“ซาซาเอะซัง (Sazae-san)” รู้จักกับแอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในโลก?

 • จุดเยี่ยมชม
 • วัฒนธรรม
 • อื่นๆ
 • โตเกียว
 • โอตาคุ
 • ในดินแดนแห่งแอนิเมชั่นอย่างประเทศญี่ปุ่น ได้มีผลงานที่ครองสถิติการออกอากาศที่ยาวนานที่สุดในโลกอยู่ด้วยอย่าง ซาซาเอะซัง (Sazae-san) กับเนื้อเรื่องที่ชวนให้อบอุ่นหัวใจเกี่ยวกับครอบครัวชนชั้นกลางธรรมดา ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ที่ดีเยี่ยมของแอนิเมชั่นญี่ปุ่น โดยตั้งแต่เริ่มฉายครั้งแรกจนถึงวันนี้ มันยังคงสร้างความบันเทิงอย่างต่อเนื่องด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งเล็ก ๆ ที่สามารถนำความสุขมาให้กับผู้คน ผู้ชมก็ดูเหมือนว่าจะเพลิดเพลินไปกับตอนใหม่ ๆ ของแอนิเมชั่นเรื่องนี้ที่ฉายทุกสัปดาห์

  เรื่องราวของ Sazae-san

  ซาซาเอะซัง มีต้นกำเนิดมาจากมังงะเรื่องยาวของญี่ปุ่นที่วาดโดย มาจิโกะ ฮาเซกาวะ (Machiko Hasegawa) นักวาดการ์ตูนสาวจากจังหวัดซากะ ก่อนที่จะถูกดัดแปลงมาเป็นแอนิเมชั่นเรื่องยาวในปี 1969 แอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้ฉลองครบรอบ 48 ปีไปเมื่อปี 2017 นี้เอง

  ตัวละครหลักในเรื่อง ซาซาเอะซัง คือ ซาซาเอะ ฟุกุตะ (Sazae Fuguta), มาสึโอะ ฟุกุตะ (Masuo Fuguta), และทาราโอะ ฟุกุตะ (Tarao Fuguta) โดยซาซาเอะ ฟุกุตะเป็นหญิงสาวอายุ 27 ปีที่มีนิสัยไม่ค่อยเหมือนผู้หญิงและร่าเริงตลอดเวลา ซาซาเอะไม่เหมือนผู้หญิงญี่ปุ่นคนอื่น ๆ เธอชอบที่จะดูแลม้าของเธอมากกว่าที่จะดูน่ารักในชุดกิโมโน เธอมีสามีชื่อว่า “มาสึโอะ ฟุกุตะ” ผู้แสนจะใจเย็นและเอาจริงเอาจัง ทั้งสองมีลูกชายอายุสามปีชื่อว่า “ทาราโอะ” เรื่องราวนี้ยังมีเรื่องราวของครอบครัวอื่น ๆ ด้วย เช่น ครอบครัวอิโซโนะ (Isono), ครอบครัวอิซาซากะ (Isasaka), และครอบครัวฮามะ (Hama)

  มีคนกล่าวกันว่าตัวละครและนามสกุลในเรื่อง ซาซาเอะซัง ตั้งมาจากสัตว์ทะเลและสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับทะเล “ซาซาเอะ” แปลอว่า “เปลือกหอย (horned turban)”, “มาสึโอะ (มาสึ, masu)” หมายถึง “ปลาเทราห์”, “อิโซโนะ (อิโซะ, iso)” หมายถึง “ชายหาด”, “ฟุกุตะ (ฟุกุ, fugu) หมายถึง “ปลาปักเป้า” เป็นต้น

  แอนิเมชั่นเรื่องนี้ ยังทำให้รู้สึกคิดถึงบรรยากาศอันอบอุ่นของครอบครัวญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม

  ความนิยมของซาซาเอะซัง

  ซาซาเอะซังได้รับรางวัลจากบันทึกสถิติโลก Guinness World Record ว่าเป็นซีรีส์แอนิเมชั่นที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ ต้องขอบคุณสปอนเซอร์อย่างบริษัท Toshiba และผู้สนับสนุนรายอื่น ๆ ที่ช่วยผลักดันแอนิเมชั่นเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องหลายสิบปี แต่อย่างไรก็ดี โตชิบากำลังวางแผนที่จะหยุดสนับสนุนโชว์นี้เพราะปัญหาทางการเงิน

  พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Hasegawa Machiko

  A post shared by yukieluna (@yukieluna) on

  หากคุณอยากจะรู้จัก ซาซาเอะซัง ให้มากขึ้นแล้วล่ะก็ คุณสามารถไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Hasegawa Machiko ในเขตเซตากายะของโตเกียว ในตึกสูงสองชั้นนี้ คุณจะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับฮาเซกาวะในฐานะศิลปินหญิงและเรื่องราวการผจญภัยของเธอในการสร้างสรรค์ผลงานเรื่อง ซาซาเอะซัง ได้มากยิ่งขึ้น คุณสามารถอ่านมังงะของเธอที่วางไว้ในชั้นหนังสือได้ อย่างไรก็ดี โปรดจำไว้ว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพด้านในของพิพิธภัณฑ์

  พิพิธภัณฑ์นี้เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 17.30 น. ค่าเข้าชม 600 เยน สำหรับผู้ใหญ่, 500 เยนสำหรับนักเรียนมัธยมปลาย และ 400 เยนสำหรับนักเรียนระดับประถมและมัธยมต้น อย่าลืมเช็คตารางเวลาของพิพิธภัณฑ์ก่อนที่จะไปเยี่ยมชม เพราะว่าบางครั้งอาจปิดทำการในวันหยุดพิเศษ คุณสามารถติดต่อพวกเขาได้ที่ (03) 3701 8766 เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง แม้ว่าพนักงานที่นี่จะเป็นมิตรและพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ก็มีใบปลิวทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น

  ครั้งหน้าถ้ามีเวลาลองชมซาซาเอะซังกันดูนะคะ เพราะถือเป็นไอเดียดี ๆ สำหรับใช้เวลาว่างกับครอบครัวของคุณอย่างมีคุณภาพในวิธีดั้งเดิมของญี่ปุ่น

  เว็บไซต์ซาซาเอะซัง (Sazae-san) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Hasegawa Machiko Art Museum *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  หากต้องการหาที่พักในเซตะกายะ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/