3 สถานที่สำหรับ “shinrin-yoku (การอาบป่า)” ดื่มด่ำกับความเขียวขจีให้ชุ่มปอดที่กรุงโตเกียว

 • จุดเยี่ยมชม
 • ย่านต่างๆ
 • คุณเคยได้ยินวิถีของชาวญี่ปุ่นที่เรียกว่า “shinrin-yoku” หรือเปล่า? ในภาษาอังกฤษแปลว่า “forest bathing” หรือ “การอาบป่า” ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่า คือ การบำบัดด้วยป่า เป็นการดูแลและรักษาสุขภาพแบบญี่ปุ่น มีสถานที่มากมายในญี่ปุ่นที่คุณสามารถไปฟื้นฟูสภาพจิตใจได้ แม้ในสถานที่อันแสนจอแจเต็มไปด้วยตึกสูง ๆ อย่างโตเกียว!

  อะไรคือ การอาบป่า?

  หลักการของ shinrin-yoku หรือ การอาบป่าได้รับการคิดค้นในญี่ปุ่นช่วงต้นยุค 80 ได้รับความนิยมจากทั่วทุกภูมิภาคจนทำให้เกิดการก่อตั้งแคมป์บำบัดในป่าหลากหลายพื้นที่

  การบำบัดด้วยป่าหรือการบำบัดด้วยธรรมชาตินี้ส่งผลต่อร่างกาย เช่น การปรับระบบภูมิคุ้มกัน, ลดความดันเลือด, ลดความเครียด, ปรับปรุงการนอนหลับ, เพิ่มพลังงาน, ทำให้อารมณ์ดีขึ้น, เพิ่มสมาธิ และอื่น ๆ อีกมากมาย อ้างอิงจากผลงานวิจัยต่าง ๆ บรรยากาศภายในป่า (เสียงของนก อากาศที่เย็นสบาย ต้นไม้พืชพันธ์ุในป่า และใบไม้สีเขียว) สามารถทำให้คนสงบได้

  คุณสามารถไปอาบป่าได้ที่ไหนในญี่ปุ่น?

  โตเกียวคงเป็นสถานที่สุดท้ายที่คุณนึกถึงหากต้องการมาหาป่าสีเขียว อย่างไรก็ตามยังมีสถานที่บางแห่งและรอบ ๆ ตัวเมืองที่คุณสามารถเจอกับป่าที่พักเล็ก ๆ ได้ นี่คือ สามสถานที่เหล่านี้!

  1. ป่า Totoro’s (เขาซายามะ)

  ส่วนหนึ่งของเขาซายามะ ป่า Totoro นี้ถูกผสมผสานอยู่ในความเขียวขจีและธรรมชาติของทุ่งการเกษตร ป่าแห่งนี้มีลักษณะคล้ายกับป่าในแอนิเมชั่นของค่าย Ghibli เรื่อง My Neighbor Totoro ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีในการมาอาบป่าใกล้เมืองหลวงอย่างโตเกียว ที่แห่งนี้มีวิวที่สวยงานของบ้าน สวนผัก และสวนชา

  ป่า Totoro อยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 45-60 นาที ด้วยรถไฟ คุณสามารถขึ้นรถไฟสาย Seibu Ikebukuro Line จากสถานีอิเคะบุคุโระ มายังสถานี Nishi-Tokorozawa แล้วเปลี่ยนรถไฟมาสาย Seibu Sayama line แล้วลงที่สถานี Shimo-Yamaguchi

  เว็บไซต์ Totoro’s Forest *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. ภูเขาทาคาโอะ

  ภูเขาทาคาโอะถือเป็นจุดหมายที่ได้รับความนิยมจากนักปีนเขาด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามเกินจินตนาการของธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระบานเต็มที่ การอาบป่าเหมาะสมอย่างยิ่งกับสถานที่แห่งนี้ หากคุณอยากสนุกไปกับการเดินเล่นหรือการเดินเขาที่เต็มไปด้วยความเงียบสงบ

  ภูเขาทาคาโอะสามารถเดินทางขึ้นไปได้ผ่านสถานี Takaosanguchi ซึ่งใช้เวลาประมาณ 50 นาที ด้วยรถไฟด่วนเส้น Keio จากสถานีชินจูกุ

  เว็บไซต์ภูเขาทาคาโอะ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. สถาบันเพื่อการศึกษาธรรมชาติ (Institute for Nature Study)

  หากคุณไม่อยากเดินทางไกลเพื่อไปอาบป่า คุณสามารถมุ่งหน้าไปยังสถาบันเพื่อการศึกษาธรรมชาติ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใจกลางกรุงโตเกียว ถือเป็นเขตสงวนสำหรับความสวยงามทางธรรมชาติที่เตือนใจคุณด้วยโอเอซิสที่เขียวชอุ่มท่ามกลางความแห้งแล้งของเมืองใหญ่

  สถาบันเพื่อการศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ใช้เวลาเดิน 9 นาทีผ่านถนน Meguro จากประตูทิศตะวันออก สถานีรถไฟ JR Yamanote Line’s Meguro หรือประตูกลาง สถานีรถไฟ Tokyu Meguro Line’s Meguro

  เว็บไซต์ Institute for Nature Study *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  ทั้งสามสถานที่ไม่ได้อยู่ไกลจากโตเกียวและสามารถเดินทางไปได้ง่ายหากคุณอยากจะไปผ่อนคลายหรืออาบป่า การอาบป่าตามวิธีชาวญี่ปุ่นสามารถช่วยให้ลดความเครียดและปลีกตัวคุณออกจากโลกภายนอก

  หากต้องการหาที่พักในโตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!