15 สิ่งที่ควรคำนึงก่อนที่จะเดินทางมาญี่ปุ่น

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • ก่อนที่คุณจะเดินทางมาเยือนที่ดินแดนอาทิตย์อุทัย โปรดทำความคุ้นเคยกับมารยาททั้ง 15 อย่างในชีวิตประจำวันนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะปฏิบัติตามกฎเกณฑ์อันพึงเคารพในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น

  1. ไม่ต้องให้ทิป

  ไม่มีการให้ทิปในญี่ปุ่น การให้ทิปถือว่าเป็นเรื่องที่เสียมารยาท และฉันเคยถูกพนักงานร้านอาหารหลายๆร้านวิ่งตามบนท้องถนนเพื่อคืนเงินค่าทิปให้

  2. ไม่ควรรับประทานอาหารขณะเดินอยู่

  ข้อห้ามนี้ได้ถูกกำหนดใช้กับรถไฟใต้ดินเช่นกัน (แม้ว่าจะทำได้บนรถไฟความเร็วสูงหรือชินคันเซ็น) นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นการเสียมารยาทอีกด้วย

  3. การใช้บันไดเลื่อน

  ยืนชิดซ้าย/ เดินทางขวามือ-นี่คือกฎทั่วไปของการใช้บันไดเลื่อน ยกเว้นโอซาก้าและในบางเมือง ซึ่งจะยืนชิดขวาและเดินทางซ้าย เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้คนที่กำลังรีบเร่ง โดยเฉพาะในระหว่างชั่วโมงเร่งด่วน

  4. หมายเลข 4

  การออกเสียงเลขสี่ในภาษาญี่ปุ่นนั้น ใกล้เคียงกับคำที่มีความหมายว่าความตาย (มีคำสองคำที่ใช้ออกเสียงสำหรับเลข 4 เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้) ตามข้อเท็จจริง อาคารหลายๆแห่งจะไม่มีหมายเลข 4 ในลิฟต์ (โดยชั้น 4 จะใช้เป็นห้องเก็บของ) หรืออาจไม่มีชั้น 4 อยู่เลยในตัวอาคาร แม้กระทั้งชั้นที่ 40 ด้วยเช่นกัน

  5. การทานอาหารเสียงดัง

  หากรับประทานอาหารประเภทเส้นทั้งหลาย การทานอาหารเสียงดังอาจไม่ใช่แค่เป็นเรื่องที่ดีเท่านั้น แต่ยังถือได้ว่าเป็นการชื่นชมเชฟผู้ปรุงอาหารอีกด้วย

  6. เงินสดเป็นดั่งราชา

  ระหว่างที่การใช้บัตรเครดิตกำลังค่อยๆได้รับความนิยม เงินสดนั้นถือว่าเป็นราชาของประเทศญี่ปุ่น มีตู้กดเงินสด (หรือตู้เอทีเอ็ม) อยู่มากมาย นอกจากนี้ยังมีร้านค้าบางแห่งปฏิเสธการรับบัตรเครดิต ดังนั้นจึงควรระวังไว้

  7. ไม่สั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ

  สิ่งนี้ถือได้ว่าไม่ถูกสุขอนามัยและเป็นการเสียมารยาทอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากคุณสั่งน้ำมูกโดยใช้ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดมือที่มีให้บริการในร้านอาหาร

  8. การงีบหลับและการเบียดเข้าหาคนแปลกหน้า

  คนที่นั่งข้างๆคุณอาจจะเผลอนอนซบไหล่ของคุณ แม้ว่าเขาหรือเธอเป็นจะคนแปลกหน้าก็ตาม และมีเจ้าหน้าที่ที่คอยทำหน้าที่ดันคุณในรถไฟใต้ดิน ซึ่งหน้าที่เพียงอย่างเดียวของเขาคือ พยายามผลักคุณเข้าสู่ขบวนรถไฟที่แสนจะแออัดในชั่วโมงเร่งด่วน

  9. ตู้รถไฟสำหรับสุภาพสตรี

  ตู้รถไฟเหล่านี้จะมีป้ายสีชมพูซึ่งมักจะใช้ในชั่วโมงเร่งด่วนของบางเส้นทาง เพื่อป้องกันการถูกลวนลามจากพวกผู้ชายโรคจิต ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในระหว่างชั่วโมงเร่งด่วน

  10. รองเท้าแตะในห้องน้ำ

  มีรองเท้าแตะสำหรับใส่ในห้องน้ำ ซึ่งมีไว้เพื่อไม่ให้เท้าของคุณสัมผัสพื้นสกปรก และกรุณาอย่าสวมใส่นอกห้องน้ำ

  11. รอยสักคือสิ่งต้องห้าม

  ที่ออนเซ็นเกือบทั้งหมด ไม่อนุญาตให้ผู้ที่มีรอยสักใช้บริการ เว้นเสียแต่ว่ามันจะมีขนาดเล็กพอที่จะปกปิดได้ อย่างไรก็ตามสถานที่เล็กๆบางแห่งก็อาจจะมีข้อยกเว้นบ้าง กฎข้อนี้แต่เดิมมีไว้เพื่อป้องกันพวกยากูซ่าญี่ปุ่น (หรือกลุ่มมาเฟีย) เข้ามาในสถานที่เหล่านี้

  12. ผ้าเช็ดตัวออนเซ็น

  ผ้าผืนเล็กๆ (ที่ปกปิดอะไรแทบจะไม่ได้เลย) นี้ ไม่สามารถสัมผัสกับน้ำได้ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดก็ตาม มันถือว่าเป็นการสร้างความสกปรกและไม่คำนึงถึงผู้อื่น ผ้าเหล่านั้นมักถูกวางพาดใหล่ หรือวางไว้บนศีรษะของคุณ (คุณอาจจะเห็หลายคนที่ใช้ผ้าคลุมศีรษะสไตล์ทรงผมของเจ้าหญิงเลอาในภาพยนตร์สตาร์วอร์ส)

  13. เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

  มีเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติสำหรับสินค้าหลายอย่าง รวมทั้งมีเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติสำหรับกล้วยโดยเฉพาะอยู่ด้วย ซึ่งสามารถพบได้ทุกหัวมุมถนนโดยเฉพาะสำหรับเครื่องดื่มและบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีแม้กระทั่งเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติสำหรับชุดชั้นในอีกด้วย!

  14. เลิฟโฮเต็ล/ โรงแรมแคปซูล

  โรงแรมชนิดนี้มักถูกใช้บริการโดยมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่เหนื่อยล้า หรือผู้ที่ออกไปสังสรรค์แล้วพลาดรถไฟขบวนสุดท้าย ในบางครั้งคู่แต่งงานก็มาใช้บริการโรงแรมนี้ เพียงเพื่อต้องการเวลาส่วนตัวจากที่พักเล็กๆของพวกเขา อย่างไรก็ตามโรงแรมแคปซูลอาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคกลัวที่แคบ

  15. การให้ของฝาก

  การได้รับคำเชิญให้ไปเยี่ยมเยียนที่บ้านของใครซักคนนั้น ถือได้ว่าเป็นเกียรติมาก และของฝาก หรือโอมิยาเกะ (ในภาษาญี่ปุ่น) นั้น เป็นสิ่งที่ต้องนำติดมือไปด้วยเสมอ ฉันเคยเห็นผู้คนนำของขวัญที่ถูกห่ออย่างประณีต หรือผลไม้ที่มีราคาแพงมากมาเป็นของฝาก โดยมีครั้งหนึ่งฉันเคยเห็นคนให้แตงโมที่มีราคาถึง 5000 เยนเป็นของฝากด้วย!

  หวังว่าเกร็ดความรู้เหล่านี้จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการเดินทางในครั้งต่อไป ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น!