โอเด้ง: เมนูยอดนิยมประจำฤดูใบไม้ร่วง

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่อาหารอร่อยและอุดมสมบูรณ์ที่สุดสำหรับคนญี่ปุ่น มีเมนูให้ลิ้มลองมากมายตั้งแต่ ปลา เนื้อ ไปจนถึงผักสด แต่หนึ่งในอาหารยอดนิยมและชวนให้น้ำลายสอมากที่สุดก็คือ ‘โอเด้ง’ ซึ่งเป็นของทานเล่นแต่ก็ทำให้อิ่มท้องได้ดีมาก ๆ ปรุงด้วยการตุ๋นและต้มจนเดือด โอเด้งมีขายทุกหนทุกแห่งตั้งแต่ในร้านสะดวกซื้อไปจนถึงร้านอาหารหรือแม้แต่ในซูเปอร์มาร์เก็ต กรรมวิธีอาจจะยุ่งยากไปซักนิด แต่ก็สามารถหาแบบสำเร็จรูปมาลองทำทานเองได้ไม่ยากนัก โดยโอเด้งต้องต้มในซุปปลาแห้งและซอสถั่วเหลือง แต่ส่วนผสมของซุปและรสชาติจะต่างกันไปตามพื้นที่หรือร้านที่ขาย

  ขอแนะนำโอเด้ง ระหว่างที่คุณพักอยู่ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นยะเยือกของญี่ปุ่น

  ส่วนประกอบ

  ไข่ต้ม

  ส่วนตัวผู้เขียนไม่ค่อยชอบไข่ต้มที่อยู่ในโอเด้งเท่าไหร่ แต่ก็คิดว่าเป็นเมนูที่ควรลอง เพราะมีหลายคนบอกว่าชอบโอเด้งไข่และรู้สึกว่าอร่อยมาก

  เส้นชิราตากิ

  รสชาติของเส้นชิราตากิ เป็นสิ่งที่ผู้เขียนชอบมาก มีประโยชน์ แคลอรีต่ำ ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล และตัวเส้นจะดูดซับน้ำซอสโอเด้งแสนอร่อยไว้ด้วย ผู้เขียนก็อธิบายไม่ถูกว่าเส้นนี้ทำจากอะไร โรงงานผู้ผลิตเรียกเส้นนี้ว่า ‘ลิ้นปีศาจ’ หรือ ‘เส้นบุก’

  เอ็นเนื้อวัว (กิวซึจิ)

  เนื้อวัว เอ็นวัว ไม่ใช่ส่วนประกอบที่คุณจะเห็นในเมนูพื้นฐานทั่วไปของร้านอาหารจานด่วน ชื่ออาจฟังดูไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ แต่มันดีจริง ๆ เพราะใครจะรู้ว่าเอ็นวัวจะอร่อยได้ขนาดนี้? รสสัมผัสนุ่มและอร่อยมาก ๆ !

  คอนยัค

  คอนยัคทำมาจากหัวบุก มีรสชาติอร่อยเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม รวม ๆ แล้วดีทีเดียว คอนยัคเป็นอาหารที่กินแล้วช่วยให้อิ่มท้องได้เร็ว คุณจะเห็นคอนยัคในหลาย ๆ เมนูของอาหารญี่ปุ่นเพราะราคาถูก มีหลายรูปแบบ และหาได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

  หัวไชเท้าญี่ปุ่น

  ไม่ต้องสงสัยเลยว่าหัวไชเท้าญี่ปุ่นเป็นโอเด้งที่อร่อยที่สุดในโลก หัวไชเท้าจะอร่อยสมบูรณ์แบบที่สุดตอนตุ๋นได้ที่ เนื้อด้านนอกนิ่มเนื้อตรงกลางแข็ง ซึ่งจัดว่าเป็น “คิงของโอเด้ง” กันเลยทีเดียว ถ้ามีโอกาสต้องลองชิมดูและอย่าลืมทานคู่กับมัสตาร์ด จะยิ่งเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้นไปอีก!

  ซอส

  เมื่อคุณซื้อโอเด้งกลับบ้าน เช่น จากร้านสะดวกซื้อจะมีซอสแบบต่าง ๆ ให้เลือกไว้จิ้มโอเด้ง เรามาดูซอสต่าง ๆ เหล่านี้กัน

  ซอสมัสตาร์ด (Karashi からし)

  มัสตาร์ด Karashi จะมีรสเผ็ดน้อยกว่ามัสตาร์ดแบบของฝรั่ง และเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญที่คนชอบโอเด้งจะขาดไม่ได้ แต่อย่าใส่ทีเดียวหมดไม่เช่นนั้นจะขึ้นจมูกแบบวาซาบิ

  ซอสมิโซะ(Misotare みそたれ)

  ซอสนี้จะมีทั้งรสเปรี้ยว เผ็ด และขมนิด ๆ ผู้เขียนชอบบีบใส่โอเด้งมากกว่าจะเอามาจิ้มเพราะจะทำให้ซอสไม่ไหลหยดลงมา

  Yuzu Pepper (Yuzugosho ゆずごしょう)

  #頼成の森 #お土産 #ゆずごしょう #辛口 スタンプラリーもやってます(^^)v

  A post shared by Tanch (@kazuaki_taniuchi) on

  In all honesty, this is the absolute king of oden sauces. A little spicy, a little sour, and all around amazing. This is another one of those sauces that I keep in small packets in various locations that I can reach easily in case of flavor emergencies. This stuff will change your life.

  Now, you have all the info you need to get your Autumn on! Eat, drink, and be merry. And remember, although there are a lot of more expensive options, convenience stores provide numerous amazing and delicious options. Grab and go!