6 สิ่งน่าทำแสนสนุกในประเทศญี่ปุ่น ช่วงฤดูหนาว !

 • ย่านต่างๆ
 • แนะนำ
 • ‘เทศกาลแห่งความสุขใกล้เข้ามาแล้ว เพราะในที่สุดฤดูหนาวก็ได้มาเยือนประเทศญี่ปุ่น!

  ในที่สุดฤดูกาลแห่งหิมะอันมหัศจรรย์ก็ได้วนกลับมาถึงดินแดนอาทิตย์อุทัยอีกครั้ง ผมค่อนข้างมั่นใจว่าผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฤดูหนาวกำลังตื่นเต้นกันมาก ๆ เพราะการรอคอยให้ฤดูหนาวมาถึงได้สิ้นสุดลงซะที! คุณจะได้เห็นภาพของเด็ก ๆ เริ่มตะโกน “หิมะ! หิมะ” พร้อมไปกับการกระโดดไปมาอย่างตื่นเต้น เพราะในที่สุดหิมะแรกของปีก็ได้ตกลงมาแล้ว ซึ่งในประเทศที่แสนสวยแบบญี่ปุ่นก็มีกิจกรรมดี ๆ สำหรับช่วงฤดูหนาวให้ทำอยู่มากมายเลยทีเดียว

  ฤดูหนาวในประเทศญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่เรื่อง หิมะ กับ การเล่นสกีเท่านั้น สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะมองว่านี่เป็นฤดูที่ต้องคอยกวาดหิมะหนา ๆ ที่ปกคลุมอยู่บริเวณบ้านเพื่อให้เดินทางได้และใส่เสื้อผ้าให้หนาขึ้นเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วการผจญภัยและกิจกรรมที่น่าสนุกต่าง ๆ ไม่ได้จบลงเมื่อฤดูหนาวมาถึงประเทศญี่ปุ่น เพราะทุกฤดูกาลต่างก็มีความงดงาม และกิจกรรมที่มหัศจรรย์และน่าตื่นเต้นที่แตกต่างกันออกไปให้คุณได้สัมผัสและสนุกไปกับมัน ซึ่งฤดูหนาวก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น และมีสิ่งน่าสนใจให้ทำมากมายในช่วงฤดูกาลนี้ ผมรู้ว่าคุณคงอยากจะรู้แล้วล่ะ ว่ามีสิ่งน่าทำอะไรในช่วงฤดูหนาวของประเทศญี่ปุ่นบ้าง งั้นเราไปดูกันเลย!

  หากคุณต้องการหาที่พักในชิราคาวะโกะ ดูรายชื่อที่พักทั้งหมดได้ที่นี่!

  1. เล่นสกีและสโนว์บอร์ดที่นากาโน่

  ด้วยความที่ประเทศแห่งนี้มีสกีรีสอร์ทและมีหิมะที่หนาอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ และยังมีเนื้อที่ละเอียดเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฤดูหนาวนั้นชื่นชอบ ประเทศญี่ปุ่นจึงถือเป็นจุดหมายปลายทางในการไปเล่นกีฬาฤดูหนาวอันดับต้น ๆ ของโลก นอกจากจังหวัดฮอกไกโดที่ถือเป็นจังหวัดที่หนาวที่สุดในประเทศญี่ปุ่นแล้ว ยังมีจังหวัดนากาโน่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาเล่นกีฬาฤดูหนาวกัน ในการเดินทางมาเล่นกีฬาฤดูหนาว จังหวัดนากาโน่มีสกีรีสอร์ทที่โดดเด่นอยู่หลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นในแถบ “ชิกะโคเกน” (ชิกะ ไฮแลนด์) ซึ่งเป็นสกีหิมะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น, ฮาคุบะ หรือ โนซาวะ ออนเซ็น ในทุก ๆ ปี สกีรีสอร์ทที่ตั้งอยู่บริเวณเหล่านี้ จะมีปริมาณหิมะจำนวนมาก การันตีได้เลยว่าผู้ที่เดินทางมาเยือน จะได้รับประสบการณ์การเล่นสกีและสโนว์บอร์ดที่ยอดเยี่ยมที่สุด คุณอาจจะไม่ใช่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฤดูหนาว แต่ผมรับรองได้เลยว่ามันเป็นอะไรที่น่าลองมาก ๆ

  จังหวัดนากาโน่ เริ่มมีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวมากขึ้น ตั้งแต่ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ในปี 1998 และคุณสามารถเดินทางมาได้อย่างง่ายดายโดยการนั่งรถไฟชินคันเซ็นจากโตเกียว

  เว็บไซต์ข้อมูลการท่องเที่ยวของจังหวัดนากาโน่

  2. ตื่นตาตื่นใจกับประติมากรรมหิมะขนาดยักษ์ ในเทศกาลหิมะซัปโปโร

  สมัยเด็ก ๆ คุณเคยจินตนาการว่าได้อยู่ในดินแดนหิมะที่ทุกอย่างทำจากหิมะและน้ำแข็งรึเปล่า? ถ้าเคย สถานที่แห่งนี้จะทำให้ฝันของคุณเป็นจริง

  เทศกาลหิมะ ซัปโปโร เป็นเทศกาลหิมะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่เมืองซัปโปโร ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของญี่ปุ่น (และเคยเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 1972) เทศกาลนี้ภูมิใจนำเสนอประติมากรรมน้ำแข็ง และ หิมะนับร้อย ๆ ชิ้นที่จะทำให้คุณต้องตกตะลึง และอาจจะปลุกความเป็นศิลปินในตัวคุณขึ้นมา เทศกาลหิมะนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานย้อนไปถึงปี 1950 และยังคงความมหัศจรรย์ไว้มาจนถึงทุกวันนี้ ในเทศกาลหิมะ ซัปโปโร คุณจะได้เห็นประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะหลากหลายรูปแบบ ทั้งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนแอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง โปเกม่อน และ วันพีซ หรือแม้แต่ สตาร์วอร์ นอกจากนั้นแล้ว ยังมีประติมากรรมจำนวนมากที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อจำลองสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ไม่ใช่เพียงแค่ของประเทศญี่ปุ่น แต่ยังเป็นงานระดับโลกอีกด้วย สำหรับในปี 2019 นี้ จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ถึง 11 กุมภาพันธ์ 2019

  มาปลดปล่อยความเป็นเด็กที่หลบซ่อนอยู่ในตัวของคุณออกมา ในขณะที่คุณเพลิดเพลินไปกับความงามของประติมากรรมของโลกใบเล็ก ๆ ที่เกิดจากจินตนาการนี้!

  เว็บไซต์เทศกาลหิมะซัปโปโร

  3. ใกล้ชิดกับ เหล่าลิงหิมะแก้มแดง แช่ออนเซ็น!
  สวนลิงจิโกคุดานิ

  winter monkeys

  ถ้าคุณคิดว่ามีเพียงแค่มนุษย์ที่คู่ควรกับการผ่อนคลายในน้ำร้อนหลังจากผ่านวันที่เหนื่อยล้ามาแล้ว ลองคิดใหม่นะครับ เพราะในเมืองเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า ยามาโนะอุจิในจังหวัดนากาโน่แห่งนี้ มีสวนที่มีออนเซ็น เพื่อให้เพื่อนตัวเล็ก ๆ ของเรา หรือ เจ้าลิงกังญี่ปุ่น ได้แช่น้ำอย่างสบายอารมณ์โดยเฉพาะ เจ้าลิงกังญี่ปุ่นพวกนี้เป็นที่รู้จักอย่างดีในฉายาลิงหิมะ ที่มักจะแช่อยู่ในออนเซ็นภายในสวนลิงจิโกคุดานิ เจ้าลิงพวกนี้สามารถเดินเล่นไปมาได้อย่างอิสระ และมันไม่ค่อยจะสนใจผู้คนที่อยู่รอบ ๆ ซักเท่าไหร่ ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีพิษมีภัย ผมขอแนะนำให้คุณเก็บสัมภาระที่คุณนำติดตัวมาด้วยให้ดี เพราะคุณคงไม่อยากเสี่ยง ให้ไอโฟนของคุณไปอยู่ในมือเจ้าลิง และเสี่ยงที่จะตัวเปียกโชก!

  ด้วยความที่สวนลิงจิโกคุดานิแห่งนี้ ค่อนข้างเป็นที่รู้จักทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น ทำให้ภายในสวนค่อนข้างจะมีคนเยอะ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว เพราะเป็นฤดูที่เจ้าลิงหิมะชอบที่จะแช่น้ำมากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงกลุ่มคนจำนวนมาก ผมขอแนะนำให้คุณเดินทางมาในช่วงเช้าของวันธรรมดานะครับ

  เว็บไซต์สวนลิงจิโกคุดานิ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  4. พักค้างคืนในหมู่บ้านมรดกโลกจาก UNESCO!

  winter shirakawago

  หากคุณต้องการจะเปลี่ยนบรรยากาศของที่พัก และต้องการที่จะสัมผัสบรรยากาศที่มหัศจรรย์ เราขอให้คุณมาพักที่หมู่บ้านแห่งนี้ ที่จะมอบประสบการณ์ที่คุ้มค่าและไม่สามารถหาได้ที่ไหนง่าย ๆ จากที่ไหน!

  หนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลกโดยจากองค์การยูเนสโก คือ ชิราคาวาโกะ ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ หมู่บ้านมรดกโลกแห่งนี้ ดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ด้วยจุดเด่นของตัวบ้านที่มีหลังคามุงฟางข้าวที่เป็นเอกลักษณ์ ดูคล้ายการพนมมือที่เรียกว่า “กัสโชสึคุริ” เพื่อป้องกันหิมะที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงฤดูหนาว ยามที่พระอาทิตย์ตกดินและความมืดเริ่มคืบคลานเข้ามาปกคลุมท้องฟ้า ภาพที่เห็นของหมู่บ้านแห่งนี้จะยิ่งดูโดดเด่นราวกับหลุดมาจากเทพนิยาย เนื่องจากว่าผู้ที่มาเยือนส่วนใหญ่จะกลับก่อนค่ำ การได้มีโอกาสเดินเล่นพร้อมไปกับการถือโคมไฟเพื่อสำรวจรอบ ๆ หมู่บ้าน และ ชื่นชมหิมะที่ตกลงมาปกคลุมหลังคาถือเป็นประสบการณ์ที่มหัศจรรย์ และล้ำค่ามาก ๆ อีกทั้งการได้มีโอกาสมาพักในบ้านที่มีลักษณะเป็นกระท่อมแบบนี้ จะทำให้คุณได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นที่คุณจะไม่มีวันลืมเลือน

  ลองมาสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมในชนบทของญี่ปุ่นดูซักครั้งมั้ย?

  เว็บไซต์ชิราคาวาโกะ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  5. ตามรอยแอนิเมชั่นชื่อดัง ‘Spirited Away’ ที่ Kanaguya Inn!

  A post shared by superman (@masayasaku) on

  คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักแอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เรื่อง Spirited Away หากคุณยังไม่เคยดูเรื่องนี้ ต้องรีบไปหามาดูโดยด่วนเลยนะครับ!

  หนึ่งในสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นชอบทำที่สุด คือ การแช่น้ำพุร้อน หรือ “ออนเซ็น” โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ซึ่งสาเหตุหลักที่การแช่ออนเซ็นเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นเพราะว่าคุณประโยชน์ทางด้านสุขภาพและการผ่อนคลายที่จะได้รับจากการแช่น้ำ ซึ่งมีออนเซ็นมากมายหลายพันแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่นที่พร้อมต้อนรับทุกคนที่ต้องการมาใช้บริการ ซึ่งค่านิยมนี้ของญี่ปุ่นถูกถ่ายถอดออกมาอย่างชัดเจนในภาพยนต์แอนิเมชั่นของ Studio Ghibli เรื่อง Spirited Away ฉากหลังของเรื่องอยู่ที่ “อะบุรายะ” ซึ่งเป็นโรงอาบน้ำที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่จริงในประเทศญี่ปุ่น ให้ทายว่ามันคือที่ใด? สถานที่แห่งนั้นก็คือ “Kanaguya Inn” นั่นเอง ซึ่งเป็นโรงแรมออนเซ็นแบบดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ที่ชิบุออนเซ็น ซึ่งเป็นเมืองของแหล่งน้ำพุร้อน ในจังหวัดนากาโน่

  ถ้าคุณเป็นแฟนคลับของหนังเรื่องนี้ คุณคงกำลังตื่นเต้นมากๆแน่เลย คุณสามารถมาทำcให้ความฝันของคุณเป็นจริงได้ด้วยการมาพักค้างคืนที่โรงแรมแห่งนี้ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เหมือนอะบุรายะทั้งหมด แต่คุณจะสามารถเห็นความคล้ายคลึงกันได้อย่างชัดเจน และ รับประกันว่าคุณจะต้องรู้สึกราวกับได้หลุดเข้าไปอยู่ในหนังเมื่อก้าวเท้าเข้าไปในสถานที่แห่งนี้

  เมื่อคุณไปถึง อย่าลืมที่จะสัมผัสบรรยากาศชวนฝันและซึมซับประสบการณ์ของประเพณีแบบญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ด้วยการแช่น้ำพุร้อนออนเซ็น มันคงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการแช่น้ำร้อนในคืนที่หนาวเหน็บในช่วงฤดูหนาวใช่มั้ยล่ะ?

  เว็บไซต์ Kanaguya Inn *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  6. ชื่นชมความงดงามของประติมากรรมประดับไฟแสนมหัศจรรย์ของประเทศญี่ปุ่น!

  หากพลาดกิจกรรมนี้ไป ก็ไม่อาจเป็นทริปฤดูหนาวที่สมบูรณ์แบบได้

  เมื่อฤดูหนาวเดินทางมาถึง ประเทศญี่ปุ่นจะกลายเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยไฟประดับที่เปล่งแสงหลากสี การประดับตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ด้วยแสงไฟเหล่านี้ สามารถเห็นได้ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศโดยเฉพาะในย่านที่มีประชากรอยู่เยอะตลอดทั้งฤดูกาล ซึ่งโตเกียว, โกเบ, โอซาก้า, คานากาวะ, นาโกย่า และโทชิกิ ถือเป็นย่านที่คุณไม่ควรพลาดการเดินทางมาชมประติมากรรมประดับไฟ

  ช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ประเทศญี่ปุ่นจะตระการตาไปด้วยไฟประดับมากมาย! งานแสดงไฟอิลลูมิเนชั่นเหล่านี้ จะนำสีสันมาสู่คืนอันมืดมิด และพร้อมสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนที่พบเห็น ส่วนใหญ่มักจะมีสีสันที่แตกต่างกันไปในแต่ละธีม เช่น ตัวการ์ตูนจากแอนิเมชั่น ซึ่งบางตัวสามารถเปลี่ยนสีและขยับได้เลยทีเดียว! ซึ่งการมาชมงานประดับไฟเหล่านี้ ถือเป็นอะไรที่พลาดไม่ได้เลยในช่วงฤดูหนาว!

  ตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่ามีอะไรน่าทำบ้างในช่วงฤดูหนาวที่ประเทศญี่ปุ่น ฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษ มันเป็นฤดูกาลที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจ และน่าตื่นเต้นให้ทำมากมาย ดังนั้น ลองมาทำกิจกรรมในบทความนี้อย่างน้อยสักหนึ่งอย่าง ยามมาเที่ยวญี่ปุ่นกันนะครับ!