รวมคำศัพท์เครื่องครัวภาษาญี่ปุ่น!

 • ภาษา
 • ถ้าคุณจะต้องไปอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น หรือ อยากซื้อเครื่องครัวคุณภาพเยี่ยมที่มีดีไซน์แปลกใหม่?? ลองมาดูคำศัพท์ในภาษาญี่ปุ่นเกี่ยวกับเครื่องใช้ในครัวต่าง ๆ นี่อาจจะช่วยให้คุณผูกมิตรกับเพื่อนคนญี่ปุ่นเวลาช่วยกันทำอาหารได้อย่างสะดวกสบาย และยังสามารถสื่อสารกับพนักงานขายเครื่องครัวตามร้านค้าได้อีกด้วย เรามาทำความรู้จักชื่อของเครื่องครัวในภาษาญี่ปุ่นกัน

  1. เครื่องถ้วยชาม: เซโตะโมโน (瀬戸物)

  瀬戸物 (せともの) เซโตะโมโน แปลว่า เครื่องถ้วยชาม หรือ หมายถึง จาน ชาม ถ้วยต่าง ๆ ที่เราใช้ในครัว

  2. ชามข้าว: ชาวัง (茶碗)

  絵付けボウル。ようやく納得できる物ができました#ごはん茶碗#絵付け#陶器

  A post shared by ごま (@utsuwagoma) on

  茶碗 (ちゃわん) ชามข้าว: ชาวัง คุณคงสังเกตได้ว่าที่ญี่ปุ่นนั้นมักจะเสิร์ฟข้าวในชามข้าวขนาดเล็กและขนาดกลาง ชามพวกนี้มีชื่อเรียกว่า ชาวัง นั่นเอง

  3. จาน: โอซาระ (皿)

  จานต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับการเสิร์ฟอาหารนั้น เรียกว่า ซาระ หรือเรียกแบบเพราะ ๆ ว่า โอซาระ ส่วนจานเล็ก ๆ นั้นจะมีชื่อเรียกว่า โคซาระ (小皿) ซึ่งแปลตรงตัวว่าจานใบเล็ก

  4. กระชอน: มิซุคิริ (水切り)

  กระชอนเหล็กหรืออลูมิเนียมที่ใช้เพื่อแยกน้ำนั้นมีชื่อเรียกว่า 水切り (水切り) มิซุคิริ แปลว่า เอาน้ำออก คุณสามารถหาซื้อกระชอนถูก ๆ สวย ๆ ที่ทำจากพลาสติกได้ตามร้าน 100 เยนทั่วไป นอกจากนี้ คุณยังสามารถหาซื้อมิซุคิริแบบดั้งเดิมที่ทำมาจากไม้ไผ่ได้อีกด้วย

  5. ชุดมีด: ฮาโมโนรุอิ (刃物類)

  刃物類 (はものるい) ฮาโมโนรุอิ คือ ชุดมีด ชุดมีดนั้นประกอบด้วย มีดที่ใช้ในครัว มีดหั่นปลา และมีดหั่นผักที่ใช้ในการเสิร์ฟ ปรุง และรับประทานอาหาร

  6. ตะเกียบ: โอฮาชิ (お箸)

  ตะเกียบเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เวลาที่คุณทานอาหารที่ญี่ปุ่น ตะเกียบเรียกว่า お箸 (おはし) ฮาชิ หรือเรียกแบบสุภาพว่า โอฮาชิ ประเทศญี่ปุ่นมีมารยาทเรื่องการใช้ตะเกียบอยู่หลายข้อ เพื่อแสดงออกถึงความมีวัฒนธรรมที่ดีก็ลองศึกษาไว้ซักเล็กน้อยนะคะ

  7. ช้อน: สุปูน (スプーン)

  ช้อนในภาษาญี่ปุ่นนั้น ออกเสียงในแบบเดียวกับคำว่าช้อนในภาษาอังกฤษ คือ spoon จริง ๆ แล้วคำว่าช้อนในภาษาญี่ปุ่นคือคำว่า ซาจิ (匙) แต่คนญี่ปุ่นนั้นไม่ค่อยนิยมใช้คำนี้เท่าไหร่

  8. ส้อม: โฟวกุ (フォーク)

  ส้อมในภาษาญี่ปุ่นนั้นเขียนด้วยตัวอักษรคาตาคานะและออกเสียงตามคำว่าส้อมในภาษาอังกฤษ

  9.มีด: ไนอิฟุ (ナイフ) , โฮโชว์ (包丁)

  มีดที่ใช้ในครัวนั้นออกเสียงว่า ไนอิฟุ (ナイフ) และจะเขียนด้วยตัวอักษรคาตาคานะ คำว่า มีดในภาษาญี่ปุ่นดั้งเดิมนั้น คือ โฮโชว์ (包丁) แต่คนญี่ปุ่นนั้นไม่ค่อยนิยมใช้คำนี้เท่าไหร่นัก

  10. จานรองเเก้ว: อุเคซาระ (受け皿)

  จานรองแก้วในภาษาญี่ปุ่นนั้นเรียกว่า 受け皿 (うけさら) อุเคซาระ คำว่า อุเค นั้นหมายถึงรองและคำว่า ซาระ นั้นหมายถึงจาน

  11. เหยือก: มิซุซาชิ (水差し)

  เหยือกในภาษาญี่ปุ่นนั้นเรียกว่า 水差し (みずさし) มิซุซาชิ มิซุซาชินั้นแปลว่า สิ่งที่เท 差し (ซาชิ) น้ำ 水 (มิซุ) ออก

  12. กาน้ำชา: คิวซุ (急須)

  急須 (きゅうす) กาน้ำชาญี่ปุ่นที่ใช้สำหรับเสิร์ฟชาเขียวร้อนส่วนใหญ่แล้วจะทำจากเซรามิค กาน้ำชาญี่ปุ่นนั้นมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ชาบิน (茶瓶)

  13. เขียง: มาไนอิตะ (まな板)

  まな板 (まない) มาไนอิตะ คือ เขียงสำหรับเตรียมอาหารนั้น เป็นอุปกรณ์ที่แม่บ้านชาวญี่ปุ่นขาดไม่ได้ เขียงทำให้การทำอาหารสะดวกสบายและง่ายยิ่งขึ้น เขียงมีหลากหลายขนาด รูปทรงและสี

  14. หม้อ: นาเบะ (鍋)

  หม้อที่ใช้สำหรับทำอุด้งและอาหารประเภทเส้นต่าง ๆ นั้น เรียกว่า 鍋 (なべ) นาเบะ หมายถึง หม้อต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับทำหม้อไฟ

  15. กระทะ: ฟุราอิแพน (フライパン)

  กระทะนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำอาหารประเภทผัดต่าง ๆ เช่น ยากิโซบะ กระทะในภาษาญี่ปุ่นนั้นสะกดด้วยด้วยอักษรคาตาคานะ フライパン และอ่านว่า ฟุราอิแพน

  16. หม้อหุงข้าว: ซุยฮังกิ (炊飯器)

  คนญี่ปุ่นทุกคนมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าอยู่ที่บ้าน หม้อหุงข้าวในภาษาญี่ปุ่นนั้นเรียกว่า 炊飯器 (すいはんき) ซุยฮังกิ

  17. ชามผสมอาหาร: โบรุ (ボウル)

  คนญี่ปุ่นใช้ชามเพื่อเสิร์ฟข้าวสวย ผสม ตีไข่ และทำอาหารอื่น ๆ ชามผสมอาหารในภาษาญี่ปุ่นนั้นอ่านว่า โบรุ และสะกดด้วยตัวอักษรคาตาคานะ ボウル

  18. กาน้ำชา: ยาคัน (薬缶)

  薬缶 (やかん) กาน้ำชานั้น ใช้สำหรับต้มน้ำ คนญี่ปุ่นชอบทานน้ำชาร้อน ๆ ดังนั้น บ้านของพวกเขาจึงมักจะมีกาน้ำชาอยู่เสมอ

  19. เครื่องขูด: โอโรชิกิ (おろし器)

  เครื่องขูดใช้สำหรับขูดผักต่าง ๆ เครื่องครัวชิ้นนี้ช่วยแม่ครัวญี่ปุ่นลดระยะเวลาในการเตรียมอาหารลงไปเยอะมาก คนญี่ปุ่นเรียกเครื่องขูดว่า おろし器 โอโรชิกิ

  20. ที่ตีไข่: อาวาดาเทกิ (泡立て器)

  ที่ตีไข่ หรือ ตะกร้อมือนั้น อาจจะไม่ใช่อุปกรณ์ที่คุณจะใช้บ่อยเท่าไหร่ แต่มันเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเวลาที่จะต้องตีไข่ให้ฟู คนญี่ปุ่นเรียกว่า 泡立て器 (あわだてき) อาวาเดทากิ ซึ่งคนญี่ปุ่นมักจะใช้ตะกร้อมือที่ทำมาจากไม้ไผ่เพื่อชงชาเขียว และตะกร้อมือทำจากเหล็กและพลาสติกสำหรับทำอาหารอื่น ๆ

  21. ที่เปิดกระป๋อง: คันคิริ (缶切り)

  ที่เปิดกระป๋องในภาษาญี่ปุ่นนั้นเรียกว่า 缶切り (かんきり)คันคิริ ซึ่งมีความหมายว่าเครื่องมือที่ใช้เพื่อตัดหรือเปิด 切り (คิรุ หรือ อาเครุ) กระป๋อง 缶 (คัน)

  22. ช้อนตักสาร: เฮระ (へら)

  ช้อนตักสารที่เราใช้สำหรับผสมและใช้ในกระทะนั้นเรียกว่า เฮระ

  23. เตา: ซุโต-บุ (ストーブ)

  ストーブ (ซุโต-บุ) คือ เตาทำอาหาร หรือ ซุโต-บุ ในภาษาญี่ปุ่น คำนี้จะออกเสียงคล้ายคำว่า Stove ของภาษาอังกฤษ

  24. เตาอบ: โอ-บัน (オーブン)

  オーブン เตาอบในภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า โอบัน คำนี้ถูกเขียนด้วยตัวอักษรคาตาคานะ การใช้เตาอบญี่ปุ่นนั้น อาจจะยากนิดหน่อยเพราะว่าทุกอย่างถูกเขียนในภาษาญี่ปุ่น อาจจะต้องขอคำแนะนำสำหรับคนที่อ่านภาษาญี่ปุ่นได้

  25. เตาไมโครเวฟ: เดนชิเร็นจิ (電子レンジ)

  電子レンジ (でんしレンジ) เตาไมโครเวฟ หรือ เดนชิเร็นจิ คล้ายกับเตาอบญี่ปุ่น คุณอาจจะต้องถามคนญี่ปุ่นให้ช่วยสอนคุณว่าปุ่มไหนมีไว้ทำอะไร