ย้อนเวลาหาอดีตในกรุงโตเกียว กับรถรางสายอะระคะวะ

 • อื่นๆ
 • แนะนำ
 • โตเกียว
 • รถรางสายโทเด็น อะระคะวะ (Toden Arakawa/ 都電荒川線) หนึ่งในสองสายของรถรางที่ยังคงวิ่งอยู่ในโตเกียว เป็นเสมือนการเดินทางย้อนไปสู่อดีตของโตเกียว อันที่จริงรถรางแทบทุกสายของโตเกียวนั้นได้ถูกปิดไปในช่วงปี 1960 แต่เพราะคนในท้องถิ่นได้ช่วยกันรณรงค์ทำให้ยังคงมีรถรางให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งก็คือ สายโทเด็น อะระคะวะ ด้วยความรักความผูกพันของผู้คนกับสายอะระคะวะนี้ ได้ทำให้เกิดแคมเปญเพื่ออนุรักษ์รถราง และภาพจำที่ยังคงปรากฎอย่างชัดเจนในปัจจุบัน คือ ภาพของคุณตาคุณยายพูดคุยหัวเราะกันบนรถรางที่มีความยาวสองตู้รถไฟนี้ ซึ่งกลายเป็นภาพที่หาได้ยากยิ่งในระบบขนส่งมวลชนในโตเกียวทุกวันนี้

  เส้นทางของรถราง

  streetcar front

  รูปของผู้เขียน

  เส้นทางเดินรถเชื่อมต่อกับ “วาเซดะ” ในเขตชินจูกุ กับ “มิโนะวะบะชิ” ในเขตอะระคะวะ ซึ่งจะพาผู้โดยสารเดินทางผ่านสวนหลังบ้านในเขตชานเมืองอันเงียบสงบของย่านเมืองเก่าโตเกียว รางเดินรถที่แคบกับระยะห่างเพียงน้อยนิดกับบ้านเรือน ยิ่งทำให้รู้สึกราวกับว่าได้เข้าใกล้ความลับของท้องที่นั้น ภาพชินตาที่จะได้เห็น คือ เด็ก ๆ โบกมือให้รถรางที่วิ่งผ่าน หรือแมวแถวนั้นวิ่งเหยาะ ๆ ข้ามจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหลังจากรถวิ่งผ่านไป นอกจากนี้ หลายสถานีของรถรางยังมีร้านขายสินค้าท้องถิ่น คาเฟ่ และร้านอาหารที่คอยต้อนรับผู้โดยสารอย่างอบอุ่นทันทีที่ก้าวออกจากชานชาลา รถรางสายอะระคะวะยังคงมีความโดดเด่นแบบ ‘ยุคเก่า’ ที่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าค้นหา เพื่อหลบจากความวุ่นวายของโตเกียว

  streetcar tracks

  รูปของผู้เขียน
  สิ่งที่น่าสนใจในระหว่างเส้นทาง

  streetcar 1

  รูปของผู้เขียน

  ในในระหว่างเส้นทางที่รถรางวิ่งผ่านนั้น มีจุดที่น่าสนใจมากมายในชุมชนแถวนั้น เช่น ถนนสายช้อปปิ้งมิโนะวะที่สถานีปลายทาง Minowabashi, สวนสนุกอะระคะวะที่สถานี Arakawa Yuenchi Mae, สวนอะสุกะยะมะที่สถานี Asukayama และทางเดินเลียบแม่น้ำคันดะจากสถานีปลายทางวาเซดะ

  ตรงกันข้ามกับการเดินทางอย่างรวดเร็วด้วยรถไฟสาย JR รวมถึงรถไฟใต้ดิน รถรางสายนี้จะค่อย ๆ วิ่งไปตามทางอันคดเคี้ยว ซึ่งนอกจากจะทำให้คุณสามารถนั่งชมวิวได้อย่างสบาย ๆ แล้ว คุณยังจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของโตเกียวในแบบสโลว์ไลฟ์อีกด้วย ปัจจุบันรถรางสายนี้มีรถอยู่ 5 ขบวน ทั้งโมเดลที่ดูทันสมัยและคลาสสิคเข้ากับอายุของรถสายนี้ แต่โดยทั่วไปในญี่ปุ่นก็จะมีการตกแต่งตัวรถให้เข้ากับแต่ละฤดูกาลของปีอยู่แล้ว

  streetcar tracks2

  รูปของผู้เขียน

  ระยะทางวิ่งรวมของสายอะระคะวะนั้น ค่อนข้างสั้น คือ ประมาณ 12.2 กิโลเมตร และใช้เวลา 50 นาทีจากสถานีแรกจนถึงปลายทาง หากใครอยากลองสัมผัสประสบการณ์บนรถรางสายอะระคะวะ เพื่อชมบรรยากาศชานเมืองของโตเกียวที่ไม่ค่อยพลุกพล่าน แนะนำให้ซื้อบัตรโดยสารประเภท 1 วัน (all-day pass) ซึ่งใช้ขึ้นและลงได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ทำให้สามารถเดินทางได้ตลอดทั้งเส้นทาง โดยจะแวะชมจุดที่น่าสนใจของแต่ละสถานีได้ตามต้องการ แล้วเราก็จะได้เข้าใจเหตุผลที่ว่า ทำไมคนท้องถิ่นของที่นี่ จึงได้พยายามเหลือเกินที่จะรณรงค์ให้รถรางยังคงวิ่งอยู่จนถึงปัจจุบัน