รู้จักกับ “Kinenbi (記念日)” : วันสำคัญ (แบบไม่เป็นทางการ) ในประเทศญี่ปุ่น

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ทั่วประเทศ
 • ประเทศแห่งนวัตกรรมอย่างญี่ปุ่นนั้น มีวันสำคัญเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ทั้งที่เป็นวันสำคัญที่มีมาแต่เดิมและที่กำหนดขึ้นใหม่ โดยในทุก ๆ ปีจะมีการกำหนดวันหยุดใหม่ ๆ ขึ้นมาเพื่อสร้างสีสันให้กับวัฒนธรรมญี่ปุ่น และอาจจะเป็นเทคนิคในการสร้างความตื่นเต้นและคลายความน่าเบื่อในชีวิตประจำวันที่ดูตึงเครียดถึงขนาดที่มีรายชื่อของวันเหล่านี้กำหนดขึ้นมาใหม่หรือที่เรียกว่า “kinenbi” 記念日 ในภาษาญี่ปุ่น บางวันก็เกิดจากการเล่นคำอย่างชาญฉลาด วันดังกล่าวนี้มีอยู่เป็นจำนวนมากในญี่ปุ่น ซึ่งในครั้งนี้จะขอกล่าวถึง 3 วันดังต่อไปนี้

  1. 1. วันแห่งเนื้อ (Niku no hi/ 肉の日)

  ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าวันแห่งเนื้อมีต้นกำเนิดจากที่ใด โดยมีทั้งผู้ที่เชื่อว่าคนรักการกินเนื้อและผู้ผลิตเนื้อเป็นผู้กำหนดขึ้น ทั้งนี้จุดเด่นของวันนี้อยู่ที่การปล่อยใจให้เพลิดเพลินไปกับการกินเนื้อ โดยร้านอาหารหลายแห่งจะมีส่วนลดพิเศษสำหรับเมนูเนื้อ และตามซูเปอร์มาร์เก็ตก็จะจำหน่ายเนื้อในราคาเพียงครึ่งเดียว ซึ่งวันแบบไม่เป็นทางการนี้สะท้อนถึงแนวโน้มการบริโภคเนื้อสัตว์ที่เพิ่มขึ้น โดยเห็นได้ชัดจากปริมาณการนำเข้าเนื้อสัตว์ในอัตราสูง

  ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าวันที่ระลึกนี้มีต้นกำเนิดจากที่ใด โดยมีทั้งผู้ที่เชื่อว่าคนรักการกินเนื้อและผู้ผลิตเนื้อเป็นผู้กำหนดขึ้น ทั้งนี้จุดเด่นของวันนี้อยู่ที่การปล่อยใจให้เพลิดเพลินไปกับการกินเนื้อ โดยร้านอาหารหลายแห่งจะมีส่วนลดพิเศษสำหรับอาหารเมนูเนื้อ และตามซูเปอร์มาร์เก็ตก็จะจำหน่ายเนื้อในราคาเพียงครึ่งเดียว ซึ่งวันที่ระลึกแบบไม่เป็นทางการนี้สะท้อนถึงแนวโน้มการบริโภคเนื้อสัตว์ที่เพิ่มขึ้น โดยเห็นได้ชัดจากปริมาณการนำเข้าเนื้อในอัตราสูง

  2. วันแห่งแมว (Neko no hi/ 猫の日)

  วันแห่งแมว หรือ ที่เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “Neko no Hi” ตรงกับวันที่ 22 กุมภาพันธ์ สาเหตุที่เป็นวันนี้เนื่องจากเลข 2/22 สามารถออกเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ว่า “ni ni ni” ซึ่งคล้ายกับเสียงร้องของแมวนั่นเอง โดยบางคนก็เรียกวันนี้ว่า “Nyan Nyan Nyan Day” ซึ่งคำว่า “nyan (เนียง)” ในภาษาญี่ปุ่นนั้นเทียบได้กับคำว่า “เหมียว” เสียงร้องของแมวในภาษาไทย

  คนรักแมวต้องถูกใจวันแสนพิเศษนี้ที่บรรดาร้านค้าต่าง ๆ จะพร้อมใจกันนำเสนอสินค้าในธีมน้องเหมียว ทั้งคุ้กกี้ เค้ก และโดนัทรูปแมว รวมถึงมังงะเกี่ยวกับแมวหลากหลายเรื่องอย่างแน่นอน ในวันนี้คาเฟ่แมวจะมีลูกค้ามากเป็นพิเศษ และยังมีการจัดกิจกรรมพิเศษของบรรดาสมาคมคนรักแมวเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับน้องเหมียวตัวน้อย ๆ นอกจากนี้หลายคนยังโพสต์ภาพและวิดีโอของเจ้าเหมียวตัวโปรดทางอินเทอร์เน็ตกันในวันนี้อีกด้วย

  3. วันแห่งนัตโตะ (Natto no hi/ 納豆の日)

  นัตโตะเป็นอาหารยอดนิยมทางฝั่งตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นอาหารแบบดั้งเดิมที่ทำจากถั่วเหลืองหมัก ซึ่งนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า เนื่องจากสามารถเตรียมได้สะดวกแต่มีรสชาติหลากหลาย อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวต่างชาติหลายคน เมนูนี้กลับกลายเป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นสุดพิลึก

  สำหรับวันที่ระลึกของอาหารชนิดนี้ เรียกว่า “วันแห่งนัตโตะ” ซึ่งตรงกับวันที่ 10 กรกฎาคม โดยเป็นการเล่นคำกับตัวเลขของวันดังกล่าวซึ่งออกเสียงได้ว่า “natto” วันนี้ถือเป็นหนึ่งในวันที่ดีสำหรับการรับประทานนัตโตะในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นซูชินัตโตะ ข้าวผัดนัตโตะ ไข่เจียวนัตโตะ และอื่น ๆ อีกมากมาย!

  ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความแปลกแหวกแนวมากมาย สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับวันหยุดของญี่ปุ่น อย่าลืมจำวันยอดนิยมทั้งสามวันนี้ไว้ในปฏิทินของตัวเองด้วย ซึ่งการสัมผัสประสบการณ์เฉลิมฉลองอันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็ถือเป็นวิธีหนึ่งที่จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น อย่าลืมว่าสิ่งเหล่านี้มีเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น! เตรียมออกไปสัมผัสความสนุกแบบที่หาไม่ได้ในประเทศอื่น ๆ กันเลย