มาเรียนต่อในประเทศญี่ปุ่นกันไหม?

 • เคล็ดลับ
 • เมื่อจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือระดับปริญญาตรีแล้ว และต้องการจะลองหาประสบการณ์ใหม่ด้วยการไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปไหนดี ลองพิจารณาประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดูมั้ย? หลายคนอาจจะรู้สึกว่าการไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นต้องยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ภาษาในชีวิตประจำวันและระบบการศึกษาของญี่ปุ่นที่อาจจะดูยากลำบาก การแข่งขันสูง และต้องมีวินัย แต่อย่าเพิ่งกังวลเพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นจริงทุกอย่าง ในทางตรงกันข้าม เพื่อน ๆ จะได้รับการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ หากเลือกญี่ปุ่นเป็นสถานที่ในการศึกษาต่อ และนี่คือเหตุผลดี ๆ ของการมาเรียนที่ญี่ปุ่นค่ะ

  1. การศึกษาของประเทศญี่ปุ่นมีคุณภาพสูง

  ประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในเรื่องของระบบการศึกษาที่มีคุณภาพมากก ๆ โดยเฉพาะในทวีปเอเชีย มีสายวิชาให้เลือกศึกษามากมายตั้งแต่วิทยาศาสตร์ไปจนถึงสังคมศาสตร์โดยมีคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิเป็นผู้สอน นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยของประเทศญี่ปุ่นหลายแห่งยังติดอันดับท็อปของโลกอีกด้วยอย่างเช่น มหาวิทยาลัยโตเกียว, มหาวิทยาลัยเกียวโต, มหาวิทยาลัยโทโฮคุ และมหาวิทยาลัยนาโกย่า นี่แค่บางส่วนเท่านั้นนะคะ

  2. ประเทศญี่ปุ่นมีความปลอดภัยสูงและใส่ใจเรื่องสุขภาพ

  ความปลอดภัยและสุขอนามัยเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศญี่ปุ่น นี่คือ สิ่งที่สำคัญสำหรับชีวิตนักเรียน ซึ่งผู้ปกครองสามารถวางใจได้ว่าลูก ๆ จะปลอดภัยในขณะอาศัยอยู่ที่นี่ อัตราการเกิดอุบัติเหตุในประเทศญี่ปุ่นนั้นถือว่าน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ นอกจากนี้ อากาศของที่นี่ยังถือว่าสะอาดและบริสุทธิ์ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย รวมถึงอาหารก็มีความสะอาด ดีต่อสุขภาพ และสดใหม่

  3. ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สวยงาม

  ใคร ๆ ก็ต่างหลงรักในความสวยงามของประเทศญี่ปุ่น การเรียนหนังสือท่ามกลางบรรยากาศอันสวยงามก็ถือเป็นอีกเรื่องที่ดี นอกจากนี้ การท่องเที่ยวในญี่ปุ่นยังสะดวกและง่ายดายอีกด้วย ดังนั้น ทุกวันหยุดเพื่อน ๆ ก็สามารถไปท่องเที่ยวและเยี่ยมชมเมืองอื่น ๆ หรือเดินทางออกไปนอกตัวเมืองใหญ่เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศชานเมืองและธรรมชาติของญี่ปุ่นได้

  4. มหาวิทยาลัยญี่ปุ่นเต็มไปด้วยนักเรียนต่างชาติ

  ประสบการณ์การเรียนรวมถึงปฏิสัมพันธ์กับนักเรียนจากญี่ปุ่นและทั่วโลก มหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นไม่ได้มีเฉพาะนักเรียนญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะประเทศญี่ปุ่นยินดีต้อนรับนักเรียนต่างชาติ มีการให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนต่างชาติมากมายจากทางรัฐบาลญี่ปุ่น นักเรียนต่าง ๆ ทั้งมาเรียนระยะสั้น ทำงานวิจัย และเรียนต่อปริญญา ดังนั้น เพื่อน ๆ สามารถมาพบปะกับรู้จักกับผู้คนใหม่จากทั่วทุกมุมโลกได้เช่นกัน

  5. ได้เรียนรู้ภาษาญี่ปุ่น

  ถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการศึกษาต่อในญี่ปุ่น โดยเฉพาะใครที่รู้ภาษาญี่ปุ่นอยู่แล้ว ก็จะได้รับสกิลภาษานี้เพิ่มขึ้น การที่สามารถใช้งานภาษาญี่ปุ่นได้ในระดับสื่อสารทางธุรกิจ ยังเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตอีกด้วย และถึงแม้ว่าเพื่อน ๆ จะเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ แต่ก็ถือว่าต้องได้ภาษาญี่ปุ่นติดไม้ติดมือไปบ้างไม่มากก็น้อยเลย!

  อ่านดูแล้ว หลายคนคงสนใจอยากจะมาเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นแล้วใช่มั้ยคะ รับรองว่าประเทศญี่ปุ่นจะไม่ทำให้เพื่อน ๆ ต้องผิดหวังอย่างแน่นอน!