เคล็ดลับจัดการงบสำหรับทริปญี่ปุ่นของคุณ

 • เคล็ดลับ
 • มักจะมีคนพูดถึงประเทศญี่ปุ่นว่าเป็นประเทศที่ค่าครองชีพสูง ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยว ไปอยู่อาศัย หรือไปทำงาน ก็ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก อย่างไรก็ตามมันอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป ที่อยู่อาศัยในเมืองโตเกียว อาจจะแพงอยู่บ้าง แต่มันก็ไม่ต่างอะไรกับที่พักในเมืองหลวงของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกอย่างลอนดอน หรือ นิวยอร์ก ถ้าคุณกำลังมีแผนการจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น คุณอาจจะรู้สึกว่าจำเป็นจะต้องเก็บเงินเป็นจำนวนมากเพื่อไปเที่ยว ซึ่งอาจไม่จริงก็ได้ และในทางเดียวกันหากคุณอยากจะใช้จ่ายแบบเทน้ำเทท่าก็มีวิธีการมากมายให้ได้ทำเช่นกัน ข้อมูลด้านล่างนี้เป็นสิ่งที่คุณจะต้องใช้เงิน คุณสามารถเลือกได้ว่าอยากจะประหยัดหรืออยากจะจับจ่ายอย่างราชาในแต่ละส่วน

  ที่พัก

  A post shared by Ricardo Rios (@rios_r) on

  หากคุณกำลังจะเดินทางไปในวันหยุด การหาที่พักเป็นเรื่องที่สำคัญมากและในประเทศญี่ปุ่นก็มีที่พักหลากหลายประเภทให้เลือกสรร อย่างที่ฉันได้เขียนไว้ในบทความนี้ ตัวเลือกหลัก ๆ สำหรับการเลือกพักอาศัยในญี่ปุ่นก็จะมี โรงแรม, โรงแรมแคปซูล, โฮสเทล และเรียวกัง ซึ่งแต่ละที่ก็มาพร้อมกับราคาที่หลากหลายเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ราคาของห้องพักในโรงแรมนั้น มีตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงที่แพงมาก ๆ สำหรับโรงแรมแคปซูลมักจะเป็นตัวเลือกที่มีราคาถูกที่สุด พนักงานบริษัทจำนวนมากและนักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คจะพักในโรงแรมแคปซูลเพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ แต่โรงแรมแคปซูลนี้ไม่ค่อยจะเหมาะกับคนที่มาเป็นคู่เพราะมีการแบ่งเพศ ดังนั้น การเข้าพักในโฮสเทล หรือ โรงแรม น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับนักเดินทางที่มากันเป็นคู่ สำหรับเรียวกังเป็นที่พักที่ราคาแพง เนื่องจากออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม และยังมีลักษณะเฉพาะพิเศษ เช่น มีชุดยูกาตะให้แขกใส่ และมีออนเซ็นให้แช่เพื่อพักผ่อน ก็แล้วแต่ว่าคุณมีงบประมาณเท่าไหร่ คุณสามารถประหยัดงบประมาณไปหลายร้อยบาทเลยหากว่าคุณได้วางแผนดี ๆ นอกจากนี้ การจองล่วงหน้าก็มีส่วนช่วยได้มากเช่นกัน แต่โรงแรมที่มีราคาถูกมักจะเต็มค่อนข้างเร็ว ทำให้เหลือตัวเลือกไม่มากนักสำหรับงบประมาณของคุณ ดังนั้น คุณควรเช็คก่อนล่วงหน้าประมาณ 6 เดือน เนื่องจากที่พักบางแห่งไม่เปิดให้จองก่อนเวลานั้น

  สุดยอดเคล็ดลับสำหรับการจองที่พักในประเทศญี่ปุ่น:

  • การจองล่วงหน้าช่วยประหยัดงบ
  • ตรวจเช็คที่พักล่วงหน้า 6 เดือนก่อนการเดินทาง เนื่องจากบางแห่งอนุญาตให้จองก่อนล่วงหน้าแค่ 6 เดือนเท่านั้น
  อาหารการกิน

  A post shared by aby_nyanda (@aby_nyanda) on

  เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกคนก็ต้องนึกถึงของกินทั้งนั้น และเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ โดยเฉพาะอาหารต้นตำรับอย่าง ซูชิ ซึ่งประเทศญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของอาหารที่มีคุณภาพสูงและวัตถุดิบที่สดใหม่ ครั้งแรกที่ฉัันได้ไปที่ประเทศญี่ปุ่น ตอนนั้นฉันยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ดังนั้น การประหยัดเงินจึงถือเป็นเรื่องจำเป็น ซึ่งถ้าวางแผนดี ๆ สามารถใช้เงินซื้ออาหารเพียงวันละไม่เกิน 800 บาท ซึ่งนับว่าค่อนข้างถูกสำหรับการเที่ยวพักผ่อน ในขณะเดียวกันคุณอาจจะอยากลิ้มลองอาหารชั้นดี เช่น ปลาทูน่าที่เพิ่งจับได้มาสด ๆ หรือ เนื้อวัวญี่ปุ่น ที่เมืองโตเกียวมีร้านอาหารที่ได้รับมิชชลินสตาร์มากกว่าเมืองอื่น ๆ ดังนั้นจึงมีอาหารสุดพิเศษมากมาย แต่ละร้านอาหารที่ได้รับมิชชลินสตาร์ 3 ดาว มีเมนูอาหารหลากหลายประเภทให้คุณได้เลือกสรร หากคุณอยากจะลองทานราเม็งที่ดีที่สุด ขอแนะนำให้ไปที่ “Aoba” ในย่านนากาโนะ

  A post shared by AKOMEYA TOKYO (@akomeya_tokyo) on

  สำหรับอาหารชุดแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ให้ไปที่ “Akomeya” ในย่านชูโอะ ที่จะเสิร์ฟอาหารปรุงสุกหน้าตาน่ารับประทานที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม สำหรับราคาที่นั่งถูกคิดรวมกับมื้ออาหารแล้ว

  การเดินทาง

  ประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่ประเทศที่ใหญ่โต แต่หากอยากจะไปท่องเที่ยวยังสถานที่ระดับท๊อปทั้งหมด คุณก็จำเป็นจะต้องเดินทางข้ามเมือง ด้วยระบบขนส่งที่ดีเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นรถไฟต่าง ๆ และรถไฟชินคันเซ็นที่เร็วสุด ๆ ทำให้หลงรักการเดินทางด้วยรถไฟชินคันเซ็น เพราะทั้งนั่งสบาย ขับได้ราบรื่น และช่วยประหยัดเวลาอย่างมากเมื่อต้องเดินทางข้ามจังหวัด อย่างไรก็ตาม การเดินทางที่หรูหราก็มาพร้อมกับราคาที่สูงมากเช่นกัน ตั๋วแบบเที่ยวเดียวจากเมืองโตเกียวไปยังเกียวโตด้วยรถไฟชินคันเซ็นแบบ Nozomi (แบบเร็วที่สุด) มีค่าใช้จ่ายในการจองประมาณ 13,910 เยน หรือ 4,173 บาทต่อเที่ยว การใช้ตั๋วเดินทางแบบ Japan Rail (JR) จะทำให้ช่วยประหยัดเงินสำหรับการเดินทางในระยะไกลได้มาก แต่ก็ยังถือว่าแพงสำหรับการเริ่มต้น แต่ถ้าคุณไม่ได้รีบร้อนอะไรกับการเดินทางแบบช้า ๆ ที่นี่ยังมีเครือข่ายรถบัสที่ดีที่สุดที่ใช้เส้นทางเดียวกับรถไฟชินคันเซ็นอย่าง Willer Express นั้น เป็นบริษัทรถโดยสารที่มีชื่อเสียงซึ่งจะมีรถทัวร์วิ่งทั้งวันทั้งคืน ตั๋วแบบเที่ยวเดียวจากเมืองโตเกียวไปเมืองเกียวโต (ช่วงเวลากลางวัน) ราคาเพียง 5,800 เยน หรือ 1,740 บาท หรือจะเลือกเดินทางตอนกลางคืนได้นอนหลับระหว่างทาง และตื่นขึ้นมาเมื่อถึงเมืองเกียวโตในราคาแค่ 5,300 เยน หรือ 1,590 บาท การเดินทางด้วยรถทัวร์นี้นับเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในการช่วยประหยัดวันเดินทาง และยังช่วยเรื่องที่พักด้วย หากคุณเลือกเดินทางในตอนกลางคืน

  ไม่ว่าคุณจะตั้งงบไว้เท่าไร คุณก็สามารถเพลิดเพลินไปกับทุกสิ่งที่ประเทศญี่ปุ่นจะมอบให้ ไม่ว่าจะมีงบประมาณแบบไหน คุณก็สามารถสร้างทริปพิเศษในชีวิตแบบสบาย ๆ ขอให้มีความสุขกับประเทศญี่ปุ่น!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/