5 ข้อปฏิบัติและมารยาททางธุรกิจที่คุณควรรู้ของประเทศญี่ปุ่น!

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • ประเทศต่าง ๆ ก็มีข้อปฏิบัติและมารยาทในแบบเฉพาะของตัวเอง สำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น อาจมีข้อปฏิบัติต่าง ๆ ที่ดูแปลก ๆ ที่คุณไม่คุ้นเคยอยู่มากมายเลยเลยทีเดียว ซึ่งในโลกธุรกิจนั้น คุณจำเป็นจะต้องรู้ข้อปฏิบัติ และมารยาทเหล่านี้ เพื่อที่จะได้สร้างทัศนคติที่ดีและความประทับใจกับลูกค้าทางธุรกิจของคุณ

  1. การทักทายและตรงต่อเวลา

  พื้นฐานสำคัญ คือ การทักทาย เมื่อไปที่ทำงานและเลิกงานควรทักทายเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ในที่ทำงานด้วยเสียงที่ฟังชัดเจน “ohayo gozaimasu” และ “Otsukaresamadesu” ไม่ใช่แค่การพูดออกไปเท่านั้น แต่ควรพยายามมองตาอีกฝ่ายด้วย

  ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเวลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการสัมภาษณ์งานและการประชุมลูกค้า ซึ่งต้องเร็วกว่าเวลาที่ตกลงไว้ 15 นาที หากคุณเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ คุณต้องเปลี่ยนเครื่องแบบและเข้ามาประจำตำแหน่งงานก่อน 15 นาที และไม่ควรมาช้าหรือเร็วเกินไป

  2. ความเป็นส่วนตัวและ

  ในช่วงเวลาทำงานระวังหลีกเลี่ยงการกระทำที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน และนี่คือ พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง!

  . ใช้คอมพิวเตอร์ของบริษัท เพื่อดูเว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องงาน
  . ส่งข้อความส่วนตัวด้วยบัญชี EMAIL ของ บริษัท
  . นำอุปกรณ์ของบริษัทกลับบ้าน
  . โพสต์เกี่ยวกับงานบน SNS (Twitter, IG)
  . หลีกเลี่ยงการพูดคุยเกี่ยวกับงานในที่สาธารณะ ซึ่งอาจกระทบเรื่องลูกค้า

  3. การเคารพเพื่อส่งลา

  ประเทศญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการเคารพเพื่อส่งลา ที่มักจะเห็นได้ ณ ร้านค้า, โรงแรม หรือแม้แต่ในการไปเยี่ยมบ้านคนอื่นในบ้างครั้ง ข้อปฏิบัตินี้ถือเป็นมารยาททางธุรกิจที่สำคัญ เพราะเป็นการมอบไมตรีจิตรและแสดงความเคารพกับคนที่คุณจะทำธุรกิจด้วย ซึ่งมักจะมีการแสดงมารยาทนี้กับทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ โดยชาวญี่ปุ่นยังมองว่าเป็นเรื่องหยาบคายเลยทีเดียว หากไม่ได้รับการส่งลาจากเจ้าบ้านยามที่พวกเขากำลังจะกลับ ยกตัวอย่างเช่น ในออฟฟิศเวลาที่มีคนมาสัมภาษณ์งาน, ลูกค้า หรือมาติดต่อทางธุรกิจ หลังจากที่การพูดคุยเสร็จสิ้นแล้ว จะต้องเดินไปส่งและกล่าวอำลาด้วยการโค้งที่หน้าประตูหรือที่หน้าลิฟท์ด้วย

  4. การกล่าวคำว่า “คัมไป” ก่อนการเริ่มดื่ม

  พนักงานญี่ปุ่นในบริษัทมักจะไปดื่มกันเป็นกลุ่มกับเพื่อนร่วมงาน รวมทั้งไปกับหัวหน้างานที่มีตำแหน่งสูงกว่า ปกติแล้วผู้หญิงจะเป็นคนเทเครื่องดื่ม และเมื่อทุกคนได้รับเครื่องดื่มกันครบแล้ว ก่อนดื่มทุกคนจะกล่าวคำว่า “คัมไป” (ไชโย) ธรรมเนียมนี้เกิดขึ้นเพราะประเทศญี่ปุ่นเป็นสังคมที่มีลำดับชั้น ดังนั้น ผู้คนในประเทศจึงให้ความสำคัญกับความอาวุโส โดยหัวหน้า หรือ ผู้ที่มีตำแหน่งสูงสุดในวงมักจะเป็นคนเริ่มการคัมไป และคนอื่น ๆ จะทำตาม

  5. การให้นามบัตรของคุณอย่างถูกวิธี

  เมชิ (名刺) คือ นามบัตรในภาษาญี่ปุ่น ถือเป็นส่วนที่สำคัญมากระหว่างการติดต่อทำธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น จะมีวิธีปฏิบัติในการรับและเก็บนามบัตรเหล่านี้อย่างเหมาะสม โดยคุณจะต้องรับบัตรเมชิของคนอื่นด้วยสองมือ สิ่งที่ควรจำก็คือ หากคุณดึงนามบัตรของคุณออกมาจากกระเป๋าสตางค์หรือกระเป๋ากางเกงโดยตรง ถือว่าเป็นเรื่องหยาบคายและไม่เป็นมืออาชีพ ซึ่งพฤติกรรมนี้อาจทำให้การประสานงานทางธุรกิจของคุณถึงขั้นดำเนินไปอย่างไม่ราบรื่นได้เลยทีเดียว ดังนั้น คุณควรจะมีที่ใส่นามบัตรโดยเฉพาะต่างหาก

  ข้อปฏิบัติและมารยาททางธุรกิจของญี่ปุ่นนั้น มีความสำคัญและมีเอกลักษณ์ค่อนข้างเฉพาะตัว อย่าลืมว่าระหว่างการทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น การสร้างความประทับใจแรกที่จะตราตรึงในจิตใจของลูกค้า, หัวหน้า หรือ ระหว่างการติดต่อทางธุรกิจถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากเลยนะคะ!