สัมผัสประสบการณ์ร้านอิซากายะ เต็มรูปแบบ ณ ใจกลางกรุงเกียวโตที่ Kushikura Honten

 • ร้านอาหาร
 • เกียวโต
 • คำว่า “อิซากายะ” สำหรับผู้อ่านหมายถึงอะไร? สำหรับผู้เขียนแล้ว เมื่อพูดถึงคำนี้ ภาพที่จะปรากฏ คือ ภาพของตรอกซอกซอยแบบบ้าน ๆ กับกลุ่มควันลอยฟุ้งและเต็มไปด้วยแสงสีบนท้องถนน โดยมีเหล่าพนักงานบริษัทในชุดทำงานที่เลอะคราบเบียร์เล็กน้อยพร้อมกับมีบุหรี่และเนื้อย่างเสียบไม้ถืออยู่ในมือ ร้านอิซากายะ คือ ที่พักใจที่ให้ลูกค้าได้ปลดปล่อยอย่างเต็มที่ ในร้านกินดื่มแบบญี่ปุ่นแสนอึกทึกที่เน้นแอลกอฮอล์เป็นหลัก ซึ่งเทียบได้กับบาร์เหล้าแบบตะวันตก

  ถ้าเราลองเปลี่ยนภาพของร้าน “อิซากายะ” มาเป็นร้านที่มีอาหารดี ๆ ชั้นเลิศในบรรยากาศผ่อนคลาย บริการสุภาพ แสงไฟสลัว ๆ เคล้าไปกับดนตรีคลาสสิค อาจจะเป็นภาพที่หลายคนนึกไม่ออก แต่ผู้เขียนได้ไปพบกับบรรยากาศแบบนี้มาจริง ๆ ที่ “ร้านอิซากายะสุดหรู” แห่งหนึ่งในเกียวโตเมื่อไม่นานมานี้

  ร้าน Kushikura Honten

  A post shared by 彩 (@ak3894ka) on

  แม้ว่าผู้เขียนเองจะชอบหาของถูกหรือส่วนลดดี ๆ อยู่เสมอเวลาไปเที่ยว แต่บางครั้งก็อยากจะลองตามใจตัวเองดูซักครั้ง ซึ่งตอนที่ผู้เขียนอยู่ในเกียวโตนั้นก็อดไม่ได้ที่จะไปลองสัมผัส “ร้านอิซากายะสุดหรู” อย่าง Kushikura Honten

  แม้จะเป็นร้านแพง ๆ แต่ก็ยังพอมีวิธีสั่งอาหารในราคาไม่แพงได้ เช่น การสั่งเป็นคอร์สแทนที่จะสั่งมาเป็นอย่าง ๆ ซึ่งวิธีนี้ยังช่วยให้สามารถลองชิมรสชาติและส่วนประกอบได้หลากหลายกว่าการต้องรับประทานอาหารจานใหญ่จานเดียวอีกด้วย

  อาหารแบบชุด

  ที่นี่มีอาหารแบบชุดให้เลือกได้แก่ “ชุดอาหารเสียบไม้ 6 อย่าง” ราคาคนละ 2,500 เยน ชุด Oike ราคา 4,000 เยน และชุด Aoi ราคา 5,000 เยน ซึ่งแม้ราคาจะไม่ถูกนัก แต่ก็ถือว่าน่าลอง และแน่นอนว่ายิ่งเป็นชุดใหญ่ก็ยิ่งทำให้อิ่มท้องได้มากขึ้น!

  ชุด Miyako

  ในครั้งนี้เราเลือกชุด Miyako (*ตั้งแต่ปี 2017 ไม่มีเมนูนี้แล้ว) ซึ่งในเมนูระบุไว้ว่าประกอบด้วยอาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานไก่ อาหารตามฤดูกาล ข้าว ผักดอง และอาหารเสียบไม้ 6 อย่าง ได้แก่ อกไก่ซอสบ๊วย วีทกลูเตนแบบเกียวโต เนื้อไก่กับต้นหอม เนื้อไก่บด พริกหยวก และเครื่องในไก่ (หัวใจ/ตับ) โดยอย่างหลังนี้สามารถเปลี่ยนเป็นไข่นกกระทาแทนได้ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีไว้สำหรับลูกค้าชาวตะวันตก (ที่ไม่คุ้นเคยกับการรับประทานเครื่องในสัตว์) โดยเฉพาะ

  ส่วนคอร์สอื่น ๆ ก็ไม่แตกต่างจากนี้มากนัก โดยชุดที่ราคาถูกกว่านี้จะมีอาหารจานพิเศษน้อยกว่าและมีอาหารเสียบไม้เพียง 5 อย่าง นอกจากนี้ ชุดที่แพงกว่าจะมีสลัด ของหวาน และอาหารพิเศษอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย สำหรับคอร์สราคาระดับปานกลาง ผู้เขียนคิดว่าชุด Miyako นั้น คุ้มค่าที่สุด (หรืออาจเพราะเป็นชุดเดียวที่มีสลัดก็ได้) ต่อไปก็มาดูกันว่าในชุดนี้มีอะไรให้บ้าง

  kyoto-appetizer

  รูปของผู้เขียน

  อาหารเรียกน้ำย่อยแบบในภาพนี้อร่อยใช้ได้ ที่จริงผู้เขียนก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเรียกว่าอะไร ทราบแต่ว่าเป็นอาหารเนื้อนุ่มที่แฝงความกรอบเล็กน้อย และมีรสหวานละมุน โดยรวมแล้วถือว่าดีทีเดียว

  kyoto-skewer

  รูปของผู้เขียน

  ต่อไปเป็นอาหารเสียบไม้ที่ผู้เขียนชอบที่สุด นั่นคือ อกไก่ซอสบ๊วยโรยหน้าด้วยสาหร่าย ในส่วนของเนื้อไก่นั้นปรุงมาเป็นอย่างดี ให้เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มชุ่มฉ่ำทั้งชิ้น ส่วนซอสก็ทั้งเข้มข้นและเปรี้ยวถึงใจ ถือว่าเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

  kyoto-gluten

  รูปของผู้เขียน

  วีทกลูเตนแบบเกียวโตนั้นอาจไม่ถูกปากทุกคน แต่สำหรับผู้เขียนนั้นถือว่าสุดยอด ด้วยเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลินและรสชาติหวานเข้มข้นแบบฟักทองที่ตัดกับซอสรสจัดจ้านได้อย่างลงตัว

  kyoto-chicken

  รูปของผู้เขียน

  ไก่ปรุงอย่างดีเสิร์ฟกับมะนาวชิ้นใหญ่ แค่เห็นชื่อก็รู้แล้วใช่มั้ยคะว่าอร่อยมากแค่ไหน

  kyoto-leek

  รูปของผู้เขียน

  สำหรับเนื้อไก่กับต้นหอมและเนื้อไก่บด (อย่างหลังทำเป็นรูปคล้ายคอร์นด็อก) เป็นแบบราดซอสหวาน ซึ่งเมื่อนำไปย่างแล้วจะเหนียวเล็กน้อยแบบคาราเมล และให้รสหวานแบบรมควัน ซึ่งนี่ก็อร่อยเช่นกัน

  kyoto-liver

  รูปของผู้เขียน

  ผู้เขียนเองไม่รังเกียจที่จะรับประทาน “ของแปลก” (หัวใจและตับไก่อาจดูไม่น่าสนใจนักเมื่อเทียบกับซาชิมิเนื้อม้าที่ผู้เขียนรับประทานอยู่บ่อย ๆ ) โดยผู้เขียนเลือกรับประทานส่วนหัวใจในขณะที่เพื่อนของผู้เขียนเลือกส่วนตับ ซึ่งก็เป็นอีกเมนูที่ปรุงมาเป็นอย่างพิถีพิถันและรสชาติดี

  kyoto-peppers

  รูปของผู้เขียน

  สิ่งที่ผู้เขียนชอบน้อยที่สุดในครั้งนี้ได้แก่ พริกหยวกจิ๋วสีเขียวโรยปลาแห้งฝาน

  สรุป

  บางครั้งคนเราก็ต้องออกไปตามใจตัวเองบ้าง ซึ่งการไปเยือนหรืออาศัยในต่างประเทศนั้นถือเป็นโอกาสอันดีที่จะลองอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ และแม้ว่างบประมาณจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่การไม่ประหยัดเกินไปและยอมใช้เงินบ้างเป็นบางครั้งก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน คงเป็นเรื่องน่าเสียดายหากไปใช้ชีวิตในต่างแดนอยู่เป็นปีแล้วกลับบ้านเกิดไปโดยที่รู้สึกว่ายังลองทำอะไรไม่ครบตามที่ตั้งใจไว้เพียงเพราะกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย สำหรับอาหารที่ร้าน Kushikura Honten ในมื้อนี้ถือได้ว่าราคาสูงกว่าการรับประทานอาหารข้างนอกตามปกติของผู้เขียน (เท่าที่ผ่านมาหลายครั้ง…) แต่ก็ถือว่าคุ้มเกินคุ้ม! และขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สนใจมื้อเย็นแบบหรู ๆ ดูสักครั้ง ทั้งนี้ร้านแห่งนี้ได้รับการโหวตเป็นลำดับที่ 134 จากทั้งหมด 12,000 ร้านบน trip advisor… ซึ่งถือว่าไม่เลว!

  เว็บไซต์ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  Location: