มาขับรถชมสวนสวยงามทั้ง 8 แห่งที่ฮอกไกโดกันเถอะ

 • จุดเยี่ยมชม
 • ย่านต่างๆ
 • ฮอกไกโด
 • หากคุณกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในฮอกไกโด (北海道) อยู่ล่ะก็ ถนนสายฮอกไกโดการ์เด้น (Hokkaido Garden Path; 北海道ガーデン街道) อาจเป็นสถานที่ที่เหมาะสมแก่การเดินทางไปเยี่ยมเยียนของคุณ! เมื่อเร็ว ๆ นี้ ฉันกับครอบครัวได้เดินทางมายังฮอกไกโดและเช่ารถขับบนถนนเส้นนี้ จึงพูดได้อย่างเต็มปากว่าสวนเหล่านี้คุ้มค่าแก่การมาเยือนอย่างแท้จริง ฉันขอแนะนำให้คุณไปเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ในช่วงต้นฤดูร้อนจะดีที่สุด เนื่องจากหากไปช้ากว่านั้นอากาศที่ฮอกไกโดจะหนาวจนเกินไป ถนนสายฮอกไกโดการ์เด้นเส้นนี้มีความยาว 250 กิโลเมตรและเชื่อมต่อกับถนนไดเซ็ทสึ (Daisetsu; 大雪), ฟุระโนะ (Furano; 富良野), และโทคะจิ (Tokachi; 十勝) ซึ่งผ่านสวนสวยงามทั้ง 8 แห่งนั่นเอง

  1. สวนไดเซ็ทสึโมริ (Daisetsu Mori-no Garden หรือ 大雪森のガーデン)

  สวนไดเซ็ทสึโมริแห่งนี้ ตั้งอยู่บนที่ราบใกล้กับภูเขาไดเซ็ทสึ (Daisetsu Mountain; 大雪山) นั่นเอง โดยมี Mori-no Hanazono (森の花園) หรือสวนดอกไม้กลางป่า (Forest Flower Garden) ซึ่งเต็มไปด้วยดอกไม้ถึง 700 ชนิดเลยทีเดียว

  ภายในสวนดอกไม้กลางป่านี้ ประกอบไปด้วยสวนดอกไม้ธีมต่าง ๆ ดังนี้

  1. สวน Taisetsuna Niwa (大雪な庭) เป็นสวนที่มีขึ้นเพื่อปกป้องพรรณไม้ประจำถิ่นในบริเวณภูเขาไดเซ็ทสึ
  2. สวน Shikino Sumika (四季のすみか) เป็นสวนที่ประกอบด้วยดอกไม้ที่เบ่งบานในฤดูกาลที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้มาเยือนสามารถเพลิดเพลินได้ในทุกฤดูกาล
  3. สวน Hanano Izumi (花の泉) หรือ “น้ำพุดอกไม้” แห่งนี้ประกอบด้วยพืชคลุมดินหรือพืชที่ขึ้นติดกับพื้นดิน
  4. สวน Shitashimino Niwa (親しみの庭) เป็นสวนที่ถูกออกแบบให้มีการโต้ตอบได้ เพื่อที่ผู้มาเยือนจะสามารถเพลิดเพลินกับดอกไม้ผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้า
  5. สวน Kamuimintara (カムイミンタラ) ประกอบด้วยพืชพรรณและสมุนไพรที่มีชีวิตชีวาและแสดงความเป็นฮอกไกโดผ่านทางความกว้างขวางของสวนแห่งนี้

  ภายในสวนแห่งนี้มีคาเฟ่และร้านค้าที่คุณสามารถชมดอกไม้สวยงามขณะที่รับประทานอาหารสักมื้อหรือดื่มชาสักแก้วได้อีกด้วย

  เว็บไซต์ Daisetsu Mori-no Garden *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  2. อุเอโนะฟาร์ม (Ueno Farm หรือ 上野ファーム)

  จากทางเข้าของอุเอโนะฟาร์มจะพบกับสวนที่ประกอบด้วยดอกไม้ที่มีชีวิตชีวาซึ่งเติบโตในสภาพอากาศที่หนาวเย็น หากฟังจากชื่อแล้วก็สามารถรู้ได้ว่าอุเอโนะฟาร์มนั้นเริ่มต้นจากการทำฟาร์มมาก่อน ก่อนที่จะกลายเป็นสวนดอกไม้นั่นเอง อุเอโนะฟาร์มคือสิ่งที่สะท้อนถึงความพยายามในการสร้างพื้นที่สำหรับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นเมืองและไร่นานั่นเอง ร้านกิฟต์ช็อปนั้นตั้งอยู่ภายในสวน ประกอบไปด้วยกล้าไม้และของฝากหลากหลายแบบที่มีดอกไม้เป็นส่วนประกอบ

  เว็บไซต์ Ueno Farm *เฉพาะภาษาญี่ปุ่่น
  การเดินทาง

  3. สวน Kaze-no Garden (風のガーデン)

  สวน Kaze-no Garden ตั้งอยู่ภายในบริเวณของโรงแรม Prince Grand Resort Furano (富良野プリンスホテル) โดยสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายทำซีรีย์ดราม่าที่มีชื่อเดียวกันนั่นเอง สวนดอกไม้สไตล์อังกฤษแห่งนี้มีดอกไม้กว่า 450 ชนิดและพืชพรรณอีกกว่า 20,000 ชนิดเลยทีเดียว คุณสามารถแวะชมสถานที่ที่ใช้สำหรับการถ่ายทำซีรีย์เรื่องนี้ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟเล็ก ๆ ตั้งอยู่ภายในสวนแห่งนี้ เพื่อให้คุณได้เพลิดเพลินกับดอกไม้สวยงามพร้อมกับรับประทานไอศกรีมเย็นชื่นใจไปด้วย คุณ Sayuki Ueno ซึ่งเป็นผู้ออกแบบสวนแห่งนี้นั้น เป็นผู้ที่ออกแบบสวนของอุเอโนะฟาร์มดังกล่าวอีกด้วย

  เว็บไซต์ Kaze-no Garden *เฉพาะภาษาญี่ปุ่่น
  การเดินทาง

  4. สวนป่าโทคาจิ (Tokachi Millennium Forest หรือ 十勝千年の森)

  สวนป่าโทคาจิประกอบไปด้วยสวนหลักที่แตกต่างกันสี่สวนดังต่อไปนี้

  1. สวน Earth Garden (大地の庭) ถูกออกแบบโดย Dan Pearson สวนนี้แตกต่างจากสวนอื่น ๆ ในสวนป่าโทคาจิเนื่องจากมันถูกตกแต่งและออกแบบจากพื้นโลกนั่นเอง
  2. สวน Forest Garden (森の庭) เป็นสวนที่สร้างขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นป่าจากหลากหลายมุมมองและให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสประสบการณ์เที่ยวชมป่าแบบใหม่
  3. สวน Meadow Garden (野の花の庭) แห่งนี้ก็ถูกออกแบบโดย Dan Pearson สวนแห่งนี้เป็นสวนที่มีรูปแบบธรรมชาตินิยมซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากบรรยากาศกลางแจ้งของโทคาจิ
  4. The สวน Farm Garden (農の庭) เป็นสวนที่สร้างขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงกันระหว่างฟาร์ม อาหาร และสวน ภายในสวนแห่งนี้ประกอบด้วยผักและสมุนไพรหลากหลายชนิด

  นอกจากนี้ สวน HGS Designers’ Gardens สำหรับงานแสดง Hokkaido Garden Show 2012 โดยนักจัดสวนชื่อดังทั้งสี่ท่านก็ยังคงอยู่ภายในสวนป่าโทคาจิแห่งนี้อีกด้วย

  เว็บไซต์ Tokachi Millennium Forest *เฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  5. สวนมานาเบะ (Manabe Garden หรือ 真鍋庭園)

  สวนมานาเบะเป็นสวนที่ถูกบริหารโดยบริษัทที่ปลูกและขายต้นสนและยังเป็นสวนสนแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย สวนแห่งนี้เปิดให้บริการในปี 1966 และจัดออกเป็นสวนหลักสามแห่ง ประกอบด้วยสวนแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม สวนแบบยุโรป และสวนสวยงาม คุณสามารถเพลิดเพลินกับสีสันสดใสมีชีวิตชีวาของพืชพรรณและสรรพสัตว์ในฤดูใบไม้ผลิ และสามารถเพลิดเพลินกับต้นไม้ที่เปลี่ยนสีจากสีเหลืองอร่ามเป็นสีแดงฉานได้ในฤดูใบไม้ร่วงอีกด้วย ภายในสวนแห่งนี้มีคาเฟ่อยู่ด้วยเพื่อให้คุณได้รับชมทิวทัศน์ที่สวยงามพร้อมกับขนมและเครื่องดื่มแสนอร่อยนั่นเอง

  เว็บไซต์ Manabe Garden *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  6. เนินเขาโทคาจิ (Tokachi Hills หรือ 十勝ヒルズ)

  เนินเขาโทคาจิประกอบด้วยมนต์เสน่ห์และแรงดึงดูดของธรรมชาติในโทคาจิที่มีดอกไม้และต้นไม้มากกว่า 1,000 ชนิดที่เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ตามฤดูกาลทั้งสี่ฤดูนั่นเอง เนินเขาโทคาจิมีธีมของสวนจำนวนหกธีมด้วยกัน เช่น สวน Sky Mirror และสวนดอกกุหลาบ สวนแห่งนี้มีร้านอาหารให้คุณได้เลือกทาน ไม่ว่าจะเป็นร้าน Farm Restaurant Viz และคาเฟ่

  เว็บไซต์ Tokachi Hills *ภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  7. สวน Shichiku Garden (紫竹ガーデン)

  สวน Shichiku Garden ถูกสร้างขึ้นโดยคุณ Akiyo Shichiku (紫竹昭葉) ที่เคยมีความฝันว่าอยากจะสร้างสวนสวยงามที่เต็มไปด้วยดอกไม้และต้นไม้นานาชนิด ปัจจุบันมีดอกไม้และต้นไม้กว่า 2,500 ชนิดเติบโตอยู่ภายในสวนแห่งนี้ ส่วนตัวแล้วฉันขอแนะนำให้คุณชมสวน Clematis Garden ซึ่งเป็นสวนไม้เลื้อยขนาดใหญ่ที่มีชีวิตชีวาเหมาะแก่การเที่ยวชม ร้านอาหารที่อยู่ภายในสวนแห่งนี้เป็นสถานที่ที่คุณสามารถรับประทานอาหารหลากหลายมื้อตั้งแต่มื้อเช้าจนถึงมื้อเที่ยงพลางมองออกไปชมสวนที่สวยสดงดงามภายนอกร้านได้

  เว็บไซต์ Shichiku Garden *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  8. สวน Rokka-no Mori (六花の森)

  สวน Rokka-no Mori ตั้งอยู่บริเวณใต้สุดของสวนถนนสายฮอกไกโดการ์เด้นเส้นนี้ และเป็นที่อยู่ของดอกไม้ที่นำไปใช้ออกแบบเป็นลายกระดาษห่อขนม Rokkatei อีกด้วย สวนป่าแห่งนี้ประกอบด้วยดอกไม้หกชนิดที่เป็นดอกไม้พันธุ์พื้นเมืองของท้องถิ่นโทคาจิแห่งนี้ ได้แก่ ดอก Gentiana triflora, ดอก Sweetbrier, ดอก Trillium camschatcense, ดอก Erythronium japonicum และ ดอก Caltha palustris var. barthei นอกจากนี้คุณยังสามารถชมธรรมชาติอันงดงามภายในสวนและเพลิดเพลินกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะมากมายที่ตั้งอยู่โดยรอบ ห้องแสดงผลงานศิลปะแต่ละแห่งนั้นเป็นสิ่งที่อุทิศให้คนที่มีลักษณะแตกต่างกันไป ดังนั้น คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับชิ้นงานศิลปะที่แตกต่างกันจากศิลปินหลายท่านที่เติบโตในภูมิภาคที่แตกต่างกัน

  เว็บไซต์ Rokka-no Mori *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  ถนนสายฮอกไกโดการ์เด้นเป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับการขับรถเที่ยวที่ฮอกไกโด คุณสามารถดื่มด่ำกับความงดงามของธรรมชาติ รวมถึงต้นไม้และดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ได้เพียงแค่แวะชมสวนเหล่านี้ คุณสามารถซื้อตั๋วสำหรับการเข้าชมสวน 4 สวนจากทั้งหมด 8 สวนในราคาพิเศษได้อีกด้วย

  หากคุณกำลังมองหาสถานที่สำหรับการขับรถเที่ยวและคุณก็เป็นคนรักธรรมชาติด้วยแล้วล่ะก็ เราจึงขอแนะนำถนนสายฮอกไกโดการ์เด้นแห่งนี้ให้คุณเป็นพิเศษเลยล่ะ นอกจากนี้เรายังรับประกันได้เลยว่าคุณจะมีภาพถ่ายเก็บเอาไว้แชร์ให้เพื่อนดูได้ตลอดทั้งการเดินทางขับรถเที่ยวของคุณเลยล่ะ!

  เว็บไซต์ Hokkaido Garden Path *เฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น