนน้อย ๆ เพื่อจะได้นั่งชิวได้อย่างสบายใจ และลองสั่ง yakitori ที่เราชื่นชอบมาลอง ในระหว่างนั้นเราก็พูดคุยกับลูกค้าในร้านอายุประมาณห้าสิบปี แม้แต่คนขายเองก็มาร่วมวงสนทนากับเราด้วย ถือเป็นวิธีฝึกภาษาญี่ปุ่นที่ดีจริง ๆ หลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็ถึงเวลาร่ำลากันกับคนแปลกหน้าที่สนิทสนมกับพวกเราอย่างรวดเร็วเหมือนรู้นจักกันมานานตั้งแต่นั้นมาฉันก็คิดว่า yatai เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการมาทานอาหารพร้อมกับการได้พบเพื่อนใหม่ ๆ

  การเดินทาง