ปีนภูเขาฝาแฝดของภูเขาไฟฟูจิ ที่เกาะชิริชิแห่งฮอกไกโด!

 • อื่นๆ
 • แนะนำ
 • โตเกียว
 • เกาะริชิริ (Rishiri) อยู่ห่างจากชายฝั่งฮอกไกโดประมาณ 20 กม. โดยเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งหนึ่งที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี และเป็นแหล่งอาศัยของพรรณพืชและสัตว์หลายชนิด ผู้คนบนเกาะดำรงชีวิตโดยอาศัยรายได้จากการประมงและการท่องเที่ยว โดยเกาะแห่งนี้ มีชื่อเสียงทั้งจากการมีเส้นทางปั่นจักรยานทางแคบ ออนเซ็น ภูเขา และอุทยานธรรมชาติ รวมถึงยังเป็นที่ตั้งเขาภูเขาริชิริ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นภูเขาฟูจิแห่งฮอกไกโดอีกด้วย

  ภูเขาริชิริ

  ภูเขาริชิริเป็นภูเขาไฟที่อยู่ในบริเวณใจกลางเกาะริชิริพอดี โดยมีความสูงอยู่ที่ 1,721 เมตร ประกอบด้วยหินภูเขาไฟและเศษหินจากลาวา ภูเขาแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นภูเขาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น โดยมีชื่ออื่น ๆ ได้แก่ “ภูเขาฟูจิน้อย” หรือ “ภูเขาฟูจิแห่งริชิริ” เนื่องจากมีรูปร่างเป็นทรงกรวยคล้ายกับภูเขาฟูจิ ทั้งนี้การปีนภูเขาแห่งนี้ถือว่าอยู่ในระดับง่ายและไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การปีนเขามาก่อนแต่อย่างใด โดยแม้จะมีจุดที่เสี่ยงอยู่บ้างตามเส้นทางต่าง ๆ แต่โดยรวมแล้วถือว่าไม่ได้ยากมากนัก

  เส้นทางปีนเขา

  เส้นทางปีนเขาริชิริแบ่งออกเป็นสามเส้นทางหลัก ๆ ได้แก่ เส้นทางโอชิโดมาริ (Oshidomari) ซึ่งยากที่สุด เส้นทางคุตสึกาตะ (Kutsugata) และเส้นทางโอนิวากิ (Oniwaki) โดยแบ่งออกเป็นทั้งหมด 10 ชั้น ซึ่งรถยนต์สามารถขึ้นไปได้ถึงชั้น 3 บนเส้นทางโอชิโดมาริ หรือจะขับขึ้นไปถึงชั้น 5 บนเส้นทางคุตสึกาตะก็ได้

  ข้าง ๆ ภูเขาริชิริเป็นที่ตั้งของภูเขาขนาดเล็กชื่อว่า ภูเขาปอน (Pon) ซึ่งมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 444 เมตร สามารถไปถึงยอดเขาได้จากชั้น 3 ของภูเขาริชิริโดยใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที หรือ 60-90 นาทีจากบึงฮิเมะนุมะ (Himenuma) ซึ่งเป็นบึงขุดที่อยู่บนเชิงเขาริชิริและเป็นจุดชมภาพสะท้อนของภูเขาบนผืนน้ำอันเลื่องชื่อ

  บนยอดเขาริชิริ

  บนยอดเขาแห่งนี้มีจุดชมวิวและศาลเจ้าตั้งอยู่ โดยจากจุดชมวิวสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเกาะริชิริได้ทั่วเกาะรวมถึงเกาะเรย์บุน (Rebun) ที่อยู่ใกล้ ๆ และหากเป็นวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส อาจมองเห็นได้ไกลถึงชายฝั่งเกาะ Sakhalin ของรัสเซียเลยทีเดียว

  บริเวณใกล้เคียง

  บริเวณใจกลางเกาะริชิริเป็นที่ตั้งของเมืองโอชิโดมาริและคุตสึกาตะ โดยที่โอชิโดมารินั้นมี “Rishirifuji Onsen” ออนเซ็นชื่อดังในราคาไม่แพงอยู่ และมีบึงโอตะโดมาริ (Otadomari) ทางใต้สุดของเกาะซึ่งเป็นจุดชมภูเขาริชิริได้อย่างสวยงาม รวมถึงชุมชนชาวประมงหลายแห่งตามแนวชายฝั่ง เกาะริชิริยังมีเส้นทางปั่นจักรยานอยู่มากมายจนได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์สำหรับนักปั่นอีกด้วย โดยสามารถเช่าจักรยานเพื่อออกสำรวจชายฝั่งทางตอนเหนือของเกาะได้อย่างอิสระ

  การเดินทาง

  เกาะแห่งนี้ มีสนามบินอยู่แห่งเดียวได้แก่ สนามบินริชิริ สำหรับการเดินทางจากซัปโปโร: ให้ไปขึ้นเครื่องบินที่ สนามบินโอคาดามะ (Okadama) เพื่อเดินทางสู่เกาะ สำหรับการเดินทางจากโตเกียว: ให้ขึ้นเครื่องบินจาก สนามบินฮาเนดะ ไปลง สนามบินวัคคาไน (Wakkanai) แล้วต่อเรือเฟอร์รีไปที่เกาะ

  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวเย็นเป็นอย่างมาก ประกอบกับสนามบินมีขนาดค่อนข้างเล็ก จึงมักปิดเป็นเวลาหลายเดือน ทางที่ดีจึงควรตรวจสอบกับสายการบินที่จะใช้บริการหรือสำนักงานท่องเที่ยวในพื้นที่เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเที่ยวบิน บริการทัวร์ สถานที่ท่องเที่ยว และอื่น ๆ ทั้งนี้การเดินทางไปยังจุดเริ่มต้นเส้นทางเดินเขาริชิริสามารถทำได้ทั้งโดยการเดินขึ้นไปหรือขึ้นแท็กซี่จากท่าเรือโอชิโดมาริก็ได้

  เกาะริชิริพร้อมมอบประสบการณ์อันตื่นเต้นเร้าใจให้กับผู้มาเยือน และการปีนเขาริชิริซึ่งมีความคล้ายคลึงกับภูเขาฟูจิก็เป็นเหมือนกับการซ้อมก่อนไปปีนภูเขาฟูจิ โดยช่วงที่เหมาะกับการไปเยือนเกาะแห่งนี้มากที่สุดได้แก่ ช่วงฤดูร้อน ซึ่งทางที่ดีควรจองสิ่งต่าง ๆ ไว้ล่วงหน้า เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวไปที่เกาะแห่งนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีมานี้

  เว็บไซต์เกาะริชิริ *เฉพาะภาษาอังกฤษ