บริษัทญี่ปุ่น 2 แห่งที่คุณคิดไม่ถึงว่าจะผลิตเครื่องสำอางออกมาขาย!

 • วัฒนธรรม
 • สุขภาพและความงาม
 • เป็นที่รู้กันว่าคนญี่ปุ่นนั้น มีผิวดีเกือบจะเพอร์เฟ็กเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพฤติกรรมการกินอาหารและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ใช้กัน นักท่องเที่ยวมักจะชอบไปที่ร้านขายยาในญี่ปุ่นเพื่อที่จะซื้อเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ทุกวันนี้ แบรนด์เครื่องสำอางของญี่ปุ่นนั้น เป็นที่รู้จักในต่างประเทศมากขึ้น รวมไปถึงแบรนด์ใหม่ ๆ เช่น Rohto Hada Labo โดย Rohto-Mentholatum, Sekkisei จาก Kose และ Curel จาก Kao

  อย่างไรก็ตาม มีบริษัทญี่ปุ่นอยู่ 2 แห่งที่หลายคนรู้จักกันดี แต่อาจจะไม่มีใครเคยรู้ว่าบริษัทเหล่านี้ได้ผลิตเครื่องสำอางชื่อดังที่คุณรู้จักอยู่ด้วย! ลองมาดูบทความนี้กันดีกว่าว่า คือ บริษัทอะไร และมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง

  1. Astalift โดย Fujifilm

  อ่านไม่ผิดแน่นอนค่ะ เพราะบริษัทผลิตกล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพชื่อดังอย่างฟูจิฟิล์มนั้น ผลิตเครื่องสำอางด้วย! นอกจากนี้ บริษัทลูกที่มีสโลแกนว่าเป็น “ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องผลิตภัณฑ์ชะลอวัยและอาหารเสริม” นั้น ยังผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและเมคอัพอีกด้วย หลายคนอาจจะสงสัยว่าบริษัทผลิตกล้องจะเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เสริมความงามได้อย่างไร ใช่มั้ยล่ะคะ?

  เมื่อชิเงทากะ โคโมริ (Shigetaka Komori) ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้บริหารของบริษัทฟูจิฟิล์มในปี 2003 เขามองเห็นว่าในอนาคตอีก 10 ปี บริษัทจะมีรายได้จากการขายฟิล์มลดลง ซึ่งแต่เดิมเคยสร้างผลประกอบการให้กับบริษัทได้ถึง 70% เมื่อก่อนปี 2000 ชิเงทากะมองเห็นการเติบโตของยุคดิจิตัล เขาจึงคิดว่าบริษัทต้องเริ่มลงทุนในสิ่งใหม่ ๆ บ้าง

  นากามูระ โยชิซาดะ (Nakamura Yoshisada) ผู้จัดการวิจัยอาวุโสของแผนกวิจัยยาและสินค้าเพื่อสุขภาพของฟูจิฟิล์ม เป็นผู้นำในการผลิตนี้ สำหรับหน้าที่การทำงานเกือบทั้งหมดของเขาในบริษัทแล้ว เขามีหน้าที่ในด้านการพัฒนาฟิล์ม และไม่มีประสบการณ์ในเรื่องเครื่องสำอางหรือเรื่องอื่นที่เกี่ยวข้องเลย ในตอนแรก เขาไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนเมื่อถูกมอบหมายให้ทำงานเกี่ยวกับเครื่องสำอาง แต่ท้ายที่สุดแล้ว เขาสามารถใช้งานวิจัยชิ้นเก่า ๆ ที่เคยทำมาต่อยอดให้กับหน้าที่ใหม่นี้ได้ จากนั้นเขาจึงกลายมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการพัฒนา Astalift ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2007

  ตลอดระยะเวลาหลายปีที่บริษัทฟูจิฟิล์มถูกก่อตั้งขึ้นนับตั้งแต่ปี 1934 ส่วนประกอบเคมีมากกว่าสองหมื่นชนิดถูกผลิตขึ้น การผลิตคิดค้นเหล่านี้มีประโยชน์ เพราะขั้นตอนการผลิตและสารเคมีประเภทเดียวกันที่ถูกใช้ในการป้องกันไม่ให้สีซีดจากรูปถ่าย สามารถนำมาปรับใช้ช่วยไม่ให้ผิวหย่อนคล้อยและซีดได้ด้วย ในปัจจุบัน Astalift สร้างรายได้ให้กับบริษัทมากถึง 3.4 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ

  อย่างไรก็ตาม นับว่าเป็นก้าวที่กล้าหาญของฟูจิฟิล์ม เมื่อเห็นบริษัทคู่แข่งอย่างโกดักล้มละลายไปเมื่อปี 2012 แต่ถึงอย่างนั้น ทางบริษัทก็ยังคงผลิตม้วนฟิล์มซึ่งสร้างผลกำไรให้กับบริษัทน้อยกว่า 1% เหตุผลก็คือเพื่อรักษาและปกป้องการถ่ายรูปแบบเก่าโดยใช้กล้องฟิล์มให้คงอยู่ต่อไป

  สำหรับผู้ที่ต้องการทราบว่าสารเคมีถูกใช้อย่างไร คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ปัจจุบันนี้ Astalift มีขายแค่ในไม่กี่ประเทศในทวีปเอเชียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คุณสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์เพื่อดูผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้เช่นกัน

  เว็บไซต์ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  2. Yakult Beautiens โดย Yakult Japan

  ชื่อเครื่องสำอางนี้อาจจะไม่คุ้นหูซักเท่าไหร่ เพราะมีขายแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น บรรดาสินค้าบำรุงผิวและเครื่องสำอางที่บริษัท Yakult เจแปนผลิตนั้น ได้แก่ Revecy, Parabio, Grantia และอื่น ๆ อีกมากมาย

  Yakult เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เครื่องดื่มโพรไบโอติกที่ผลิตมาจากการหมักนมไขมันต่ำกับแบคทีเรียชนิดพิเศษที่เรียกว่า “แลคโตบาซิลัส คาเซย์ ชิโรตะ” คิดค้นโดย ดร. ชิโรตะ มิโนรุ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แบคทีเรียชนิดเดียวกันนี้ถูกใช้ในการผลิตสินค้าบำรุงผิวและเครื่องสำอางด้วย

  ทฤษฎีการบำรุงผิวแบบดั้งเดิมของ Yakult นั้น มาจากงานวิจัยเล็ก ๆ ที่ถูกคิดค้นโดยความคิดของ ดร. ชิโรตะที่ว่า “แบคทีเรียกรดแลคติกมีหน้าที่ในการป้องกันกระเพาะและผิวหนัง” สิ่งนี้นำไปสู่การใช้สารสกัดที่เกิดจากการหมักแบคทีเรียกรดแลคติก (เอสอี หรือ ชิโรตะ เอซเซ้นท์) กับผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เพราะมันมีสารให้ความชุ่มชื้นแบบเดียวกันกับที่มีอยู่ในผิวหนัง

  แผนกวิจัยเครื่องสำอางของ Yakult นั้น ยังคงทำการค้นหาสารกระตุ้นร่างกายซึ่งถูกสร้างโดยเชื้อจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์ให้ความชุ่มชื้น ความขาว ชะลอริ้วรอย และต่อต้านไกลโคเจนบนผิวหนังอย่างต่อเนื่อง ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีการหมักแบคทีเรียกรดแลคติก

  เว็บไซต์ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  สามารถเข้าไปดูผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ตามเว็บไซต์ หรือเข้าไปซื้อได้ที่ Rakuten (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  เราเชื่อว่าสินค้าเหล่านี้ อาจจะทำให้คุณสนใจได้ไม่มากก็น้อย มีใครเคยลองผลิตภัณฑ์ที่พูดถึงมาแล้วบ้าง ถ้าเคยแล้ว รบกวนช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้ากับเราด้วย ใครจะไปรู้ บางทีคุณอาจจะชวนให้คนอื่นหันมาใช้ตามคุณได้ก็ได้!

  *Featured Image:jp.fotolia.com/