วันหยุดประจำปีสำหรับแม่บ้านญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ทราบมั้ยคะว่า แม่บ้านถือเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของประญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยเหล่าแม่บ้านมีหน้าที่หลักก็คือ การทำงานบ้านต่าง ๆ ทั้งทำความสะอาดและทำอาหาร ซึ่งจะยิ่งหนักขึ้นเมื่อสามีและลูก ๆ อยู่บ้านด้วย และเพื่อให้บรรดาแม่บ้านเหล่านี้ ได้มีเวลาพักบ้างตามสมควร นิตยสารและสื่ออินเทอร์เน็ตอย่าง Sankei Living Shimbun จึงได้เสนอให้มีวันหยุดประจำปีสำหรับแม่บ้านโดยเฉพาะในวันที่ 25 มกราคม ซึ่งจะเป็นวันที่เหล่าแม่บ้านจะได้หยุดพักเพื่อผ่อนคลายจากงานบ้านทั้งหลาย

  ชีวิตของแม่บ้านญี่ปุ่น

  Housewife

  แม้ว่าในยุคปัจจุบัน แนวคิดที่ว่าผู้หญิงจะต้องแต่งงานและกลายเป็นแม่บ้านแบบเต็มตัวจะกลายเป็นเรื่องที่ล้าหลังไปแล้ว แต่สำหรับในญี่ปุ่น บทบาทดังกล่าวยังเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้หญิงหลายคน โดยหากลองถามผู้หญิงญี่ปุ่นเกี่ยวกับอนาคตของตัวเองดูแล้ว จะพบว่าเด็กสาวชาวญี่ปุ่นนิยมตอบว่าตัวเองอยากเป็นเจ้าสาวแสนสวยหรือเป็นแม่บ้านกันเป็นเรื่องปกติ

  แม้ว่าแม่บ้านของชาวญี่ปุ่นแต่ละคนจะมีวิถีชีวิตแตกต่างกันไป แต่ก็มีกิจวัตรประจำวันในรูปแบบทั่วไปตามที่ผู้เขียนจะอธิบายต่อไปนี้ กล่าวคือ ตอนเช้าจะเป็นช่วงเวลาสำหรับงานบ้านต่าง ๆ ทั้งการทำความสะอาด การออกไปซื้อของ การซักผ้า และการเตรียมอาหารกลางวัน พอถึงตอนบ่ายก็เป็นเวลาผ่อนคลายกับการดูทีวีหรืออ่านหนังสือรวมถึงเตรียมอาหารเย็น และเมื่อถึงตอนเย็นก็เป็นเวลาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน รับประทานอาหารร่วมกับครอบครัว ล้างจาน และผ่อนคลายในรูปแบบต่าง ๆ โดยหากมีลูกก็จะมีกิจกรรมเกี่ยวกับการดูแลลูกอยู่ในกิจวัตรประจำวันด้วย

  แม้ว่าแม่บ้านในญี่ปุ่นจะเป็นที่ยอมรับกันมากกว่าฝั่งสังคมตะวันตก แต่คนญี่ปุ่นรุ่นใหม่หลายคนก็เริ่มรู้สึกว่าการอยู่กับบ้านเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเกียจคร้านรูปแบบหนึ่ง โดยในปัจจุบันสามีภรรยาหลายคู่จะออกไปทำงานกันทั้งสองคู่ เพื่อให้มีรายได้เพียงพอสำหรับครอบครัว ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการพึ่งพาอีกฝ่ายจนเกิดความรู้สึกว่าตนเองไร้ค่า นอกจากนี้ ยังมีสาว ๆ ชาวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมากที่เลือกที่จะใช้ชีวิตตามความฝันของตัวเองให้เต็มที่ก่อนที่จะต้องไปเป็นแม่บ้านอีกด้วย

  วันหยุดสำหรับแม่บ้านแห่งชาติ

  ข้อเสนอให้มีวันหยุดสำหรับแม่บ้านในวันที่ 25 มกราคมนั้น มีหลักการอยู่ 3 ข้อ ข้อแรก คือ เพื่อให้เป็นวันที่บรรดาแม่บ้านจะได้ผ่อนคลายจากภาระหน้าที่อันหนักหน่วงที่ต้องทำอยู่ทุกวัน ซึ่งรวมถึงการเลี้ยงลูกด้วย ข้อสอง คือ เพื่อให้เป็นวันแห่งความสุขสำหรับครอบครัวทั่วประเทศ ซึ่งเนื่องจากมีการขอให้แม่บ้านหยุดพัก ฝ่ายสามีและลูก ๆ จึงต้องรับหน้าที่ทำงานบ้านแทนในวันนี้ และข้อสุดท้าย คือ หากวันดังกล่าวตรงกับวันธรรมดาที่ลูก ๆ ต้องไปโรงเรียนและฝ่ายสามีเองก็ต้องไปทำงาน ทำให้แม่บ้านต้องคอยอยู่ช่วยงาน ดังนั้น จึงมีการเสนอให้ปรับเปลี่ยนเพื่อให้วันหยุดสำหรับแม่บ้านตรงกับวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ได้ทุกปี

  แนวคิดเรื่องวันหยุดสำหรับแม่บ้านนี้ ยังไม่ได้รับความสนใจจากสื่อหลักในญี่ปุ่นมากนัก แม้ว่าจะได้มีการริเริ่มเสนอแนวคิดดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2009 และมีการผลักดันมาอย่างต่อเนื่องก็ตาม โดยทาง Sankei Living Shimbun เชื่อว่าควรมีวันหยุดสำหรับแม่บ้านปีละ 3 วัน คือ ในเดือนมกราคม พฤษภาคม และกันยายน สำหรับคุณแม่บ้านที่สนใจแนวคิดดังกล่าว ก็ยังพอมีโอกาสสำหรับเดือนที่กำลังจะมาถึง!

  เว็บไซต์ Housewives’ Day Off *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น