ย่านออนเซ็นโนโบริเบทสึ หุบเขานรกแห่งฮอกไกโด

 • จุดเยี่ยมชม
 • อื่นๆ
 • ฮอกไกโด
 • บ่อน้ำพุร้อนโนโบริเบทสึ เรียกได้ว่าเป็นย่านบ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดฮอกไกโด ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองซัปโปโรไปเพียงแค่สองชั่วโมงเท่านั้น คุณสามารถเดินทางมาเที่ยวที่นี่แบบเช้าไปเย็นกลับ แต่ถ้าหากคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์การผ่อนคลายแบบเต็มที่ เราขอแนะนำให้คุณพักค้างคืนที่นี่อย่างน้อยสักหนึ่งคืน โดยที่แห่งนี้มีที่พักให้เลือกพักมากมายหลายรูปแบบ และที่พักส่วนใหญ่ก็จะมีออนเซ็นของตัวเองให้คุณได้เลือกผ่อนคลายเช่นกัน ย่านบ่อน้ำพุร้อนโนโบริเบทสึแห่งนี้ ยังมีสถานที่ที่ให้คุณได้ไปท่องเที่ยว และ ค้นพบมากมาย ซึ่งบทความนี้จะพาคุณไปรู้จักสถานที่เหล่านั้นกัน!

  หุบเขานรกจิโงคุดานิ

  jigokudani

  จิโงคุดานิ หรือ หุบเขานรก เป็นหุบเขาอันงดงามที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นประตูไปสู่นรก นั่นก็อาจเป็นเพราะว่า บนหุบเขา มีสายน้ำที่เดือดปุด ๆ และ มีลำธารที่มีแร่ธาตุกำมะถันไหลอยู่เป็นสาย หากคุณมาในช่วงฤดูร้อน เราอยากให้คุณวางแผนมาเที่ยวในวันพฤหัสบดี หรือ วันศุกร์ เพื่อที่คุณจะได้ชมการแสดงดอกไม้ไฟปีศาจ ซึ่งเป็นการแสดงอันมหัศจรรย์โดยเหล่า “ยูคิจิน” เทพผู้พิทักษ์บ่อน้ำร้อนที่กล่าวกันว่าอาศัยอยู่ที่หุบเขานรกจิโคคุดานิ ที่จะจุดดอกไม้ไฟขึ้นบริเวณขอบหุบเขา จากกระบอกฉนวนดอกไม้ไฟที่ถือไว้ในมือ ดอกไม้ไฟที่กลายเป็นเสาเพลิงที่พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ากว่า 8 เมตรนี้ เป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้ของการแสดงนี้เลยทีเดียว นอกจากนี้ ในทุก ๆ คืน จะมีการจุดไฟบริเวณทางเดินไปสู่หุบเขา ดังนั้น การมาเดินเล่น ณ หุบเขาแห่งนี้ในตอนเย็น ๆ เพื่อที่จะได้สัมผัสบรรยากาศของหุบเขาในตอนกลางคืนก็เป็นอะไรที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียว การเดินมายังหุบเขานรกจิโงคุดานิก็แสนจะง่ายดาย โดยคุณสามารถเดินจากถนนหลักของย่านบ่อน้ำพุร้อนโนโบริเบทสึ ต่อมาทางทิศเหนือเพียงแค่ 5 ถึง 10 นาทีเท่านั้น

  แม่น้ำโอยุนุมะ สถานที่แช่เท้าในน้ำร้อนตามธรรมชาติ

  จิโงคุดานิ คุณสามารถเดินต่อไปตามเส้นทางที่มีให้ ที่จะพาคุณมุ่งหน้าสู่ป่าอันเขียวขจีและงดงาม ซึ่งตามทางคุณจะผ่านทะเลสาบปล่องภูเขาไฟ และ สถานที่อันงดงามที่น่าสนใจอื่นๆ เมื่อคุณเดินมาจากจิโงคุดานิได้ประมาณ 20 ถึง 30 นาที ลองเดินไปตามสายแม่น้ำโอยุนุมะงาวะ ที่จะพาคุณไปสู่ลำธารที่คุณสามารถหยุดพักและ แช่เท้าที่เหนื่อยล้าของคุณ น้ำในลำธารค่อนข้างอุ่น และ ไม่ได้ร้อนจนเกินไป การได้มานั่งพักแช่เท้าในแม่น้ำที่ร้อนโดยธรรมชาติท่ามกลางต้นไม้นานาพันธุ์ ถือเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยาก และ ไม่สามารถทำได้บ่อยๆ ผมขอแนะนำให้คุณพกผ้าขนหนูมาด้วยเพื่อที่จะได้เช็ดเท้าหลังจากแช่น้ำเสร็จแล้ว รวมไปถึงหาอะไรไปลองนั่ง เผื่อว่าโฟมรองนั่งที่มีให้ใช้กำลังถูกใช้อยู่ทั้งหมด

  แช่น้ำแร่ที่ไดอิจิ ทาคิโมโตคัง

  ไดอิจิ ทาคิโมโตคัง ถือเป็นหนึ่งในออนเซ็นในร่มที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในช่วงกลางวันสามารถเข้ามาใช้บริการได้จนถึง 6 โมงเย็น แต่ถ้าคุณเป็นผู้เข้าพักของโรงแรม หรือ โรงแรมเพื่อนบ้าน ทากิโมโตะ อินน์ คุณสามารถเข้าใช้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง จุดเด่นของออนเซ็นแห่งนี้คือ ประเภทออนเซ็นที่มีให้เลือกแช่มากกว่า 30 แบบที่แยกบริเวณหญิงชาย ภายในออนเซ็นจะมีน้ำแร่ที่แตกต่างกันถึง 7 ชนิด ที่มีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันถูกเติมเข้ามาในอ่างน้ำ และ คุณยังสามารถใช้บริการสระว่ายน้ำ(ที่ต้องเตรียมชุดว่ายน้ำไปเอง)ที่มีสไลเดอร์น้ำให้เล่นอีกด้วย

  นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสแช่ออนเซ็น และ การได้ใช้เวลาไปกับการลองแช่น้ำในอ่างที่มีน้ำที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงการได้เข้าไปนั่งในห้องอบไอน้ำต่างๆ ถือเป็นอะไรที่ผ่อนคลายมากๆ แต่ถ้าคุณต้องการทางเลือกที่ถูกกว่านี้ คุณสามารถไปใช้บริการ โรงอาบน้ำสาธารณะแบบออนเซ็น ซะงิริยู ซึ่งเป็นโรงอาบน้ำสาธารณะเดียวของเมือง และ ค่อนข้างเป็นที่นิยมของคนในท้องถิ่น

  ข้อมูลอื่น ๆ

  ภายในเมืองโนโบริเบทสึ Noboribetsu Date Jidai Mura (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ยังมีสวนสนุกที่จำลองรูปแบบเมืองและวัฒนธรรมในสมัยเอโดะขึ้นมา ที่แห่งนี้จะมีการแสดงประเภทต่างๆ และ มีอาคาร และ ร้านค้าย้อนยุคต่างๆมากมาย ให้คุณได้เดินเล่นย้อนรอยไปในอดีต ถือเป็นสวนสนุกที่ให้คุณได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ยุคเอโดะของญี่ปุ่นที่น่าสนใจทีเดียว

  ที่พัก

  เราเลือกที่จะพักที่ Takimoto Inn (เฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น) ซึ่งเป็นหนึ่งในทางเลือกที่พักราคาประหยัด โรงแรม ทากิโมะโตะ อินน์ถือเป็นโรงแรมญี่ปุ่นราคาประหยัดทั่วๆไป ที่มีห้องที่สะอาดแต่ดูโบราณหน่อย ข้อดีของที่นี่คือ คุณสามารถใช้ออนเซ็นไดอิจิ ทาคิโมโตคังท่ีผมกล่าวถึงไว้ด้านบนของบทความนี้ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

  วิธีการเดินทาง

  คุณสามารถเดินทางมายังบ่อน้ำร้อนออนเซ็นโนโบริเบทสึ ด้วยรถบัส, รถไฟ หรือ รถส่วนตัว ขึ้นอยู่กับว่าคุณเดินทางมาจากที่ใด หากคุณเดินทางมาจากเมืองซัปโปโร คุณจะต้องนั่งรถไฟสาย JR ที่จะใช้เวลาในการเดินทางจากสถานีซัปโปโรมายังสถานีโนโบริเบทสึ ประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที และนั่งรถบัสต่อมายังย่านบ่อน้ำร้อนออนเซ็นโนโบริเบทสึ

  หากคุณเดินทางมาจากสนามบินนิว-ชิโตเสะ ก็สามารถขึ้นรถไฟจากสนามบินมาลงที่สถานีมินามิ-ชิโตเสะ เพื่อขึ้นรถไฟต่อมายังสถานีโนโบริเบทสึ หรือคุณจะนั่งไฮเวย์บัสจากสนามบินมาก็ได้ นอกจากนี้ บางโรงแรมในย่านออนเซ็นโนโบริเบทสึ ยังมีบริการรถบัสโดยสารของโรงแรมที่สามารถไปรับคุณถึงที่ในเมืองซัปโปโรได้ หากคุณจองไว้ล่วงหน้า

  ย่านบ่อน้ำร้อนออนเซ็นโนโบริเบทสึ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คุ้มค่าแก่การมาเยือน ยามที่คุณเดินทางมาเที่ยวจังหวัดฮอกไกโด และ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าไป ซึ่งผมไม่ได้กล่าวถึงในบทความนี้ ไม่ว่าจะเป็น ฟาร์มหมี Noboribetsu Bear Park และ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโนโบริเบ็ทสึมารีนพาร์คนิคซ์ (Noboribetsu Marine Park Nixe)

  สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์